Những âm mưu phá hoại bầu cử Tổng thống Nga
QĐND - Thứ bảy, 03/03/2012 | 21:20 GMT+7

QĐND - Ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ tìm cách chi phối tiến trình bầu cử của nước này bằng cách hậu thuẫn tài chính cho các nhóm đối lập ở Nga. Vậy thực chất các âm mưu chống phá cuộc bầu cử Tổng thống Nga như thế nào và vì sao bầu cử ở Nga lại trở thành mối quan tâm của các nước bên ngoài tới như vậy?

Công tác chuẩn bị tại một điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga ở Mát-xcơ-va. Ảnh: Roi-tơ

 

Không phải vô cớ Mát-xcơ-va liên tục lên tiếng chỉ trích các âm mưu của các thế lực bên ngoài muốn phá hoại cuộc bầu cử tổng thống của Nga. Chỉ mới đây, Ủy ban Điều tra Nga (SK) cho biết, đã phát hiện các đoạn băng ghi hình (clip) được phát tán trên internet về gian lận bầu cử ở Nga. Trong đó có chứa những thông tin giả nhằm cáo buộc chính quyền của ông Pu-tin có hành vi gian lận bầu cử. Các đoạn clip đề ngày 4-3, tức ngày bầu cử Tổng thống Nga, sẽ được sử dụng để làm bằng chứng nhằm cáo buộc cuộc bầu cử này có gian lận. Trong đó, bao gồm thông tin cho rằng, với những cử tri không thể có mặt trong ngày bầu cử chính thức, họ được mua lại phiếu bầu với giá hời. Bên mua không ai khác chính là lực lượng ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Nga Pu-tin… Trước đó, Nga cũng phát hiện các đoạn clip tố cáo có gian lận tại cuộc bầu cử Hạ viện Nga khóa VI vừa qua được dàn dựng và phát tán từ một máy chủ tại Mỹ.

Tờ Life News cũng từng công bố các tài liệu chứng minh có sự phối hợp giữa chính phủ Mỹ với tổ chức phi chính phủ mang tên Hiệp hội phát thanh Voice trong giai đoạn chuẩn bị bầu cử ở Nga. Life News đang có trong tay 60 MB dữ liệu gồm thư từ cá nhân liên quan tới việc Mỹ hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động nhằm hạ uy tín cuộc bầu cử ở Nga. Tờ báo này đã công bố một lá thư cảm ơn của Thư ký báo chí Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Tôm-mi Vi-i-to-ra (Tommy Viytora) gửi cho ban lãnh đạo Voice, trong đó ghi rõ: “Chúng tôi tự hào hỗ trợ cho Voice, một tổ chức nhằm tăng cường thể chế dân chủ. Mỹ đã và sẽ hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ có các hoạt động hướng đến một cuộc bầu cử tự do và công bằng ở Nga”.

Mát-xcơ-va không e ngại khi “chỉ mặt” Mỹ đứng đằng sau những âm mưu chống phá bầu cử Nga. Trả lời phỏng vấn tờ "Báo Nga", Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp (Sergei Lavrov) đã đưa ra chỉ trích gay gắt, trong đó cáo buộc Mỹ “rập khuôn” mô hình thời Chiến tranh Lạnh cũng như tìm cách “lên giọng” đối với Nga. Ông La-vrốp nhấn mạnh “đã qua rồi cái thời mà Nga có thể bị lên lớp hay răn dạy”. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Mát-xcơ-va kiên quyết giáng trả âm mưu tác động lên tiến trình chính trị và bầu cử tại Nga, bao gồm cả phương thức hỗ trợ tài chính cho các nhóm xã hội dân sự.

Trước đó, Thủ tướng Nga Pu-tin cũng cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ kích động các cuộc biểu tình trên đường phố thủ đô Mát-xcơ-va sau khi diễn ra các cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia hồi tháng 12-2011, cũng như trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Còn nhớ sau cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga ngày 4-12, Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn đã cho rằng, đây là cuộc bầu cử “không tự do và cũng không công bằng”, khiến Mát-xcơ-va “tức giận” vì cho rằng, Oa-sinh-tơn đang can thiệp vào tình hình nội bộ nước mình. Nga cho rằng, bình luận này của bà Clin-tơn là “không thể chấp nhận được”. Đó là chưa kể một số quan chức Nhà Trắng còn lên tiếng bày tỏ lo ngại trước các thông tin về gian lận bầu cử tại Nga dù chưa có bằng chứng cụ thể.

Rõ ràng với những bằng chứng và cáo buộc của Nga cho thấy, Oa-sinh-tơn có dính líu tới các âm mưu chống phá bầu cử Nga, cuộc bầu cử Nga đã không còn là riêng vấn đề của nước Nga. Một nước Nga đang dần lấy lại được vị thế cường quốc và một ban lãnh đạo cứng rắn không dễ “điều khiển” sẽ là điều khó chấp nhận với Oa-sinh-tơn. Do đó, việc Oa-sinh-tơn can thiệp vào cuộc bầu của Nga không mấy khó hiểu bởi Mỹ luôn theo đuổi tham vọng dựng lên một chế độ thân phương Tây tại Nga.

Nga đã thẳng thừng cáo buộc Mỹ đứng đằng sau phe đối lập và xúi giục các cuộc biểu tình ở Nga nhằm tạo ra một cuộc “Cách mạng sắc màu” tại Nga. Thủ tướng Pu-tin đã tố cáo Oa-sinh-tơn tài trợ cho đối thủ chính trị của mình can thiệp vào nội bộ của Nga. Ông ám chỉ tới âm mưu gây ra một cuộc “Cách mạng sắc màu” ở Nga và lập nên một chính phủ thân phương Tây giống như ở Cư-rơ-gư-xtan hay U-crai-na. Hai cuộc cách mạng ở nước này cũng bắt nguồn từ các cuộc biểu tình trên đường phố sau đó biến thành bạo loạn khiến chính phủ sụp đổ và được thay thế bằng một chính phủ thân phương Tây.

Ngoài chỉ đích danh Mỹ, Thủ tướng Pu-tin cũng ám chỉ tới các đối tượng nghi ngờ là các tỷ phú Nga đã bỏ trốn khỏi nước này trong thời kỳ ông làm tổng thống (2000-2008). Phần đông lực lượng này đang sống ở Anh hoặc I-xra-en. Ông Pu-tin nhấn mạnh, chính quyền biết rõ một số thế lực đã chuẩn bị trước những thông tin, video clip nhằm buộc tội chính quyền gian lận trong bầu cử. Ông dự đoán các đối thủ của mình sẽ tìm cách để tuyên bố cuộc bầu cử không hợp lệ, đồng thời cho rằng kẻ thù vô danh ở nước ngoài có thể tìm cách gây ra tình trạng bất ổn. Theo ông Pu-tin, những người chống đối đang sinh sống tại nước này đã sẵn sàng triển khai kế hoạch thủ tiêu một nhân vật nổi bật nhằm kích động biểu tình trong nước. Ngày 29-2, cảnh sát Nga đã ngăn cản một nhóm liên quan tới blogger (người viết nhật ký điện tử) A-lếch-xây Na-van-ni (Alexei Navalny), một trong những nhân vật ảnh hưởng của phe đối lập, cung cấp lều cho lực lượng biểu tình ở trung tâm Mát-xcơ-va để nhóm này có thể hoạt động biểu tình trong một thời gian dài. Thị trưởng Mát-xcơ-va Xéc-gây Xô-bi-a-nin (Sergey Sobyanin) tuyên bố chính quyền thủ đô Nga sẽ chặn đứng mọi mưu đồ gây rối, dựng lán trại và cố tìm cách phát động cuộc “Cách mạng sắc màu” tại đây sau cuộc bầu cử tổng thống 4-3.

Các nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền từng ra tuyên bố cho rằng, những kẻ chống lại hòa bình ở Nga đang hoạt động ráo riết hơn bao giờ hết để thực hiện “cách mạng sắc màu” và thay đổi chính quyền ở Nga.

HẠNH NGUYÊN

Gõ tiếng việt: Off Telex