Krông Nô gắn tuyển quân với tạo nguồn
QĐND - Chủ nhật, 11/03/2012 | 20:15 GMT+7

QĐND - Trong kháng chiến, huyện Krông Nô là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Đắc Nông. Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, từ khi thành lập huyện vào năm 1987 đến nay, năm nào Krông Nô cũng hoàn thành và vượt chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Đắc Nông động viên thanh niên Krông Nô lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2011.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Bá Từ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Krông Nô cho biết: “Năm 2012, huyện Krông Nô được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 130 thanh niên nhập ngũ, trong đó 53 thanh niên người dân tộc thiểu số và 77 thanh niên người dân tộc Kinh, trong đó có một đảng viên, tỷ lệ thanh niên có trình độ văn hóa THPT chiếm hơn 45%. Đây cũng là năm công tác tuyển chọn công dân ở Krông Nô đạt chất lượng cao nhất từ trước đến nay". Do đặc thù của huyện vùng sâu, vùng xa, địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số và xây dựng kinh tế mới, nên nhiều địa phương trong huyện thiếu cán bộ. Thực hiện chỉ đạo của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Đắc Nông, những năm qua Krông Nô đã gắn tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cho cơ sở. Nhiều quân nhân trong thời gian tại ngũ phấn đấu kết nạp Đảng, được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng và khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương đã trở thành cán bộ chủ chốt ở cơ sở. Thông qua xét duyệt hồ sơ, chất lượng chính trị, sức khỏe, văn hóa... đợt 1 năm 2012, Krông Nô đã lựa chọn 15 thanh niên đưa vào diện tạo nguồn.

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Doãn Gia Lộc, Bí thư Đảng ủy xã Nam Nung tỏ ra rất phấn khởi vì địa phương vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân. Đợt 1 năm 2012, Nam Nung tuyển chọn 10 thanh niên nhập ngũ. Hầu hết thanh niên trúng tuyển nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ văn hóa THCS, THPT và sức khỏe loại 1 và 2. Nam Nung vốn là vùng quê cách mạng, nơi nuôi giấu cán bộ của tỉnh Quảng Đức, của Liên khu 5 và địa bàn tập kết lực lượng quân chủ lực của ta trong kháng chiến, giai đoạn từ 1959 đến 1975. Phát huy truyền thống anh hùng, nhiều năm qua nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn xã Nam Nung luôn thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Kể từ ngày thành lập đến nay, chưa năm nào Nam Nung thiếu chỉ tiêu giao quân, không xảy ra trường hợp nào trốn, tránh, chống lệnh gọi nhập ngũ. Con em của Nam Nung nhập ngũ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, không đào bỏ ngũ. Những kết quả của Nam Nung đã góp phần đáng kể vào thành công chung trong công tác tuyển quân của huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông.

Bài và ảnh: HỒ THỊ PHƯỢNG

Gõ tiếng việt: Off Telex