Chiến sĩ quân y tận tuỵ với công việc
QĐND - Thứ tư, 02/03/2011 | 20:56 GMT+7

 

QĐND Online - Thiếu tá QNCN, y sĩ Nguyễn Hữu Minh sinh ra và lớn lên trong một gia đình cách mạng, bố là cán bộ tập kết quê ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

 

 

Tháng 12 năm 1985, anh nhập ngũ và tham gia khoá học K327C (1985- 1988) tại Trường Trung học Quân y 1, cục Quân y - Tổng cục Hậu cần. Kết quả 3 năm học anh tốt nghiệp loại khá, được tổ chức điều động về nhận công tác tại Trường sĩ quan Chính tri nay là Trường đại học Chính trị. Sau 5 năm công tác anh đã phấn đấu được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, tháng 10-1993. Môi trường công tác và những người dân quan họ Bắc Ninh đã thực sự gắn bó với anh, thôi thúc anh không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ với chức vụ nhiều năm là y sĩ. Hiện nay là trợ lý vệ sinh phòng dịch thuộc ban Quân y- phòng Hậu cần kỹ thuật.

Để đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, học viên, chiến sĩ, anh Minh và đồng nghiệp đã không kể ngày đêm, khi có cán bộ, học viên, chiến sĩ nhập bệnh xá, khi có tin báo có cán bộ, học viên, chiến sĩ bị ốm, bị sốt, bị bệnh nan y anh đều “cấp tốc’ có mặt để khám, sơ cứu kịp thời. Vì môi trường hoạt động của nhà trường rộng và có tính đặc thù riêng nên đòi hỏi người y sĩ quân y kiêm trợ lý phòng dịch như anh phải luôn “trực chiến”, cơ động di chuyển, nhất là những lúc thời tiết chuyển mùa, khi thực hiện nhiệm vụ diến tập, huấn luyện dã ngoại. Đồng thời, anh còn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho các đơn vị trong toàn trường, đôn đốc, vận động cán bộ, học viên và chiến sĩ chấp hành nghiêm túc vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Bằng sự tận tuỵ, yêu nghề và trách nhiệm cao với công việc, trung bình mỗi năm, anh cùng tập thể y, bác sĩ Bệnh xá tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ và hàng chục người dân.

Riêng những tháng đầu năm, anh cùng các đồng nghiệp khám, điều trị cho hơn 130 lượt cán bộ, chiến sĩ. Nhờ vậy, hàng năm đơn vị luôn có từ 98, 5 đến 99,5 % quân số khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường, không có dịch bệnh xảy ra, không có trường hợp bị bệnh đột xuất mà không được sơ cấp cứu kịp thời..

Bên cạnh việc chăm sóc, khám, chữa bệnh trong đơn vị, thực hiện chương trình quân - dân - y kết hợp. Được phân công nhiệm vụ, những năm gần đây anh đã kết hợp với trạm y tế xã, phường nơi nhà trường đóng quân và dã ngoại như phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ.

Thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình thuộc diện chính sách và nhân dân địa phương với hàng trăm lượt người/năm. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh dịch trong mùa hè, ăn uống hợp vệ sinh, giữ gìn môi trường; phổ biến kiến thức về sức khoẻ cộng đồng, kiến thức khoa học đời sống, cách sử dụng các loại cây thuốc nam rất hiệu quả; giúp đỡ, cấp cứu, khám, chữa bệnh cho những trường hợp đột xuất tại hai khu gia đình quân nhân của nhà trường và gia đình dân gần đơn vị. Chính những hành động đó đã góp phần thắt chặt thêm tình nghĩa quân dân. 

Tâm sự về nghề, anh Minh cho biết:

Tình cảm gắn bó của đồng chí, đồng nghiệp và sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên đã thôi thúc tôi không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh cho cán bộ, học viên, chiến sĩ, công nhân viên và giúp nhân dân không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, lương tâm của người chiến sĩ quân y.

Hơn hai mươi năm công tác ở nhà trường đã giúp anh trưởng thành lên rất nhiều, đã có không ít kỷ niệm khó quên đối với các thế hệ học viên các khoá đào tạo khi ốm đau phải nằm điều trị tại bệnh xá nhà trường được anh chăm sóc, động viên và điều trị khỏi bệnh để sớm trở về đơn vị tiếp tục học tập đã ra trường về khắp mọi miền của Tổ quốc cách đây hàng chục năm vẫn viết thư hoặc điện thoại về thăm hỏi anh và gia đình nhân ngày thày thuốc Việt Nam

Chiến sĩ quân y Nguyễn Hữu Minh là tấm gương tận tụy trong công việc, luôn được trưởng Ban quân y Nhà trường đánh giá cao về chuyên môn và khen ngợi. Được tập thể cán bộ, học viên, chiến sĩ, công nhân viên và đồng nghiệp trong nhà trường và người dân địa phương nơi anh công tác tin tưởng, yêu mến. Trần Thông

Gõ tiếng việt: Off Telex