Quốc hội Nga ra tuyên bố ủng hộ Xy-ri
QĐND - Thứ bảy, 11/02/2012 | 20:6 GMT+7

QĐND - Giữa lúc có các tin tức cho biết giải pháp quân sự đối với Xy-ri đang được một số nước phản đối chính quyền Xy-ri “đặt lên bàn cân”, chiều 10-2, Đu-ma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua Tuyên bố “Về tình hình Xy-ri”, trong đó cảnh báo về những âm mưu can thiệp từ bên ngoài vào tình hình căng thẳng tại Xy-ri nhằm thay đổi ban lãnh đạo hiện nay ở nước này, kêu gọi các bên xung đột ở Xy-ri đối thoại và bảo vệ lập trường của Mát-xcơ-va về vấn đề Xy-ri.

Tuyên bố bày tỏ sự lo ngại sâu sắc của các nghị sĩ Nga về tình hình căng thẳng leo thang ở Xy-ri, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng để LHQ và HĐBA giữ lập trường trung lập, không ủng hộ hoặc phản đối một bên xung đột nào tại Xy-ri. Hạ viện Nga cực lực lên án những âm mưu và hành động nhằm can thiệp vũ lực vào công việc của các nước khác cũng như áp đặt cho họ các quyết định từ bên ngoài, đồng thời kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế không để lặp lại “kịch bản Li-bi” tại Xy-ri. Trong tuyên bố, Đu-ma Nga khẳng định, với tư cách là Ủy viên thường trực HĐBA LHQ có quyền phủ quyết, Nga không ủng hộ mọi hành động trực tiếp của HĐBA LHQ.

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ đánh bom xe ở A-lép-pô. Ảnh: AP

Về vấn đề này, theo Tân Hoa xã ngày 10-2, Ngoại trưởng Nga Xéc-gay La-vrốp tuyên bố việc “kịch bản Li-bi” lặp lại ở Xy-ri sẽ phá vỡ sự ổn định quốc tế và làm lung lay Hiến chương LHQ. Một lần nữa ông tuyên bố Nga phản đối sử dụng sử dụng vũ lực cho dù có xuất phát từ đâu. Cùng ngày 10-2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Xéc-gây Ri-áp-cốp cũng tuyên bố Nga sẽ thực hiện “các biện pháp mạnh mẽ” tại HĐBA LHQ nếu một số thành viên sử dụng cơ quan này để tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Xy-ri.

Tuyên bố bảo vệ lập trường của Nga trong vấn đề Xy-ri được đưa ra trong bối cảnh Đại hội đồng LHQ sẽ nhóm họp về tình hình Xy-ri, trong đó bao gồm thảo luận về một báo cáo của Hội đồng nhân quyền (HCR) về Xy-ri vào ngày 13-2. Ngoài ra, cuộc họp sẽ nghe Cao ủy LHQ về nhân quyền, bà Na-vi Pi-lay (Navi Pillay) thông báo vắn tắt những diễn tiến mới nhất đang diễn ra ở Xy-ri.

Trong khi đó, bạo lực tại Xy-ri tiếp tục leo thang. Ngày 10-2 đã xảy ra đồng thời hai vụ đánh bom xe ở trung tâm thành phố A-lép-pô lớn thứ hai của Xy-ri làm ít nhất 28 người chết và 235 người bị thương. Trong bối cảnh bạo lực diễn biến căng thẳng, có tin chính phủ Xy-ri đã yêu cầu đồng minh I-ran gửi 15 nghìn lính đặc nhiệm tới hỗ trợ duy trì trật tự tại các tỉnh quan trọng. Tuy nhiên, Đại sứ quán I-ran tại Mát-xcơ-va đã bác bỏ thông tin này. Trước đó, có tin lính đặc nhiệm Anh và Ca-ta đã xâm nhập lãnh thổ Xy-ri và đang đóng tại thành phố Hôm-xơ, nhưng không tham gia chiến đấu trực tiếp mà chỉ đóng vai trò cố vấn quân sự cho lực lượng nổi dậy tại Xy-ri.

Trước những tin tức này, ngày 10-2, Nga đã lên tiếng kêu gọi nhóm quan sát viên của Liên đoàn A-rập (AL) tại Xy-ri xác minh những thông tin cáo buộc có binh sĩ nước ngoài được triển khai tới nước này. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mi-kha-in Bốc-đa-nốp (Mikhail Bogdanov) cho rằng, nhóm quan sát viên của AL có nhiệm vụ xác minh thông tin về sự hiện diện của các đơn vị đặc nhiệm Anh và Ca-ta tại thành phố điểm nóng Hôm-xơ của Xy-ri.

Trong một diễn biến liên quan, theo CNN, gần một tuần sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết về Xy-ri được phương Tây và AL ủng hộ, A-rập Xê-út đã soạn thảo một văn bản được cho là có ngôn từ tương tự dự thảo nghị quyết đó, nhưng văn bản này thiếu sức nặng hơn. A-rập Xê-út sẽ đệ trình văn bản này lên Đại hội đồng LHQ, là nơi sẽ không có nước nào được phép bỏ quyền phủ quyết, nhưng các nghị quyết không có tính ràng buộc pháp lý.

MAI XUÂN

Gõ tiếng việt: Off Telex