Cam-pu-chia hoãn công bố kết quả bầu cử
QĐND - Thứ sáu, 09/08/2013 | 22:31 GMT+7

QĐND - Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) Cam-pu-chia ngày 9-8 tuyên bố hoãn thông báo kết quả cuối cùng dự kiến vào ngày 10-8 của cuộc bầu cử Quốc hội Cam-pu-chia diễn ra tháng trước. Trong một thông báo, NEC cho biết sẽ thông báo kết quả sau (nhưng không cho biết khi nào) vì hiện chưa hoàn tất việc xem xét các khiếu nại gian lận trong cuộc bầu cử. Theo kế hoạch dự kiến, kết quả bầu cử chính thức sẽ được NEC công bố trong khoảng thời gian từ ngày 14-8 đến 8-9, sau khi giải quyết ổn thỏa các khiếu nại của cử tri và các đảng tham gia tranh cử.

Thông báo của NEC được đưa ra sau khi chính phủ cho biết đã điều xe bọc thép và quân đội tới thủ đô Phnôm Pênh để duy trì trật tự, đề phòng bạo loạn xảy ra do các cuộc biểu tình lớn do đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tổ chức. Theo Tân Hoa xã, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cam-pu-chia Xa Kheng (Sar Kheng) ngày 9-8 khẳng định, việc lực lượng an ninh và xe bọc thép được triển khai ở ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh chỉ vì lý do an ninh và không có ý định đe dọa bất cứ bên nào trong cuộc tranh cãi liên quan đến kết quả bầu cử. Phó thủ tướng Xa Kheng cảnh báo, trong trường hợp sự phản đối dẫn tới bạo lực, phá hoại an ninh quốc gia và gây thiệt hại cho các tài sản công và tư, những người đứng đầu cuộc biểu tình và thủ phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những hậu quả gây ra.

Trước đó, CNRP đã đưa ra các cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử và tuyên bố sẽ bác bỏ kết quả bầu cử trừ khi có một cuộc điều tra độc lập và công bằng được tiến hành. CNRP cũng tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình trên toàn quốc để phản đối kết quả bầu cử nếu các cáo buộc vi phạm chưa được giải quyết.

Xe bọc thép được điều tới ngoại ô Phnôm Pênh. Ảnh: AFP

Ngày 8-8, NEC cho biết đã cơ bản giải quyết ổn thỏa các khiếu nại trong quá trình bầu cử và hiện chỉ có 14 trường hợp đang được xem xét giải quyết nốt, chủ yếu liên quan đến vấn đề thiếu tên trong danh sách cử tri. NEC khẳng định, trên cơ sở pháp luật, cơ quan này đang nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của mình theo đúng kế hoạch.

Hiện Cam-pu-chia đang nỗ lực giải quyết các vấn đề phát sinh sau cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức ngày 28-7 vừa qua. Ngày 9-8, đại diện các đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) và đảng CNRP đã nhóm họp để thảo luận việc thành lập ủy ban hỗn hợp để giải quyết các vấn đề hậu bầu cử. Hai bên đã bàn thảo các cơ chế xây dựng và hoạt động của ủy ban hỗn hợp này. Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Xa Kheng, hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận xung quanh vấn đề đại diện LHQ tham gia Ủy ban hỗn hợp.

Quyết định cùng ngồi lại với nhau của CPP và CNRP được đưa ra một ngày sau khi Quốc vương Cam-pu-chia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni (Norodom Sihamoni) đưa ra chỉ dụ đề nghị CPP và CNRP tiếp tục thương lượng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vấn đề phát sinh sau bầu cử.

Đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nỗ lực của các bên ở Cam-pu-chia nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ các vấn đề phát sinh hậu bầu cử, ngăn chặn nguy cơ bất ổn chính trị xảy ra. Cho dù vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, nhưng việc CPP và CNRP đồng ý nhóm họp đã phần nào thể hiện thiện chí của hai đảng chính trị lớn nhất Cam-pu-chia trong việc giải quyết bất đồng trong hòa bình.

Trước đó, ngày 3-8, NEC, CPP, CNRP đã nhất trí thành lập nhóm công tác chung bao gồm đại diện của ba tổ chức này để tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Đại diện các tổ chức xã hội của Cam-pu-chia và LHQ có thể tham gia tiến trình kiểm tra vi phạm với vai trò quan sát viên. Nhưng chỉ vài giờ sau đó, CNRP tuyên bố từ chối tham gia nhóm công tác chung và yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập do LHQ đóng vai trò điều phối. Ngày 9-8, NEC đã tái đề nghị CPP và CNRP tham gia nhóm công tác chung. NEC nhấn mạnh, trên tinh thần trách nhiệm và xây dựng trong việc tạo ra cơ chế làm việc minh bạch, CPP và CNRP cần thực hiện thỏa thuận tham gia nhóm làm việc chung giải quyết khiếu nại trong quá trình tổ chức bầu cử Quốc hội Cam-pu-chia khóa V.

XUÂN PHONG

Gõ tiếng việt: Off Telex