Đoàn H06-Tăng thiết giáp (Quân khu 4)
Nhân điển hình tăng gia sản xuất
QĐND - Thứ ba, 10/10/2006 | 18:5 GMT+7

Nhân điển hình tăng gia sản xuất là nội dung khiến lãnh đạo và chỉ huy Đoàn H06-Tăng thiết giáp (Quân khu 4) trăn trở từ nhiều năm nay. Thời gian dành cho tăng gia sản xuất ở một đơn vị tăng thiết giáp không nhiều, kinh phí đầu tư của trên ít ỏi. Mặt khác địa bàn đứng chân của đoàn chủ yếu là đồi núi sỏi đá và đất bạc màu, khí hậu khắc nghiệt, giá cả đắt đỏ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm đời sống và tăng gia sản xuất.

Trước thực tế đó, đảng ủy, chỉ huy đơn vị chủ trương tập trung chỉ đạo xây dựng các tiểu đoàn tăng gia sản xuất giỏi. Đoàn đầu tư làm điểm phân đội 1 để học tập rút kinh nghiệm. Việc triển khai bước đầu gặp khó khăn, chỉ huy đoàn đã tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm ở một số đơn vị bạn. Đồng thời tổ chức điều tra thổ nhưỡng để xác định trồng cây gì, nuôi con gì… cho hợp. Công việc này đã được phân đội 1 tiến hành tỉ mỉ, khoa học từng bước. Vùng nào cằn cỗi, Đoàn tổ chức vận chuyển đất màu, bùn ao để cải tạo vườn. Hệ thống vườn, ao, chuồng của phân đội 1 dần dần được quy hoạch hoàn thiện. Nhìn những khu vườn, chuồng bố trí hợp lý với những thành quả lao động tốt tươi, chúng tôi hiểu thêm sự nhọc nhằn, vất vả của cả đơn vị. Những thành công bước đầu của phân đội 1 đã cuốn toàn Đoàn vào phong trào thi đua xây dựng các phân đội, đại đội tăng gia sản xuất giỏi. Cùng với việc giáo dục, động viên tinh thần tự lực, tự cường cho cán bộ, chiến sĩ, Đoàn chỉ đạo các phân đội huy động công sức bộ đội cải tạo địa hình quy hoạch đủ các loại vườn theo mô hình vườn, ao, chuồng, giàn. Đến nay ở các cơ quan, đơn vị đều có đủ bảy vườn, ba giàn và một ao thả cá. Ngoài ra, các đơn vị còn có thêm vườn gia vị, vườn rau chăn nuôi gia súc. Bằng hệ thống tưới tiêu bán tự động, đã giảm bớt thời gian, công sức chăm sóc, tưới rau của bộ đội. Qua đó bộ đội có thêm thời gian vui chơi thể thao, giải trí.

Thăm đơn vị, chúng tôi thấy hệ thống chuồng trại chăn nuôi đều được xây dựng theo hướng cơ bản lâu dài. Bình quân mỗi phân đội có từ 120 đến 150 đầu lợn, gia cầm được nuôi tập trung ở các bếp theo hướng bán công nghiệp đã mang lại hiệu quả cao. Điển hình là ban hậu cần, phân đội 1, đại đội 13… Trung tá Nguyễn Văn Dũng, phó đoàn trưởng, tham mưu trưởng đã khẳng định: "Xây dựng tiểu đoàn tăng gia sản xuất giỏi đã phát huy cao ý chí tự lực tự cường, nhân lên nội lực kết hợp với các nguồn lực khác bảo đảm tốt hậu cần trong mọi thời điểm, đời sống của bộ đội thường xuyên được nâng cao. Chính phong trào này đã tạo nên tinh thần tự giác, chấm dứt tư tưởng trông chờ ỷ lại".

Thực tế 5 năm qua, kết quả thu được từ nguồn tăng gia sản xuất chăn nuôi của Đoàn H06 năm sau đều cao hơn năm trước. Nếu như năm 1999 bình quân đầu người chỉ đạt 120kg rau, củ, quả/năm; thịt xô lọc đạt 6,9kg/người/năm; cá 2,5kg/người/năm; thì năm 2005 rau, củ, quả đạt 180kg/người/năm; thịt xô lọc đạt 14kg/người/năm; cá: 9,3kg/người/năm. Từ năm 2002 đến nay, Đoàn H06 đã chấm dứt tình trạng thiếu rau trong thời gian giáp vụ. 100% các phân đội đã bảo đảm được đủ rau ăn quanh năm và tự túc được 60 đến 70% thịt, cá. Nhờ có kế hoạch cụ thể điều tiết thu hoạch và sử dụng hiệu quả sản phẩm, nên Đoàn đã tránh được hiện tượng "no dồn đói góp", hạn chế tác động của giá cả thị trường tới đời sống bộ đội. Từ nguồn tiền thu TGSX và các lao động khác, Đoàn đã đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội từ 300 đến 500 nghìn đồng/người/ngày. Các bếp ăn luôn coi trọng khâu cải tiến, chế biến món ăn để bộ đội ăn ngon miệng, hết khẩu phần.

Cũng bằng nguồn thu được từ tăng gia sản xuất, chăn nuôi và lao động khác, Đoàn đã có thêm nguồn kinh phí để cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội như: mua sắm thêm bàn ghế; ti-vi màu; đầu vi-đê-ô; dụng cụ thể dục thể thao, bóng đá, bóng chuyền… Quan trọng hơn là thông qua TGSX đã giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm và nhân cách, tình yêu lao động cho bộ đội.

THUẬN THẮNG

Gõ tiếng việt: Off Telex