Bệnh viện 109
Địa chỉ tin cậy của người bệnh
QĐND - Thứ ba, 19/03/2013 | 18:13 GMT+7

QĐND - Là bệnh viện quân y tuyến cuối của Quân khu 2 làm nhiệm vụ thu dung, cấp cứu, điều trị thương binh, bệnh binh, các đối tượng chính sách, bảo hiểm y tế và nhân dân trên địa bàn, nhiều năm qua, Bệnh viện 109 (Cục Hậu cần, Quân khu 2) luôn phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, là địa chỉ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tin cậy của quân và dân trên địa bàn.

Gần 5 năm qua, năm nào ông Nguyễn Đình Đoan và người thân trong gia đình cũng lặn lội từ xã Liên Phương (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) về Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) để thăm và cảm ơn các thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện 109. Ông cho biết: “Tôi còn sống được là nhờ ơn các y, bác sĩ nơi đây...”. Qua câu chuyện của ông Đoan, chúng tôi được biết, đầu năm 2008, trên đường từ Hà Nội về quê, ông Đoan bị xe ô tô đi ngược chiều đâm phải, khiến ông bị đa chấn thương, hôn mê, bất tỉnh; trời tối nên lái xe gây tai nạn đã bỏ chạy. Đến khi ông Đoan được người dân phát hiện và đưa vào Bệnh viện 109 cấp cứu thì sự sống chỉ còn rất mong manh. Không quản ngại khó khăn, các y, bác sĩ của Bệnh viện 109 tận tình cứu chữa, thay phiên nhau cho máu để tiếp cho ông Đoan, nhờ đó ông qua khỏi cơn nguy kịch. Sau đó, cũng chính các cán bộ, thầy thuốc của bệnh viện đã tìm mọi cách để báo tin cho gia đình ông đến đón ông về trong niềm vui đoàn tụ.

Chăm sóc, cấp cứu bệnh nhân tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện 109.

Chị Lê Thị Yến, con gái của bệnh nhân Lê Văn Thành, đang điều trị ở Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Bố tôi bị xuất huyết tiêu hóa, trụy tim mạch tưởng không thể qua được. May mắn nhờ các thầy thuốc ở đây tận tình cứu chữa kịp thời, sau nửa tháng, bố tôi đã qua cơn hiểm nghèo... Các cán bộ, thầy thuốc ở đây rất ân cần, tận tụy, chăm sóc bệnh nhân như người thân...”.

Nhiều bệnh nhân đang điều trị tại các khoa của Bệnh viện 109 đều bày tỏ sự hài lòng về thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện 109. Các bệnh nhân: Phùng Văn Thái, Đinh Văn Tới, Trần Đức Long, Ma Thị Bình… đang điều trị ở đây đều có chung nhận xét: Chúng tôi rất cảm động trước sự nhiệt tình của các thầy thuốc của bệnh viện, đặc biệt không hề có tình trạng bác sĩ tiêu cực hoặc gây khó dễ cho người bệnh. Nội quy và các chế độ nền nếp của bệnh viện quân đội cũng rất khoa học, thức ăn nhà bếp nấu ngon và sạch sẽ, nên người bệnh thêm yên tâm điều trị.

Những điều trên đã phần nào lý giải vì sao nhiều năm qua, Bệnh viện 109 luôn là địa chỉ được người bệnh tin cậy. Đó chính là sự tận tâm, tận lực trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên phục vụ. Bệnh viện tiến hành nghiên cứu tổng kết 41 đề tài khoa học, 6 sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng có giá trị cao; tiến hành tốt các kỹ thuật: Mổ sọ não, lấy máu tụ, đóng đinh có chốt xương cẳng chân, tán sỏi thận, mổ pha-cô, mổ nội soi ổ bụng; tham gia các hội thi, hội thao do Bộ tổ chức đạt một giải xuất sắc và nhiều giải khác được các cơ quan chức năng cấp trên đánh giá cao.

Theo Thượng tá, bác sĩ Bùi Quang Lưu, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu: Nhờ kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp, nên những năm qua, Bệnh viện 109 đã nhanh chóng tiếp cận và làm chủ được những kỹ thuật hiện đại, như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật đóng đinh nội tủy có chốt, phẫu thuật cắt A dưới gây mê nội khí quản và mổ pha-cô… đạt hiệu quả cao. Với phương châm cứu người là nhiệm vụ số một, nhiều năm qua Bệnh viện 109 đã tiến hành cấp cứu cho rất nhiều bệnh nhân không có địa chỉ, không có người thân, như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Đình Đoan, Phùng Văn Tuyết, Hà Thị Yên...

Đại tá Nguyễn Đức Thính, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Để nâng cao uy tín, chất lượng, hiệu quả công tác khám và chữa bệnh, những năm gần đây lãnh đạo, chỉ huy các cấp của Bệnh viện 109 đã làm tốt công tác động viên, quán triệt, xây dựng tinh thần hết lòng vì người bệnh cho đội ngũ thầy thuốc. Bên cạnh đó, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên cũng được bệnh viện đặc biệt coi trọng, như quan tâm, đào tạo lại số y, bác sĩ mới được điều về cho phù hợp với tính chất công việc; cử cán bộ đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn và học tập, tiếp nhận các kỹ thuật mới ở tuyến trên. Bệnh viện còn mời các bác sĩ đầu ngành của các bệnh viện Trung ương về trực tiếp xử lý nhiều ca bệnh phức tạp tại bệnh viện, qua đó đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện có cơ hội trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng khám bệnh và điều trị.

Những năm gần đây, cùng với kéo dài “tuổi thọ” và sử dụng hiệu quả các thiết bị hiện có, bệnh viện đã đầu tư, trang bị thêm máy móc y tế hiện đại và chuẩn bị đưa vào sử dụng khu làm việc mới cho nhà mổ, Khoa Hồi sức cấp cứu có hệ thống dẫn ô-xy đến các giường bệnh. Bệnh viện còn tổ chức tốt việc lồng ghép giữa công tác điều trị với nghiên cứu khoa học, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, thầy thuốc; duy trì nghiêm các chế độ khám bệnh, điều trị với tinh thần tất cả vì người bệnh.

Bài và ảnh: CHU ANH

Gõ tiếng việt: Off Telex