Quân khu 5: Nhiều công dân “ba trong một” nhập ngũ
QĐND - Thứ năm, 21/02/2013 | 10:1 GMT+7

QĐND Online - Sau Tết dài, hơn 11 nghìn thanh niên của 11 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 5 đang đang háo hức đợi chờ tiếng trống tòng quân. Giai điệu sôi nổi của những bài hát thúc giục tuổi trẻ lên đường xen với những khúc ca xuân làm cho không khí Tết thêm ý nghĩa.

Đại tá Đoàn Văn Quốc, Trưởng phòng Quân lực Quân khu 5, vui mừng cho biết: “Công tác tuyển quân năm nay của Quân khu được triển khai tích cực, đồng bộ, đúng luật, trong sự quan tâm chăm lo của cả hệ thống chính trị. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã thực hiện đúng quy trình các bước tuyển chọn, bảo đảm công khai, công bằng gắn với phát huy dân chủ ở cơ sở, kết hợp làm tốt chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi đời sống còn khó khăn. Tỉ lệ sức khỏe chủ yếu là loại 2 và loại 3. Số có trình độ văn hóa từ trung học phổ thông trở lên chiếm trên 50%.”.

Năm nay, thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 chỉ đạo hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ dự phòng, tránh đổi bù sau khi giao quân. Để làm được điều này, các địa phương đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, “đi từng nhà, rà từng người”, bảo đảm giao người nào chắc người đó. Thượng tá Nguyễn Lệ Ngãi, Chính trị viên Ban CHQS huyện Chư Pảh (Gia Lai) cho biết: “Huyện Chư Pảh năm nay giao 140 thanh niên, trong đó hơn 40% là thanh niên người dân tộc thiểu số. Nhiều xã như Ia Ka, Ia Phí, Ia Mnông, 100% là người dân tộc tại chỗ. Ban CHQS huyện đã đề xuất với Hội đồng NVQS của huyện đổi mới công tác tuyển chọn. Giao cho cơ quan y tế bảo đảm vấn đề sức khỏe, cơ quan công an nắm kỹ lý lịch, nhân thân thanh niên, tránh tình trạng chịu trách nhiệm chung chung như trước đây. Chúng tôi tin rằng sẽ không có trường hợp nào phải trả về sau khi giao quân. Qua những ngày Tết, thông tin từ các xã báo về là các em đều đã sẵn sàng lên đường tòng quân”.

Đi đôi với hoàn thành giao quân đủ số lượng, các địa phương chú trọng nâng cao chất lượng tuyển quân, phấn đấu chiến sĩ mới đạt “ba trong một”, nâng dần tỉ lệ đảng viên, công chức và trình độ đại học, chuyên môn kỹ thuật trong đối tượng nhập ngũ. Số có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học trong đợt tuyển quân lần này là 5,23% và đảng viên đạt 1,44 %, cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước đạt 0,48%. Khánh Hòa, Đà Nẵng có số thanh niên đạt trình độ cao đẳng, đại học và công nhân viên chức trên 10%; Gia Lai có tỉ lệ đảng viên đạt 2,96%, Đắc Nông 2,98%.

Thanh niên xã Đắk Rơwa, thành phố Kon Tum (Kon Tum) chia tay người thân lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2012.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Nhất, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng, năm nay thành phố làm quyết liệt tròn khâu tuyển quân, bảo đảm công bằng, công khai. So với các tỉnh khác, công tác tuyển quân của Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn do số lượng thanh niên học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng đại học đông. Nếu không nắm chắc dễ dẫn đến bỏ sót đáng kể số thanh niên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Có trường hợp biết rõ là sang năm đối tượng trúng tuyển sẽ ra trường, nhưng đến năm sau kiểm tra lại vẫn đang đi học. Thì ra đó là cách đối phó để miễn hoãn nhập ngũ. Việc chọn đối tượng là công chức Nhà nước lên đường cũng được xem xét kỹ. Cơ quan quân sự đã làm việc chặt chẽ với các ban ngành, doanh nghiệp, bảo đảm  không để xảy ra tiêu cực trong các đối tượng sẽ được tuyển quân. Việc bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho thanh niên sắp nhập ngũ được thực hiện từ nhiều tháng trước, tránh tình trạng chạy theo số lượng. Giải quyết những vấn đề này, Bộ CHQS thành phố đã quản lý hồ sơ từng đối tượng từ 17 đến 25 tuổi. Tất cả đều được lưu trữ bằng công nghệ thông tin, dễ tìm, dễ thấy. Các cán bộ động viên của Ban CHQS huyện, quận và cán bộ xã, phường đều biết cách nắm quân số nhập ngũ vừa bảo đảm khoa học vừa hạn chế sai sót.

Thượng tá Nguyễn Văn Thuận, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) phấn khởi nói: “Năm nay, Trung đoàn nhận 410 quân thuộc các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Ngay sau Tết, chúng tôi đã cử nhiều đoàn cán bộ về các địa phương chốt lại quân số, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Hiện nay, đơn vị đã bảo đảm đủ các điều kiện cần thiết về vật chất lẫn tinh thần để đón nhận và huấn luyện chiến sĩ mới; đầu tư kinh phí củng cố, làm mới thao trường ở 4 đại đội huấn luyện; đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Chiến sĩ mới sẽ được “nhập cuộc” ngay với nhiều hoạt động chính khóa, ngoại khóa sôi nổi, giúp các em nhanh chóng vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê, yên tâm tại ngũ”.

Không khí ngày hội giao quân đang “nóng” dần lên trên khắp nẻo đường quê. Ở nhiều nơi, các hoạt động cổ vũ động viên tinh thần như tổ chức văn nghệ, gặp gỡ giao lưu giữa thanh niên mới hoàn thành nghĩa vụ với thanh niên sắp lên đường; lãnh đạo địa phương thăm hỏi tặng quà nhân dịp Tết, diễn ra nhộn nhịp. Tất cả đang chờ đợi những bước chân mạnh mẽ sẽ lên đường vào ngày 26 và 27-2 sắp tới.

Bài, ảnh: HỒNG VÂN

Gõ tiếng việt: Off Telex