Các chuyên đánh giá kịch bản không kích Iran của Israel
QĐND - Thứ hai, 20/02/2012 | 20:44 GMT+7

QĐND Online - Chiến dịch quân sự chống Iran do quân đội Israel thực hiện sẽ cực kỳ khó khăn, đó là nhận định của các chuyên gia quân sự Mỹ trong buổi trả lời phỏng vấn tờ báo Mỹ The New York Times.

Theo đó, một loại các chuyên gia đang làm việc với Lầu Năm góc xác định, chiến dịch không kích Iran sẽ chỉ thành công khi có sự tham gia của không dưới 100 chiến đấu cơ. Số lượng chiến đấu cơ cần thiết lớn như vậy là do các đơn vị F-15 và F-16 của Israel tham gia chiến dịch sẽ không thể vượt chặn đường dài tấn công Iran và quay trở được về nếu thiếu các máy bay tiếp liệu trên không. Như vậy, sẽ cần một số lượng đáng kể máy bay tiếp dầu là lực lượng hộ tống. Bản thân lực lượng hỗ tống cũng cần được tiếp liệu. Đây là khó khăn rất lớn.

Ảnh minh họa/ Internet

Mặt khác, chiến đấu cơ Israel không đơn giản là tới thả bom vào các cơ sơ hạt nhân của Iran và trở về. Họ sẽ bị đáp trả bởi hỏa lực phòng không của quốc gia Hồi giáo này. Nhiều máy bay sẽ phải thực hiện nhiệm vụ chế áp phòng không và giành ưu thế trên không trước.

Thứ ba, các cơ sở hạt nhân của Iran dàn trải khắp đất nước, trong đó một số nơi rất kiên cố. Để tấn công chúng không chỉ đơn thuần là ném vài quả bom, mà cần có sự tham gia của một số máy bay tấn công cùng lúc.

Cựu lãnh đạo Lầu Năm góc Andrew R. Hoehn phân tích tình huống này và cho biết: “Bạn không thể nghĩ sẽ tìm được chuyên gia dám khẳng định: “Hàng chục máy bay cùng cất cánh vào một buổi tối có thể vào ra Iran an toàn””.

Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden thẳng thừng tuyên bố, các cuộc không tập của Israel sẽ không làm tổn thương đáng kể chương trình hạt nhân của Iran do khoảng cách tới các mục tiêu và quy mô của chiến dịch.

Nhà phân tích Anthony H. Cordesman đến từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington cho biết, Israel có thể có nhiều thông tin chính xác về các vị trí cần không kích để Jerusalem có thể thành công trong một chiến dịch không kích tổng lực. “Có rất nhiều điều chưa biết đang được vẽ ra, nhưng Israel biết điểm chí tử nằm ở đâu”, ông A. Cordesman nói.

Đa số các chuyên gia quân sự đều nhận định, Israel sẽ sử dụng đường bay ngắn nhất để tấn công Iran là bay qua không phận Jordan và Iraq. Israel đang có quan hệ rất tốt với Jordan và Iraq hiện không có vũ khí phòng không nào đáng nguy hại tới các máy bay của nước này.

Tuy nhiên, để tấn công Iran, Israel sẽ gặp phải vô vàn khó khăn. Thậm chí, cả các đơn vị không quân Mỹ có căn cứ hậu cần dối dào đặt sát Iran cũng khó có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới các cơ sở hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Những dự đoán về khả năng Israel bất ngờ không tập các cơ sở hạt nhân của Iran đã “hạ nhiệt” đáng kể khi Ngoại trưởng Anh William Hague và Tổng tham mưu trưởng lực lượng liên quân Mỹ  Martin Dempsey cuối tuần qua đã kêu gọi Israel kiềm chế. Theo lời ông W. Hague, hành động tấn công cơ sở hạt nhân của Iran sẽ là “không khôn ngoan”, còn tướng M. Dempsey thì coi đó là hành động quân sự “không có kế hoạch”.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  Leon Panetta tuyên bố, Israel có thể mở cuộc không tập Iran quy mô lớn vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè năm 2012.

Tuấn Sơn (theo Lenta)

Gõ tiếng việt: Off Telex