Trung đoàn Công binh 550 - Binh đoàn Cửu Long
Tự lực, tự cường xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp
QĐND - Thứ hai, 16/07/2012 | 17:2 GMT+7

QĐND - Là đơn vị bảo đảm công binh của Binh đoàn Cửu Long, Trung đoàn 550 đóng quân, làm nhiệm vụ trên địa bàn rộng, lực lượng phân tán, thường xuyên đi công tác dài ngày xa đơn vị, cường độ huấn luyện, lao động, sẵn sàng chiến đấu cao. Mặt khác, vừa huấn luyện, xây dựng đơn vị Trung đoàn phải thường xuyên bảo đảm công binh cho các nhiệm vụ của Binh đoàn; tham gia dò gỡ mìn, vật liệu nổ, quản lý khu căn cứ chiến đấu của Binh đoàn... Mặc dù vậy với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, từ năm 2002 đến nay, Trung đoàn 550 đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi trong thực hiện phong trào thi đua “xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.

Nhiều biện pháp tích cực, kiên quyết

Cùng với sự chỉ đạo của Tư lệnh Binh đoàn, Trung đoàn đã tranh thủ sự giúp đỡ, tư vấn của các cơ quan Binh đoàn, làm quy hoạch tổng thể và chi tiết cho từng khu vực. Tổng diện tích 48.000m2 của đơn vị được quy hoạch mặt bằng và phân khu chức năng hợp lý, gồm nhà ở, kho, trạm, công trình huấn luyện, các công trình hạ tầng, hệ thống sân, đường, mô hình VAC… Quá trình thực hiện đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn quy phạm về trình tự đầu tư xây dựng, quản lý vốn, giám sát bảo đảm chất lượng thi công, nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng chặt chẽ. Đến nay, toàn bộ doanh trại của đơn vị đều khang trang, sạch, đẹp, không còn nhà cấp 4 xuống cấp...

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 550 tạo dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Lực lượng lao động ít, kinh phí bảo đảm hạn hẹp, làm sao xây dựng được cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp? Đó là câu hỏi luôn đặt ra, là trăn trở thường trực của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Trung đoàn. Phải đi từ cái gốc là công tác giáo dục chính trị, xây dựng quyết tâm cao, trách nhiệm và tinh thần tự giác vì tập thể, vì môi trường tốt, đẹp của chính mình - những năm qua đơn vị đã làm khá tốt việc này. Từng cơ quan, đơn vị đã khơi dậy và tận dụng tốt nhất mọi nguồn lực, kinh nghiệm, tay nghề, khả năng sáng tạo của bộ đội. Mọi người đều nhiệt tình góp công, góp sức trong mọi lúc, mọi nơi để chăm lo, tôn tạo, giữ gìn cảnh quan, môi trường, khuôn viên đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ quê ở những vùng có truyền thống trồng hoa, cây cảnh đã đứng ra làm và hướng dẫn các đồng chí khác cùng tham gia cấy ghép cây cảnh, trồng và chăm sóc hoa, đắp nặn các mô hình sinh vật cảnh. Chính cảnh quan nơi ở mỗi ngày một đẹp hơn đã cổ vũ bộ đội không ngừng nâng niu, chăm sóc, sáng tạo ra những tác phẩm có tính nghệ thuật, làm phong phú, hấp dẫn hơn đời sống. Chăm lo cho môi trường sống dần dần trở thành ý thức tự giác của bộ đội. Đi đâu, thấy cái cây, mẫu vật nào đẹp, ưng ý bộ đội đều tìm cách đưa về, sắp đặt cho hợp lý trong khuôn viên sinh hoạt của mình. Hàng trăm sinh vật cảnh, hàng nghìn cây cảnh đẹp, quý đã làm mát, làm đẹp cho bộ mặt doanh trại.

Đứng chân trên địa bàn tỉnh Bình Dương, một tỉnh có tốc độ phát triển vào loại cao của cả nước, Trung đoàn luôn quan hệ tốt với đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương; tạo sự thống nhất cao giữa đơn vị và địa phương trong quản lý đất quốc phòng, xây dựng các công trình phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ... Địa phương còn giúp đỡ đơn vị làm cổng chào, làm đường nhựa, tặng ghế đá, chậu cảnh… với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Những kết quả ấn tượng

Từ chỗ toàn bộ doanh trại đơn vị là nhà cấp 4, nhiều khu xập xệ, dột nát, đường giao thông nội bộ là đường đất cấp phối lồi lõm, lầy lội về mùa mưa, bụi bay mù mịt về mùa khô… đến nay nhà ở và làm việc của ban chỉ huy trung đoàn, các phân đội 25, 17, các đại đội, trung đội trực thuộc đã được xây dựng cơ bản theo hướng hiện đại. Hầu hết đường giao thông nội bộ được rải nhựa và bê tông, hệ thống sân vận động, bãi tập được quy hoạch khoa học, tu sửa khang trang, thuận tiện cho sinh hoạt, huấn luyện trong mọi tình huống. Trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, học tập, huấn luyện ngày càng đầy đủ, tốt bền, tiện dụng hơn. Cùng với đó là cảnh quan môi trường doanh trại chính quy, đẹp mắt với hệ thống pa-nô, áp pích, bảng biểu, khẩu hiệu chỉ đạo, vườn hoa, bồn hoa, chậu cảnh, thảm cỏ… Trung đoàn được Bộ tư lệnh Binh đoàn đánh giá là một trong những đơn vị có cố gắng toàn diện, dựa vào nội lực là chính, phát huy tinh thần trách nhiệm của bộ đội trong triển khai, tổ chức thực hiện phong trào thi đua. Trung đoàn là điểm về xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp để các đơn vị trong Binh đoàn, các đơn vị bạn, đoàn đại biểu quân đội các nước… đến tham quan, học tập. Năm 2007, đơn vị được Tổng cục Hậu cần tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2002- 2007. Năm 2010, đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2005- 2010. Năm 2010, đơn vị tham gia Hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” toàn quân, đạt loại xuất sắc khối các trung, lữ đoàn binh chủng.

Bài và ảnh: Trần Đình Thế

Gõ tiếng việt: Off Telex