Để “hoa pháo” bay cao…
QĐND - Thứ sáu, 20/01/2012 | 23:31 GMT+7

QĐND - Khi không khí Tết đang ùa về khắp phố phường Hà Nội, thời khắc chuyển giao năm mới đến gần, cũng là lúc hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tạm gác việc nhà, miệt mài, cẩn trọng với từng ống phóng, quả đạn pháo hoa để mang đến cho người dân Thủ đô những “màn tiệc” pháo hoa rực rỡ trong đêm Giao thừa.

Sáng 21-1 (tức 28 Tết), Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức vận chuyển súng phục vụ bắn pháo hoa về các điểm bắn pháo hoa tầm cao. Theo kế hoạch, ngày 22-1 (29 Tết), các đơn vị sẽ tiếp tục vận chuyển đạn pháo hoa từ kho về các điểm bắn tầm cao, vận chuyển súng về các điểm bắn tầm thấp; tổ chức củng cố, hoàn thiện trận địa bắn... Theo Đại tá Kiều Đăng Tuấn, Trưởng phòng Quân huấn-nhà trường (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội), đến 14 giờ ngày 29 Tết, mọi công việc chuẩn bị sẽ hoàn thành, sẵn sàng cho “lễ hội” pháo hoa đêm Giao thừa.

Lực lượng dân quân quận Hoàn Kiếm chuẩn bị trận địa bắn pháo hoa. Ảnh: Hoàng Hải.

Trước đó, sáng 20-1 (tức 27 Tết), Thiếu tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì hội nghị giao nhiệm vụ cho các cán bộ được tăng cường làm nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra việc bắn pháo hoa tại các quận, huyện. Theo đó, Giao thừa năm nay, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tại 29 điểm trên tất cả 29 quận, huyện, thị xã của thành phố (quận Hoàn Kiếm tổ chức 1 điểm bắn với 2 trận địa), trong đó có 4 điểm bắn pháo hoa tầm cao gồm: Hồ Hoàn Kiếm, Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng); vườn hoa Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ) và hồ Văn Quán (quận Hà Đông). Để việc bắn pháo hoa diễn ra theo đúng kịch bản và bảo đảm an toàn, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tăng cường cán bộ về 29 quận, huyện, thị xã để kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức bắn.

Theo Cục Quân huấn (Bộ Tổng tham mưu), Giao thừa năm nay cả nước có 62/63 tỉnh, thành phố tổ chức bắn pháo hoa với 297 điểm bắn, trong đó có 14 điểm bắn tầm cao. Hà Nội tổ chức nhiều điểm bắn nhất (29 điểm), Hải Phòng (11 điểm), TP Hồ Chí Minh (6 điểm), Đà Nẵng (4 điểm)…

Thiếu tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, công tác bảo đảm an toàn bắn pháo hoa luôn được đặt lên hàng đầu. Ba năm gần đây, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa đều an toàn tuyệt đối, nhưng không vì thế mà chủ quan. Tại các điểm bắn, các đơn vị đều lập sở chỉ huy bắn, tổ chức lực lượng bảo vệ, dự kiến các tình huống xảy ra và xây dựng phương án xử lý phù hợp. Các đơn vị cũng đã hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng công an nhằm bảo đảm an ninh trật tự tại các địa điểm bắn.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, cán bộ, chiến sĩ tham gia bắn pháo hoa đều có tinh thần trách nhiệm cao, có kinh nghiệm và được tập huấn với sự giúp đỡ của các cán bộ, kỹ sư Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng). Cán bộ, chiến sĩ tham gia bắn pháo hoa phải xa “tổ ấm” của mình trong suốt đêm Giao thừa để vận hành bắn, thu hồi trận địa. Vì niềm vui, vì hạnh phúc của nhân dân, các anh không quản hiểm nguy, vất vả... Thiếu tá Nguyễn Bá Sơn (Cục Hậu cần, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) được tăng cường theo dõi bắn pháo hoa tại huyện Thạch Thất tâm sự: Bắn pháo hoa phục vụ đồng bào đón Tết không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là niềm tự hào của chúng tôi, vì vậy ai cũng cố gắng hết sức góp phần làm cho những cánh pháo bay cao, rực rỡ...

TRUNG KIÊN -XUÂN DÂN

Gõ tiếng việt: Off Telex