Xử lý cháy rừng Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa (Lào Cai)
Triển khai lực lượng, phương tiện gặp nhiều khó khăn
QĐND - Thứ hai, 05/03/2012 | 22:27 GMT+7

QĐND - Tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa (Vườn di sản ASEAN), thuộc địa bàn huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai lại xảy ra cháy. Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng (BVR) và Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tỉnh Lào Cai đang tập trung chỉ đạo cứu rừng với phương châm “khẩn trương, quyết liệt”. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở nên việc triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

 Đám cháy vẫn chưa được khống chế

 Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 2-3, tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (khu thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã xảy ra cháy. Ngay sau khi phát hiện, Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ đã báo cáo chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ thuộc 2 thôn Séo Mý Tỷ và Dền Thàng (xã Tả Van) phối hợp với lực lượng kiểm lâm triển khai phương án chữa cháy. Nhưng do tình hình diễn biến phức tạp, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Tả Van, lãnh đạo huyện Sa Pa và Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR của huyện đã có mặt chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Tuy nhiên, do gió thổi quá mạnh, thời tiết hanh khô, địa hình hiểm trở, lực lượng mỏng, nguồn nước phục vụ cho chữa cháy không có… nên các lực lượng không thể khống chế được đám cháy. Đến tối cùng ngày, đám cháy đã lan sang khu vực giáp xã Lao Chải và thôn Dền Thàng (xã Tả Van)… Mặc dù trong các ngày từ mồng 3 đến mồng 5-3, các lực lượng có mặt tại hiện trường đã nỗ lực cố gắng rất cao nhưng đến chiều 5-3 vẫn chưa khống chế được đám cháy, việc triển khai lực lượng đang gặp rất nhiều khó khăn - Đại tá Cao Đắc Cử, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết. 

Huy động tối đa LLVT tại chỗ

Qua điện thoại, Thiếu tướng Đặng Văn Luyến, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 cho biết, Bộ tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Lào Cai kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh về phương án chữa cháy và tổ chức triển khai LLVT phối hợp với lực lượng của địa phương theo đúng phương châm "4 tại chỗ" để khống chế ngọn lửa không để xảy ra cháy lan...
 

Ngọn lửa vẫn tiếp tục bùng phát

Ngày 3-3, Đại tá Cao Đắc Cử dẫn đầu đoàn công tác gồm 23 cán bộ thuộc cơ quan Bộ CHQS tỉnh cơ động lên thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, để chỉ huy LLVT địa phương làm nòng cốt trong công tác chữa cháy. Huyện Sa Pa đã huy động tối đa lực lượng dân quân của các xã: Tả Van, Bản Hồ, Lao Chải và 100% cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện phối hợp cùng lực lượng kiểm lâm tham gia chữa cháy rừng. Đến chiều 4-3, lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy rừng tại Séo Mý Tỷ, xã Tả Van đã lên hơn 400 người, chưa kể lực lượng phục vụ.

Sáng 5-3, huyện Sa Pa đã huy động thêm 200 người, chủ yếu là lực lượng dân quân tự vệ; cán bộ, nhân viên của Vườn Quốc gia Hoàng Liên và Hạt Kiểm lâm Sa Pa bổ sung, thay ca cho lực lượng đã tham gia chữa cháy rừng mấy ngày qua. Hồi 14 giờ ngày 5-3, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã điều động thêm 100 cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh tăng cường cho công tác chữa cháy rừng tại Tả Van. Theo Đại tá Cao Đắc Cử, việc chữa cháy rừng mấy ngay qua cơ bản sử dụng lực lượng tại chỗ, phương án đề nghị lực lượng của Quân khu 2 và Trung ương hỗ trợ cũng đã dự kiến, nhưng chỉ thực hiện nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến đám cháy có thể lan rộng.
 

Lực lượng vũ trang huyện Sa Pa phát đường băng cản lửa chống cháy lan.


Do khu vực xảy ra cháy là đất trồng gỗ tái sinh, thực vật kèm nhiều thân cây mục xen lẫn lau lách nên khi gặp gió mạnh tàn lửa bay gây cháy lan khá nhanh tạo thành nhiều chòm, nhiều đám cháy. Do không có nguồn nước nên để khống chế đám cháy hiện nay chỉ có cách duy nhất là phát quang lập đường băng cản lửa và xử lý dứt điểm nguồn lửa từ những thân, gốc cây mục còn cháy âm ỉ.
Diện tích rừng bị cháy, và mức độ thiệt hại hiện chưa thống kê được. Nguyên nhân vụ cháy cũng chưa thể xác định cụ thể, nhưng nhiều khả năng là do người dân đốt nương gặp gió lớn gây cháy lan.

Bài và ảnh: Nhóm phóng viên QP-AN và CTV

 

Gõ tiếng việt: Off Telex