Trả lương qua tài khoản trong quân đội
Trước lạ, sau quen
QĐND - Thứ bảy, 31/10/2009 | 23:26 GMT+7
Ông Lưu Trung Thái, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội.

Trả lương qua tài khoản thông qua dùng thẻ ATM không còn là “sự lạ” với nhiều người, đặc biệt ở khu vực thành phố. Sắp tới, những người hưởng lương trong quân đội cũng sẽ được hưởng dịch vụ tiện ích này. Thế nhưng, thói quen nhận “tiền tươi” hằng tháng cũng làm nhiều người băn khoăn: Liệu có cách rách và tốn thời gian cho cái việc “từ nhà ra máy” để... lĩnh lương?

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc đối thoại với ông Lưu Trung Thái, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) để gỡ vướng một số vấn đề liên quan...

Cần thay đổi thói quen lĩnh “tiền tươi”!

-  Thưa ông, tâm lý lâu nay của nhiều người là hằng tháng lĩnh tiền mặt. Thế nên việc trả lương qua tài khoản có khi lại xảy ra tình trạng “xếp hàng lĩnh lương”?

 - Đúng là khi chưa hiểu hết những tiện tích, hữu dụng của việc sử dụng thẻ ATM sẽ có không ít người băn khoăn. Lâu nay, việc lĩnh lương về rồi cất trong két, hòm, tủ… để chi dùng, tích lũy đã trở thành thói quen của mỗi gia đình. Ngay cả với những người đã dùng thẻ, nhiều khi vẫn coi máy rút tiền ATM chỉ là trạm chung chuyển lương. Khi kiểm tra tài khoản, họ cứ thấy tiền đã “vào máy” là rút sạch mang về, dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm ATM. Trên thực tế, không ngân hàng nào có thể lắp đặt tập trung quá nhiều máy vào một khu vực chỉ để thỏa mãn vài ngày lĩnh lương! Tôi hy vọng, thói quen cất tiền trong nhà, thậm chí trong ví, sẽ  từng bước được thay đổi. Hãy coi thẻ ATM thực sự là một chiếc ví di dộng.

 - Ông có thể cho biết, vấn đề trả lương qua tài khoản ở nước ta hiện nay ra sao?

 - Việc triển khai trả lương qua tài khoản đã rất phổ biến đối với các nước trên thế giới. Chính phủ và các công ty đã khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ này do tính tiện lợi, chi phí thấp và đặc biệt giảm thiểu các giao dịch tiền mặt - một trong những ưu tiên của chính sách tiền tệ. Không nằm ngoài xu hướng đó, các ngân hàng Việt Nam hiện nay đều lựa chọn phát triển dịch vụ thẻ là một trong những mục tiêu chiến lược của mình. Hình thức trả lương qua tài khoản đang ngày càng trở nên phổ biến. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về vấn đề này, tinh thần chỉ đạo chung là thúc đẩy việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

  - Dù sao, nhiều người vẫn quan niệm “đồng tiền đi liền khúc ruột”. Vậy mà giờ đây giá trị của đồng lương chỉ đơn giản là một miếng thẻ mảnh mai?

  - Như tôi đã nói, đó chỉ là tâm lý thích được giữ tiền mặt! Về bản chất, giá trị đồng lương không hề thay đổi. Hơn thế, chiếc thẻ mỏng manh ấy đang và sẽ là một phương tiện thanh toán hiện đại, mang lại rất nhiều tiện ích. Việc phát triển và sử dụng các loại thẻ ATM giúp giảm lượng tiền mặt lưu thông và chi phí xã hội (như chi phí bảo quản, in ấn tiền, chi phí nhân công, chi phí quản lý…), hạn chế rủi ro như mất cắp, tiền giả, tiền xấu, thiệt hại do cháy, nổ, v.v.. Thanh toán thẻ còn thể hiện lối sống văn minh, phù hợp với sự phát triển và tiến bộ xã hội. Ngày nay, khi khoa học - kỹ thuật ngày càng tiến bộ, việc thực hiện thanh toán thẻ không đơn thuần là phục vụ nhu cầu thanh toán của khách hàng trong một phạm vi địa lý giới hạn, mà còn là một sản phẩm cần thiết cho quá trình hội nhập quốc tế.

Chưa thực hiện đối với các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

  - Thời gian tới, những đối tượng nào trong quân đội được nhận lương qua tài khoản?

  - Để thực hiện hình thức nhận lương này, Bộ Quốc phòng đã có nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai tới các đơn vị, đặc biệt là Chỉ thị số 191/2007/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (ngày 18-12-2007) về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách trong quân đội. Theo đó, đối tượng thực hiện là cán bộ, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng, công nhân và lao động theo hợp đồng lao động thuộc lực lượng vũ trang.

  -  Vậy những đối tượng nào chưa được lĩnh lương kiểu mới này?

  - Chỉ thị của Bộ Quốc phòng xác định, các đối tượng công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo sẽ chưa thực hiện việc trả lương qua tài khoản. Về lâu dài, sẽ có một lộ trình triển khai hợp lý nhằm tạo ra sự tiện ích cho các đơn vị tham gia. Về phía MB, trước mắt sẽ tập trung vào các đơn có điều kiện hạ tầng có thể triển khai tốt, nhanh. Đối với các đơn vị còn lại, sẽ có kế hoạch vào thời điểm hợp lý, điều này cũng nhằm tránh tình trạng chất lượng dịch vụ không bảo đảm.

  -  Đối với các khoản thu nhập khác có thể lĩnh qua thẻ được không?

  - Theo Công văn hướng dẫn số 53/CTC của Cục Tài chính, ngoài chi trả lương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn chi trả qua tài khoản tiền công và các khoản phụ cấp sau khi đã trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của cá nhân; chi trả tiền thưởng, phúc lợi tập thể, tiền điện thoại (đối với các chức danh có tiêu chuẩn) và các khoản phí thanh toán khác, trừ những khoản chi không mang tính ổn định.

MB cam kết nâng cao chất lượng dịch vụ

- Các đối tượng nhận lương qua tài khoản sẽ được hưởng lợi gì từ việc dùng thẻ ATM của MB?  

 - Chúng tôi cho rằng, hoạt động trả lương qua tài khoản thực sự là một phương thức giao dịch tài chính cá nhân tiên tiến hiện nay. Đối với quân nhân, tham gia dịch vụ của MB có thể sử dụng thẻ tại nhiều nơi, không bị hạn chế về thời gian khi giao dịch qua máy ATM hoặc máy POS (POS là máy thanh toán tiền bằng thẻ tại các điểm mua hàng - P.V), tại cả các máy ATM của MB và các ngân hàng khác. Người sử dụng được hưởng lãi suất trong số tiền trên tài khoản khi chưa sử dụng, được chuyển sang tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao hơn khi đăng ký dịch vụ, được hưởng các ưu đãi cho vay cá nhân như mua nhà, mua ôtô, du học…

  -  Nhiều người vẫn băn khoăn về hiện trạng hệ thống máy ATM của Ngân hàng TMCP Quân đội, liệu MB có thể đáp ứng tốt được việc này?

 -  Quá trình đầu tư, lựa chọn địa điểm được chúng tôi lên kế hoạch kỹ càng, có cân nhắc đến tiện ích sử dụng chung cho người hưởng lương tại các đơn vị. Thời gian qua, MB đã nỗ lực rất cao, đầu tư hàng triệu USD để triển khai hệ thống thẻ và lắp đặt máy ATM và máy POS. Hiện, chúng tôi đã có hơn 250 máy ATM và 1.500 máy POS. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2009 sẽ có khoảng 300 máy ATM và gần 2.000 máy POS. Bên cạnh đó, hệ thống Ngân hàng Việt Nam có tới hơn 8.500 máy ATM và 26.930 máy POS. Khách hàng lĩnh lương qua thẻ của MB đều có thể sử dụng chung hệ thống với các ngân hàng khác. Trong các năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư tương xứng cho hệ thống này để gia tăng tiện ích cho người sử dụng.

Việc triển khai hệ thống ATM phục vụ trả lương qua tài khoản là chương trình quan trọng và là ưu tiên cao của MB. Vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ của chương trình. Đối với quân đội, hoạt động này tuy còn mới mẻ, nhưng tôi nghĩ “trước lạ, sau quen”, rồi từng bước mọi người sẽ thấy những tiện ích qua việc sử dụng thẻ ATM.

- Xin cảm ơn ông!

LÊ THIẾT HÙNG

(thực hiện)

Gõ tiếng việt: Off Telex