Chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội ngày Tết được bảo đảm tốt
QĐND - Thứ sáu, 24/01/2014 | 21:13 GMT+7

QĐND - Thông tư số 186/2013/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn, định lượng, mức tiền ăn cơ bản bộ binh, mức tiền ăn quân binh chủng và ăn thêm các ngày lễ, Tết cùng một số chế độ khác được triển khai thực hiện từ ngày 1-1-2014. Đầu năm, các cơ quan, đơn vị vừa triển khai nhiệm vụ của năm, vừa bảo đảm SSCĐ, chuẩn bị cho năm huấn luyện mới, vậy việc bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn, nhất là trong những ngày Tết theo Thông tư mới có được đáp ứng tốt? Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tìm hiểu vấn đề này để thông tin cùng bạn đọc.

Quán triệt đầy đủ cho bộ đội

Đại tá Nguyễn Ngọc Kiên, Trưởng phòng Chế độ-Chính sách (Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng) cho biết: Để thực hiện tốt Thông tư số 186/2013/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, Cục Tài chính đã có Công văn số 4205/CTC-CĐCS và 4060/CTC-CĐCS hướng dẫn bảo đảm túi quà Tết cho hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự và ra quân đợt 1-2014 trước Tết Nguyên đán; hướng dẫn bảo đảm tiền bánh chưng Tết Nguyên đán Giáp Ngọ cho các đối tượng.

Trưng bày bàn thờ Tết ở Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3).

Từ ngày 1-1-2014, mức tiền ăn cơ bản bộ binh tăng từ 43.000 đồng/ngày lên 45.000 đồng/ngày; mức tiền ăn quân binh chủng từ 15 nhóm được rút gọn thành 6 nhóm và được tính bằng từ 1,1 đến 1,8 lần mức tiền ăn cơ bản bộ binh, nên chất lượng bữa ăn của bộ đội nói chung, bữa ăn trong những ngày Tết nói riêng sẽ được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, điểm mới so với Tết Nguyên đán năm 2013 là thực hiện quy định của Bộ luật Lao động (sửa đổi), từ Tết năm nay, người hưởng lương trong Quân đội và hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ được hưởng thêm một ngày ăn Tết Nguyên đán. Như vậy, hạ sĩ quan, binh sĩ hưởng sinh hoạt phí sẽ được ăn thêm 5 ngày Tết Nguyên đán (ngày 30 Tết, Mồng Một, Mồng Hai, Mồng Ba và ngày mồng 4 Tết); người hưởng lương được ăn thêm (không phải trả tiền) 2 ngày Tết Nguyên đán (ngày âm lịch cuối cùng của năm trước và ngày 1-1 âm lịch năm sau). Mức tiền ăn thêm là 45.000 đồng/người/ngày. Theo thống kê của Cục Quân nhu, ngoài tiền ăn theo quy định của Bộ Quốc phòng, trong 5 ngày Tết, các đơn vị còn trích từ quỹ tăng gia sản xuất (TGSX) đưa vào ăn thêm bình quân từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/người/ngày.

Tiêu chuẩn bánh chưng Tết Nguyên đán năm 2014 vẫn như các năm trước, cụ thể: Sĩ quan, QNCN, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng đang công tác trong quân đội và lao động hợp đồng có quyết định của Bộ Tổng tham mưu được hưởng 2 chiếc bánh chưng/người; riêng lực lượng làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, DK1, vùng biển thềm lục địa phía Nam, bãi cạn Cà Mau và những nơi có phụ cấp đặc biệt mức 100% được hưởng 3 chiếc/người. Mức tiền bánh chưng cũng được điều chỉnh lên 38.000 đồng/chiếc.

Các chế độ, tiêu chuẩn theo Thông tư mới của Bộ Quốc phòng đã được các cơ quan, đơn vị quán triệt đầy đủ cho bộ đội.

Phát huy nội lực bảo đảm đời sống bộ đội

Ngày 17-12-2013, Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) đã có Hướng dẫn số 1373/HD-QN để các đơn vị trong toàn quân thực hiện thống nhất công tác bảo đảm quân nhu cho bộ đội ra quân đợt 1-2014 và đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Theo đó, các đơn vị chủ động khai thác tạo nguồn để bảo đảm kịp thời, đúng tiêu chuẩn, chế độ cho các đối tượng, ưu tiên cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở Trường Sa, DK1, biên giới, vùng sâu, vùng xa, các đơn vị tham gia vận động quần chúng và ăn ở cùng với nhân dân trong dịp Tết. Nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng lương thực, thực phẩm trong dịp Tết, Cục Quân nhu đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh TGSX và phát huy tác dụng, hiệu quả các xay xát, chế biến tập trung để chủ động nguồn thực phẩm. Những đơn vị có điều kiện, được đầu tư cơ bản hạ tầng TGSX phấn đấu tự túc đủ 100% định lượng thực phẩm; các đơn vị còn lại đạt 95% định lượng rau, 68% định lượng thịt, 37% định lượng cá. Giá sản phẩm TGSX đưa vào bếp ăn phải luôn thấp hơn giá thị trường và cơ bản thấp hơn khung giá quy định. Cụ thể, thịt giảm 8%, cá giảm 15%, rau giảm 20% trở lên.

Thu hoạch cá đưa vào bữa ăn cho bộ đội của Trung đoàn 50 (Bộ CHQS TP Hải Phòng).

Trong câu chuyện với Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Đại tá Hà Quang Vinh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 3 (Quân khu 1) nhấn mạnh: “Là sư đoàn chủ lực làm nhiệm vụ trực SSCĐ, Sư đoàn 3 xác định đón Tết cổ truyền với tinh thần cảnh giác và quyết tâm ứng phó, xử lý nhanh, hiệu quả nhất đối với các tình huống, bảo đảm an ninh, an toàn và trật tự trên hướng phòng thủ và trên địa bàn đóng quân”. Cùng với đó, việc chuẩn bị để bộ đội toàn Sư đoàn có thêm một cái Tết đầm ấm, vui tươi cũng đã được sư đoàn chăm lo chu tất. Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2014, từ nguồn thu TGSX, Sư đoàn dành gần 2 tỷ đồng chăm lo cho đời sống bộ đội. Trong đó, sĩ quan, người hưởng lương được sư đoàn tặng quà Tết trị giá 500.000 đồng; hạ sĩ quan, chiến sĩ 100.000 đồng/người. Trong 4 ngày Tết, chấp hành đúng quy định của trên và theo tập quán của dân tộc, các đơn vị từ cấp đại đội trở lên được lập ban thờ Bác Hồ và treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Cấp đại đội được đảm bảo mua sắm bày trí ban thờ trị giá 3 triệu đồng, cấp tiểu đoàn là 5 triệu đồng, cấp trung đoàn là 10 triệu đồng. Trung tá Nguyễn Đăng Số, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 2 cho biết: Chỉ có bánh chưng là đơn vị phải mua gạo trên thị trường, còn phần lớn gà, lợn, cá, bò, đơn vị TGSX tự túc được. Thực đơn mỗi ngày Tết không dưới 10 món, cũng do bộ đội tự chế biến, vừa ngon, vừa an toàn thực phẩm.

Do đặc thù nhiệm vụ, lực lượng đơn vị phân tán, song với tinh thần tự lực, tự cường, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 229 (Binh chủng Công binh) đã chủ động TGSX tạo ra nhiều sản phẩm sạch như gà đồi, lợn rừng, cá, nấm rơm, rau, củ, quả... đáp ứng nhu cầu vui Xuân, đón Tết của bộ đội. Thượng tá Phan Đức Thịnh, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 229 tâm sự: “Lữ đoàn có hai lực lượng đón Tết ở biên giới, công trình quốc phòng. Đến nay, đơn vị đã hoàn tất việc bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn bộ đội. Cùng với bảo đảm đúng tiêu chuẩn quy định, đơn vị đã trích từ nguồn TGSX bảo đảm lương thực sạch và mua sắm các vật chất phục vụ hoạt động vui Xuân, đón Tết của bộ đội tại các vị trí thi công công trình. Ngoài ra đơn vị còn làm tốt việc thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ tiền đối với gia đình các quân nhân đơn vị có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ trực Tết”.

Để bảo đảm tốt chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, quản lý chặt chẽ tiền ăn, giá cả lương thực, thực phẩm, tích cực phát huy vai trò của Hội đồng giá, tổ kinh tế của đơn vị... không để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí. Kết hợp tiêu chuẩn được hưởng và nguồn thu từ TGSX, tổ chức cho bộ đội ăn Tết an toàn, tiết kiệm, điều hòa, tránh tình trạng “no dồn đói góp”. Việc xây dựng thực đơn trong những ngày Tết phải chi tiết, thống nhất trong toàn đơn vị từ cấp trung đoàn, lữ đoàn và tương đương. Có kế hoạch tạo nguồn lương thực thực phẩm sớm, chất lượng tốt, tích cực TGSX để giữ vững, ổn định bữa ăn cho bộ đội trong những ngày sau Tết. Cùng với bảo đảm tốt nguồn lương thực thực phẩm các đơn vị cần chú ý có các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thức ăn, dịch bệnh đường tiêu hóa, ảnh hưởng chất lượng hoàn thành nhiệm vụ.

Box: Theo thống kê của Cục Quân nhu, dịp Tết Nguyên đán, các cơ quan, đơn vị đều trích quỹ lao động, TGSX bảo đảm cho người hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ phần quà Tết. Cụ thể: Khối quân khu, đối với người hưởng lương bình quân từ 650.000 đến 7 triệu đồng/người; hạ sĩ quan, chiến sĩ bình quân từ 80.000 đến 600.000 đồng/người. Khối quân đoàn, đối với người hưởng lương bình quân từ 400.000 đến 1.015.000 đồng/người; hạ sĩ quan, chiến sĩ bình quân từ 50.000 đến 123.000 đồng/người. Khối quân binh chủng, người hưởng lương từ 300.000 đến 9,5 triệu đồng/người; hạ sĩ quan, chiến sĩ bình quân từ 150.000 đến 500.000 đồng/người. Khối học viện, nhà trường, đối với người hưởng lương từ 600.000 đến 3,5 triệu đồng/người; hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên từ 50.000 đến 400.000 đồng.

Bài và ảnh: ANH THU - DUY HỒNG – TRUNG KIÊN

Gõ tiếng việt: Off Telex