“NATO cần điều tra và bồi thường cho người Libya”
QĐND - Thứ ba, 20/03/2012 | 9:32 GMT+7

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ngày 19-3 nói rằng NATO cần điều tra việc giết hại hàng chục dân thường trong chiến dịch không kích tại Libya vào năm 2011 và bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng.

Máy bay của NATO

 

Trong tuyên bố đưa ra một năm sau khi NATO tiến hành vụ không kích đầu tiên tại Libya, AI nêu rõ: "Cần tiến hành những cuộc điều tra thỏa đáng và bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân và gia đình của họ".

Theo tài liệu của AI, có hơn 55 trường hợp dân thường thiệt mạng - trong đó có 16 trẻ em và 14 phụ nữ - trong các vụ không kích của NATO tại thủ đô Tripoli và các thành phố Zliten, Majer, Sirte và Brega.

AI cho biết "rất nhiều người thiệt mạng do các vụ không kích vào nhà riêng," trong khi không có bằng chứng cho thấy những ngôi nhà này được sử dụng cho mục đích quân sự vào thời điểm đó.

Các vụ tấn công của NATO, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phe đối lập lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, đã gây chia rẽ sâu sắc trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nga, Trung Quốc, Nam Phi và Ấn Độ cho rằng chiến thuật của NATO đã vi phạm các nghị quyết của LHQ. Trong khi đó, Mỹ, Anh, Pháp và Đức khẳng định hành động của họ là hợp pháp và cứu được nhiều sinh mạng.

Theo Vietnam+

Gõ tiếng việt: Off Telex