Iran cảnh báo các hạm tàu sân bay Mỹ đang ở vùng Vịnh
QĐND - Thứ ba, 03/01/2012 | 21:3 GMT+7

QĐND Online - Hạm đội tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện triển khai tại Trung Đông có thể sẽ “không có cơ hội trở về” căn cứ, đó là lời cảnh báo được Tổng tư lệnh quân đội Iran, Thượng tướng Ataollah Salehi, công bố ngày 3-1. Ngoài ra, ông A. Salehi còn nhấn mạnh sẽ không nhắc lại lời cảnh báo này một lần thứ hai

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng các chiến hạm của Mỹ có thể sẽ không trở lại được căn cứ của mình ở vùng Vịnh”, Thượng tướng Ataollah Salehi tuyên bố với báo giới. Tuyên bố này sau đó cũng xuất hiện trên website của quân đội Iran.

Tàu sân bay USS John C Stennis

“Chúng tôi sẽ không nhắc lại. Chúng tôi chỉ lên tiếng cảnh báo một lần”, ông A. Salehi cho biết. Lời cảnh báo này của ông ông A. Salehi đưa ra chỉ một ngày sau khi hải quân Iran hoàn thành cuộc tập trận mang tên Velayat 90 kéo dài 10 ngày tại eo biển Hormuz. Trong khuôn khổ cuộc tập trận này, hải quân Iran đã phóng thử một loạt tên lửa do nước này tự phát triển, trong đó có 3 loại tên lửa hành trình diệt hạm được chuyên gia quân sự Iran giới thiệu là thế hệ tên lửa “tầm xa” có tầm bắn đạt 200 km.

Nhiều khả năng, chiếc tàu sân bay được ông A. Salehi đề cập là tàu sân bay USS John C Stennis, một trong những tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ. Chiến hạm này cùng đoàn hộ tống tuần trước đã đi qua eo Hormuz tới vịnh Oman, nơi hải quân Iran đang tiến hành tập trận.

Về sự “có mặt đúng lúc” của USS John C Stennis tại vùng Vịnh, Lầu Năm góc giải thích đây là hoạt động “thông thường”. Mỹ thường xuyên duy trì một hạm tàu sân bay tại vùng Vịnh và luân chuyển khoảng vài tháng một lần. Tại vùng Vịnh, tàu sân bay Mỹ thuộc cơ cấu Hạm đội 5 đóng tại  Bahrain.

Tuấn Sơn (theo brahmand.com)

Gõ tiếng việt: Off Telex