Thạch Hà (Hà Tĩnh)
Dân quân vượt khó tập trung cho huấn luyện
QĐND - Thứ tư, 14/03/2012 | 15:26 GMT+7

QĐND - Đến bãi tập tại xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào những ngày giữa tháng 3, mặc dù trời mưa phùn và gió lạnh nhưng chúng tôi vẫn được chứng kiến tinh thần hăng say của các chiến sĩ dân quân thuộc 5 xã gồm: Thạch Xuân, Thạch Đài, Thạch Lưu, Thạch Vĩnh, Bắc Sơn tổ chức thành một cụm tại xã Thạch Đài để huấn luyện tập trung.

Dưới sự hướng dẫn của các đồng chí cán bộ, giáo viên, gần 100 chiến sĩ dân quân năm thứ nhất bước đầu làm quen với những động tác điều lệnh đội ngũ, những động tác cơ bản về bắn súng AK bài 1 ở ba tư thế và bắn súng CKC. Chiến sĩ dân quân năm thứ hai trở lên thì huấn luyện các nội dung kỹ, chiến thuật tổ và tiểu đội trong chiến đấu... Đồng chí Nguyễn Hữu Minh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thạch Lưu cho biết: “Ban CHQS xã thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và đến tận từng xóm, về từng gia đình để tuyên truyền, giáo dục ý thức quốc phòng cho nhân dân. Được cấp ủy, chính quyền địa phương động viên và tạo điều kiện, cơ quan quân sự huyện chỉ đạo sát sao, trước khi vào huấn luyện chúng tôi chủ động tổ chức chuẩn bị chu đáo, do đó trong tuần đầu đã bảo đảm tốt quân số, thời gian, nội dung, chương trình… Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức và thực hiện nhiệm vụ có những khó khăn nảy sinh như chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia dân quân so với giá ngày công bên ngoài vẫn còn thấp, huấn luyện xong lại có một số đồng chí đi học nghề hoặc đi làm ăn xa nên để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ năm nào cũng phải bổ sung lực lượng”.

Dân quân Thạch Hà trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Thượng úy Dương Thế Hùng, Trợ lý Quân lực, Ban CHQS huyện-giáo viên huấn luyện, tâm sự: “Điểm thuận lợi trong khóa huấn luyện dân quân là được cấp ủy, chính quyền các xã rất quan tâm, các chiến sĩ nhiệt tình, trách nhiệm. Bên cạnh đó không tránh khỏi một số khó khăn như: Kinh phí huấn luyện dành cho lực lượng dân quân còn hạn hẹp, không đủ chi phí để làm các mô hình, đồ dùng huấn luyện; các chiến sĩ dân quân vừa lao động sản xuất vừa tham gia huấn luyện nên cũng bị chi phối; tuổi đời, trình độ nhận thức không đồng đều cũng gây khó khăn cho tiếp thu bài học; thêm vào nữa là đợt này thời tiết mưa rét kéo dài ảnh hưởng lớn đến thời gian, địa điểm huấn luyện...”.

Mặc dù vậy nhưng các cán bộ, giáo viên và dân quân ở Thạch Hà nêu quyết tâm hoàn thành tốt kế hoạch huấn luyện. Chiến sĩ Phan Thị Duyên, dân quân xã Thạch Lưu bộc bạch: “Năm 2006 sau khi tốt nghiệp THPT, em tham gia lao động sản xuất tại địa phương, khi được Ban CHQS xã tuyên truyền về Luật Dân quân tự vệ được cấp ủy, chính quyền, chi đoàn và gia đình động viên nên em đã tình nguyện tham gia vào trung đội dân quân của xã. Mấy ngày đầu huấn luyện cứ thấy bỡ ngỡ, các động tác mình nghĩ là dễ những khi tập luyện lại thấy cần phải cố gắng và kiên trì thì mới làm tốt được”. Chiến sĩ Đào Xuân Dũng, dân quân xã Thạch Đài tâm sự: “Đã trải qua quân ngũ, giờ tham gia lực lượng dân quân nên em có nhiều thuận lợi hơn, về điều lệnh đội ngũ, bắn súng AK, CKC hay các nội dung kỹ thuật, chiến thuật em đã được huấn luyện trong quân đội nay giáo viên chỉ giới thiệu qua là em nắm được ngay và có thể giúp đỡ được các đồng chí khác. Những chiến sĩ dân quân mới, ban đầu còn khó khăn, nhưng với tinh thần hăng say như thế này, em tin lực lượng dân quân các xã sẽ dành kết quả cao trong mùa huấn luyện 2012…”.

Bài và ảnh: Mai Thanh Hải

Gõ tiếng việt: Off Telex