Điển hình làm theo lời Bác
Người chiến sĩ đặc công say mê sáng kiến
QĐND - Thứ sáu, 23/08/2013 | 18:39 GMT+7

QĐND - Khắc ghi sâu sắc lời dạy của Bác Hồ: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, Thượng úy QNCN Phạm Hữu Đô, nhân viên kỹ thuật, kiêm thủ kho quân khí Lữ đoàn 113 (Binh chủng Đặc công) đã âm thầm thực hiện xuất sắc lời dạy của Người, với một suy nghĩ: “Có nhiều sáng kiến, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức cho đơn vị, vừa rèn luyện tính tỉ mỉ, sáng tạo cho bản thân…”. Và những suy nghĩ, việc làm bình dị đó đã giúp anh trở thành tấm gương điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Binh chủng Đặc công, về dự hội nghị tuyên dương: Điển hình làm theo lời Bác, cấp toàn quân.

Chúng tôi về Lữ đoàn 113 gặp Thượng úy QNCN Phạm Hữu Đô khi anh đang bận rộn với công việc chuyên môn. Sau vẻ bề ngoài giản dị trong bộ quần áo công tác đã bạc màu, ngay từ phút đầu gặp gỡ, chúng tôi đã nhận thấy ở anh là một con người đầy tinh thần trách nhiệm trong công việc. Ngoài trời nắng nóng 37-38oC, trong nhà kho quân khí, nhiệt độ cao càng cao hơn, mùi dầu mỡ bảo quản súng đạn phả ra khiến không khí càng thêm ngột ngạt. Trong không gian chật hẹp, Đô vẫn cần mẫn lau chùi, xếp đặt từng loại vũ khí, khí tài, trang bị vào các vị trí ngăn nắp, khoa học. Gạt dòng mồ hôi đang chảy trên má, Đô mở lời: “Thành tích của mình có gì đáng kể so với anh em ngày đêm vất vả vượt chướng ngại vật, luyện tập võ thuật, “nếm mật nằm ngai” ngoài thao trường…”.
 

Thượng úy QNCN Phạm Hữu Đô theo dõi thống kê quản lý VKTB hằng ngày.

Khiêm tốn là vậy nhưng chúng tôi biết, Đô có cả một bề dày thành tích sau những nỗ lực phấn đấu hết mình của bản thân. Với tấm bằng loại giỏi của Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí, từ khi ra trường về đơn vị, Đô luôn trăn trở tìm tòi sáng kiến, cải tiến mô hình huấn luyện. Đưa cho tôi xem hai sản phẩm mới nhất là mô hình huấn luyện bộ đạn súng và mô hình cắt bổ lựu đạn được gia công từng chi tiết, giống như thật, chỉ với kinh phí hơn 100.000 đồng, vừa đoạt giải A và giải B cấp Lữ đoàn, Đô tâm sự: “Xuất phát từ yêu cầu huấn luyện của bộ đội đặc công và từ nhu cầu thực tế huấn luyện của đơn vị, tôi làm ra những mô hình này để giúp đồng đội nắm bắt nhanh chóng, kịp thời các loại vũ khí trang bị, nhất là vũ khí mới, hiểu biết nắm chắc tính năng, tác dụng, cấu tạo của chúng để tự tin khi sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện”.

Qua thực tế công tác tại đơn vị, Đô nảy ra nhiều ý tưởng, có những ý tưởng đến một cách rất tự nhiên, tình cờ, nhưng có những ý tưởng anh phải ấp ủ thời gian dài và nhiều ngày quên ăn, mất ngủ mày mò, tìm tòi sáng tạo. Đến nay, Đô đã sở hữu hàng chục sáng kiến, cải tiến, trong đó có thể kể đến như: Bộ dưỡng kiểm tra kích thước lỗ thủ pháo đất huấn luyện 15g, 25g, 33g; túi lót bao súng ngắn, các thiết bị cắt bổ, mô phỏng...  tất cả những sản phẩm này đều được chỉ huy đơn vị đánh giá cao và đưa vào phục vụ huấn luyện tại đơn vị.

Là thủ kho quân khí trực tiếp quản lý, giữ gìn một khối lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật, trong đó có nhiều loại trang bị mới, hiện đại, đắt tiền, Phạm Hữu Đô tâm niệm phải luôn có trách nhiệm với khối tài sản ấy. Phát huy tinh thần “Tận tụy dũng cảm, giữ gìn súng đạn, phục vụ đánh thắng” của ngành quân khí, Đô không chỉ quản lý về số lượng mà còn đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu nắm chắc chất lượng, tìm hiểu tính năng, tác dụng, cấu tạo, cách sử dụng để bảo đảm an toàn và hướng dẫn thêm cho đồng đội. Công việc khó khăn, vất vả, môi trường độc hại, nhưng Đô luôn chấp hành nghiêm quy tắc an toàn, quản lý chặt chẽ, phân cấp chất lượng từng loại trang bị, để có biện pháp bảo quản, sửa chữa kịp thời. Khu nhà kho nơi Đô làm việc luôn sạch sẽ, ngăn nắp, qua các hội thi ngành quân khí, kỹ thuật cấp lữ đoàn và binh chủng luôn giành được giải cao. Bên cạnh đó, Đô còn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, quân sự, kiến thức văn hóa, xã hội và công nghệ thông tin... Từ một người chiến sĩ được quân đội đào tạo, Đô đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với 8 lần được tặng thưởng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua" cấp cơ sở. Đồng thời, Đô còn là một cán bộ công đoàn năng nổ, nhiệt tình, đoạt giải nhất Hội thi cán bộ Công đoàn giỏi cấp Binh chủng.

Thượng tá Dương Trọng Tâm, Chính ủy Lữ đoàn 113, cho biết: “Ở đơn vị chúng tôi, Phạm Hữu Đô là một cá nhân tiêu biểu nhất. Từ công việc cấp trên giao cho đến cuộc sống hằng ngày, Đô đều chịu khó học hỏi, say mê sáng tạo, giúp đỡ đồng chí đồng đội, luôn được mọi người tín nhiệm, tin yêu…”.

Bài và ảnh: XUÂN DÂN - THIỆN HÙNG

Gõ tiếng việt: Off Telex