Bão Washi tàn phá Phi-líp-pin, gần 600 người chết và mất tích
QĐND - Thứ bảy, 17/12/2011 | 21:12 GMT+7

QĐND - Cơn bão Washi quét ngang miền Nam Phi-líp-pin hôm 17-12, gây ra lụt lội trên diện rộng, khiến ít nhất 180 người thiệt mạng và gần 400 người khác mất tích trong các trận lũ quét.

Người phát ngôn quân đội đảo Min-đa-nao nơi cơn bão tràn qua, Đại tá Lê-ô-pôn-đô Ga-lông (Leopoldo Galon) cho biết đã tìm thấy 97 thi thể ở khu vực cảng chính của thành phố Ca-gay-an đơ O-rơ và 75 thi thể tại một cảng khác ở thành phố I-li-gân lân cận. Chỉ riêng ở hai thành phố này, số người mất tích đã lên tới 375 người. Cũng theo Đại tá Ga-lông, quân đội đã huy động máy xúc, tàu thuyền và trực thăng cứu được khoảng 2000 người ở cảng Ca-gay-an đơ O-rơ. 15 người khác bị sóng cuốn ra ngoài khơi cảng I-li-gân cũng đã được cứu sống. Chính quyền địa phương cho biết, con số thương vong sẽ còn tăng. Cảnh sát và quân đội được huy động tối đa để cứu hộ.

Chú thích ảnh: Đội cứu hộ giải cứu người dân ở thành phố Ca-gay-an đơ O-rơ. Ảnh: AFP

 

BBC dẫn lời giới chức địa phương cho biết, nhiều nạn nhân thiệt mạng khi đang ngủ thì cơn bão đánh vào hòn đảo miền Nam Min-đa-nao. Hàng chục nghìn người trên đảo Min-đa-nao đã phải sơ tán đến các vùng đất cao. Dòng lũ dữ từ những con sông đã làm ngập ít nhất 10 ngôi làng xung quanh vùng ngoại vi thành phố. “Mọi việc diễn ra quá nhanh, khi người dân còn đang ngủ”, thị trưởng thành phố I-li-gân Cru-dơ (Cruz) nói. Truyền hình địa phương phát đi những hình ảnh gây xúc động về một gia đình cố trốn thoát từ cửa sổ nhà họ khi nước lụt dâng lên, trong khi các nhân viên cứu hộ trong màu áo cam dẫn những người sống sót tới nơi an toàn trong mực nước lụt sâu tới ngực.

Quân đội Phi-líp-pin điều động 20.000 binh sĩ tới hỗ trợ công tác cứu hộ và sơ tán tại nơi tâm bão đi qua. “Cơn bão đang di chuyển chậm vì thế nó trút một lượng mưa rất lớn xuống khu vực Min-đa-nao”, AFP dẫn lời Giám đốc Cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Phi-líp-pin Bê-ni-tô Ra-mốt (Benito Ramos) nói. Những cơn mưa với lượng mưa khoảng 25mm đã liên tục rơi trong vòng 24 giờ qua, làm mực nước các con sông tăng lên và nhanh chóng gây ngập lụt ở những khu vực thấp. "Những cơn bão hiếm khi tấn công khu vực này, vì thế người dân có thể đã chủ quan ngay cả khi họ biết bão Washi đang tới gần", ông Ra-mốt nói. Quan chức này hiện không có số liệu về số người phải đi sơ tán, do các nhà chức trách còn đang tập trung vào những nỗ lực cứu hộ. Giới chức khu vực này cũng đang kiểm tra các báo cáo về lở đất tại vùng đồi núi phía đông của đảo Min-đa-nao.

Đội trưởng đội cứu hộ ở I-li-gân, ông Cu-en-ca (Cuenca) cho biết đã cảnh báo người dân sớm nhưng nhiều người không chịu rời khỏi nhà. Thủy triều dâng cao khiến tình hình lũ thêm phức tạp. Vào sáng 17-12, thành phố này đã không có điện sinh hoạt. Trong khi đó, CNN cho biết có một ngôi làng bị quét sạch do cơn bão, giới chức sở tại đang điều tra vì sao lại xảy ra tình cảnh bi đát như vậy.

Cùng ngày, Tổng thống Phi-líp-pin Bê-ni-nô A-ki-nô (Benigno Aquino) đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ tăng cường hỗ trợ những khu vực bị bão hoành hành. Phó phát ngôn viên của Tổng thống, bà A-bi-ga-in Van-tê (Abigail Valte) cho biết, Tổng thống được báo cáo cập nhật liên tục về diễn biến bão lũ tại các khu vực trên đảo Min-đa-nao, đặc biệt là ở hai thành phố Ca-gay-an đơ O-rơ và I-li-gân. Dự báo sau khi quét qua đảo Min-đa-nao và Vi-xay-át, bão Washi sẽ tràn vào đảo Pa-lao-an với tốc độ gió lên tới 75km/giờ.

Ngọc Hà

 

Gõ tiếng việt: Off Telex