Ông Romney và Santorum chuẩn bị bầu cử ở Illinois
QĐND - Thứ ba, 20/03/2012 | 9:32 GMT+7

Ông Mitt Romney. (Nguồn: Getty Images)

Đài TNHK/Reuters cho hay, hai ứng cử viên Tổng thống tiềm tàng hàng đầu của Đảng Cộng hòa, Mitt Romney và Rick Santorum đang vận động tranh cử tại bang Illinois miền trung nước Mỹ trước cuộc bầu cử sơ bộ ngày 20-3.

Cựu Thống đốc bang Massachussetts, Romey vừa giành thắng lợi tại đảo Puerto Rico, lãnh thổ của Mỹ, đã gặp gỡ các cử tri tại một quán ăn ở Sprinfield, thủ phủ bang Illinois, trước khi đến Chicago đọc một bài diễn văn về kinh tế và tham dự vào một cuộc họp các cử tri.

Cựu Thượng nghị sỹ Santorum, đứng sau ông Romney trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang, nói rằng nếu thắng được trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 20-3, ông sẽ nắm chắc sự đề cử của Đảng Cộng hòa. Hoạt động của cựu nghị sỹ Mỹ gồm có một số cuộc họp mặt tại Illinois.

Ngày 18/3, ông Romney đã giành được 20 phiếu đại cư tri của Puerto Rico, giúp ông tiến gần đến số 1,144 đại cử tri cần thiết để được đề cử là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa. Theo CNN, ông Romney hiện đã có được 518 phiếu đại cử tri, bỏ xa ông Santorum với 239 phiếu đại cử tri.

Các cuộc thăm dò của Public Policy Polling cho thấy ông Romney đang dẫn trước ông Santorum với tỷ lệ 45% so với 30% tại bang Illinois. Trong khi đó cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nhận được 12% sự ủng hộ và nghị sỹ Ron Paul nhận được 10% sự ủng hộ.

Một chiến thắng tại Illinois, quê hương của Tổng thống Barack Obama, sẽ giúp ông Romney tiến một bước gần hơn tới việc trở thành ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa ra tranh cử với ông Obama vào tháng 11 tới.

Tối 19-3, ông Obama đã có một sinh hoạt tranh cử tại Washington. Những người vận động tranh cử cho ông nói ông và các đồng minh Dân chủ đã quyên được 45 triệu USD cho cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ hai với hầu hết tiền quyên được (gần 98%) từ những thực thể đóng góp số tiền chỉ 250 USD hay ít hơn.

Theo Vietnam+

Gõ tiếng việt: Off Telex