Thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TW - Hiệu quả đối với công tác QP, QSĐP ở Quân khu 7
Bài 1: Nâng cao hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy địa phương đối với nhiệm vụ quốc phòng-an ninh
QĐND - Thứ ba, 06/08/2013 | 20:56 GMT+7

QĐND - Bộ tư lệnh Quân khu 7 và Báo Quân đội nhân dân vừa phối hợp tổ chức tọa đàm “Thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TW - Hiệu quả đối với công tác quốc phòng, quân sự địa phương”. Qua tọa đàm và tìm hiểu thực tế, phóng viên Báo Quân đội nhân dân ghi nhận, phản ánh một số kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện Nghị quyết.

Cấp ủy, chính quyền thực sự “vào cuộc”

Chúng tôi tìm hiểu thực tế tại tỉnh Long An, địa phương được Quân khu 7 chọn làm điểm của quân khu về thực hiện Nghị quyết 51 gắn với Chỉ thị 917 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về xây dựng cơ quan QSĐP vững mạnh toàn diện. Đến các xã vùng biên giới trong tỉnh, chúng tôi rất ấn tượng trước mô hình hoạt động của chốt dân quân, do địa phương bảo đảm kinh phí, thực hiện nhiệm vụ dưới sự lãnh đạo của chi bộ quân sự xã và sự chỉ huy trực tiếp của Ban CHQS xã. Tại các điểm chốt, chính quyền địa phương quan tâm quy hoạch quỹ đất để anh em tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Các chốt dân quân phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng duy trì an ninh trật tự vùng biên giới, giúp dân phát triển kinh tế, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn… Lực lượng dân quân tại các điểm chốt thường xuyên được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các cấp... Có những năm, đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy quân sự tỉnh đến chúc Tết và đón Giao thừa cùng anh  em.

Mô hình này là một trong những biểu hiện cụ thể của quá trình đầu tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP) theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, đầu tư cho cơ sở ở tỉnh Long An. Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết:

- Là tỉnh nông nghiệp, có biên giới giáp với nước bạn Cam-pu-chia, mặc dù nguồn thu ngân sách hạn hẹp, song để thực hiện tốt Nghị quyết 51 và nhiệm vụ QP, QSĐP, lãnh đạo tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp rất quan tâm, có nhiều hình thức, biện pháp chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng LLVT địa phương vững mạnh; xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) vững chắc, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng. Đến nay, tỉnh Long An đã xây dựng chi bộ quân sự ở 100% xã, phường, thị trấn; đảng viên trong dân quân tự vệ (DQTV) chiếm tỷ lệ 7,3%; đảng viên trong thanh niên nhập ngũ hằng năm đạt bình quân 4%.

 

Đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh động viên thanh niên thành phố lên đường nhập ngũ. Ảnh: Lê Hùng Khoa.

Mô hình xây dựng chi bộ quân sự ở xã, phường, thị trấn đã được thực hiện có hiệu quả ở tất cả các địa phương trên địa bàn Quân khu 7. Bộ tư lệnh Quân khu cũng vừa sơ kết 10 năm công tác tuyển chọn, gọi đảng viên nhập ngũ, với tỷ lệ đảng viên tham gia thực hiện NVQS ngày càng cao, góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội và công tác QP, QSĐP.  Cùng với những chuyển biến quan trọng về chất lượng xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy các cấp đối với công tác QP, QSĐP, các địa phương đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng trụ sở làm việc cho ban CHQS cấp xã theo hướng chính quy; triển khai đồng bộ mô hình chốt dân quân ở các tỉnh biên giới. Đó là những biểu hiện cụ thể khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy địa phương, đứng đầu là đồng chí Bí thư Đảng ủy quân sự đối với công tác QP, QSĐP. Sự quan tâm đó được thể hiện bằng các chủ trương, kế hoạch sát đúng; được chính quyền các cấp triển khai cụ thể bằng việc đầu tư nhân lực, vật chất, kinh phí...

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương rất quan tâm đầu tư cho công tác QP, QSĐP. Các hoạt động của LLVT địa phương đều có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo thành phố, đứng đầu là đồng chí Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố. Những năm qua, thành phố đã đầu tư nguồn kinh phí đáng kể để xây dựng tiềm lực quốc phòng, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực phục vụ nhiệm vụ quốc phòng-an ninh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định: Nghị quyết 51 là cơ sở giúp lãnh đạo thành phố xác định các mục tiêu, nội dung, biện pháp lãnh đạo công tác QP, QSĐP. Sự lãnh đạo đó được thực hiện đồng bộ từ Thường vụ Thành ủy, Đảng ủy Quân sự thành phố… đến tổ chức đảng ở cơ sở, nhờ đó, các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác QP, QSĐP, trong đó có Nghị quyết 51 được triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện.

Nâng cao chất lượng tham mưu của người chỉ huy và chính ủy cơ quan quân sự

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với công tác QP, QSĐP ở Quân khu 7 từ khi thực hiện Nghị quyết 51 là đã phát huy tốt vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, trực tiếp là vai trò của người chỉ huy và chính ủy, chính trị viên (CU, CTV). Nghị quyết 51 giúp người chỉ huy và CU, CTV phát huy cao nhất vai trò, năng lực, phối hợp chỉ đạo và thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng nền QPTD gắn với thế trận an ninh nhân dân; đặc biệt là trong xây dựng LLVT, xây dựng KVPT, gắn phát triển KT-XH với củng cố QP-AN, thực hiện chính sách hậu phương quân đội… Tại các tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp cao như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh, công tác tham mưu có vai trò đặc biệt quan trọng trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp gắn với xây dựng KVPT. Mô hình xây dựng và hoạt động của lực lượng DQTV trong các khu công nghiệp là một trong những cách làm mới, hiệu quả. 

Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 khẳng định: Nghị quyết 51 tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ về công tác xây dựng Đảng trong LLVT địa phương, nâng cao hiệu lực, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác QP, QSĐP, thể hiện bằng sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị ở địa phương, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy quân sự. Thực hiện Nghị quyết 51 không chỉ nâng cao hiệu lực chỉ huy, phát huy vai trò chủ trì về chính trị của CU, CTV trong cơ quan quân sự các cấp, mà còn tạo chuyển biến đồng bộ về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng tổ chức Đảng các cấp trong LLVT địa phương trong sạch vững mạnh.

PHAN TÙNG SƠN 

Bài 2: Nâng tầm đội ngũ cán bộ

Gõ tiếng việt: Off Telex