Áp lực với những người độc thân ở Trung Quốc
QĐND - Thứ ba, 20/03/2012 | 22:0 GMT+7

QĐND - Nhiều năm trở lại đây, “Lễ hội mùa xuân” đã trở thành điều ác mộng đối với nhiều thanh niên Trung Quốc đến tuổi lập gia đình nhưng vẫn độc thân, khi mà cả bố mẹ và người thân không ngừng thúc giục họ tìm kiếm bạn đời cho mình.

Một cuộc thảo luận mới đây cho thấy, rất nhiều người độc thân nói rằng họ đã chán ngán với lời chúc trong dịp Tết là “bạn sẽ mang bạn gái hoặc bạn trai về nhà trong năm mới”. Để thoát khỏi yêu cầu của bố mẹ, không ít người trong số họ đã đi thuê một người lạ mặt để đóng vai người yêu về nhà ra mắt. Hiện tượng này đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc.

Trong những ngày đầu tháng 2 vừa qua, “Phong cách Trung Quốc gắn với hôn nhân” là một trong 3 chủ đề nóng hổi trên các mạng xã hội với 98,6 triệu lượt bình luận của những người đồng cảnh ngộ trong dịp lễ hội đầu xuân và ngày Lễ tình nhân. Tuy nhiên, theo Giáo sư Luo Huilan tại Trường Đại học Phụ nữ Trung Quốc ở Bắc Kinh, thuật ngữ này nên được hiểu là sự lo lắng của cha mẹ cho con cái của mình, đặc biệt là những cô con gái. Giáo sư Luo Huilan cho biết, việc thúc giục con cái lập gia đình trở thành một áp lực lớn với các bạn trẻ xuất phát từ quan niệm truyền thống về kết hôn của người Trung Quốc. Việc kết hôn không chỉ là vấn đề về mặt tâm sinh lý, mà còn là biểu hiện của lòng hiếu thảo, trách nhiệm và thậm chí là sức khỏe. Theo quan niệm của họ, kết hôn là hạnh phúc, ngược lại, độc thân là điều đáng buồn.

Mặc dù quan niệm này có thể rất hợp lý, song việc cha mẹ giục con cái của mình kết hôn khi họ chưa sẵn sàng là điều khó chấp nhận. Khác với các thế hệ trước, các bạn trẻ ngày nay có lối sống thiên về cảm xúc hơn. Họ coi trọng sự tự do cá nhân và sự bình đẳng trong cuộc sống hôn nhân. Hơn nữa, khi chọn bạn đời, các chàng trai thường có xu hướng tìm kiếm những cô gái trẻ, kém hơn mình cả về trình độ học vấn và điều kiện kinh tế. Trong khi đó, các cô gái lại muốn tìm một người chồng khiến họ phải kính trọng. Thêm vào đó, cuộc sống ngày càng đắt đỏ, đặc biệt là chi phí để mua nhà, mua xe đã làm thay đổi quan niệm của giới trẻ về hôn nhân. Chính vì vậy, thay vì đi theo con đường này, ngày càng nhiều thanh niên ở các thành phố như: Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu đã lựa chọn cuộc sống độc thân.

Theo Giáo sư Luo Huilan, ngày nay, rất nhiều cô gái tự nguyện không kết hôn. Khi phụ nữ cảm thấy không cần phải dựa vào sự giúp đỡ của chồng, thì việc kết hôn trở nên không cần thiết, và những người phụ nữ này lựa chọn cuộc sống độc thân suốt đời.

Thùy Linh

Gõ tiếng việt: Off Telex