Thụy Điển nâng cấp tàu tuần tiễu tàng hình lớp Visby
QĐND - Thứ bảy, 24/03/2012 | 19:27 GMT+7

QĐND Online - Thụy Điển đã hoàn thành gian đoạn nâng cấp tàu tuần tiễu tàng hình đầu tiên lớp Visby. Thông tin chính thức về vấn đề này đã được đăng tải trên website của Cơ quan mua sắm quốc phòng Thụy Điển.

Theo đó, tàu tuần tra lớp Visby được nâng cấp từ version 4 lên version 5 với khoảng 60 điểm khác biệt. Trong đó có các thành phần quan trọng được nâng cấp như: hệ thống giảm tiếng vang khi khai hỏa vũ khí; sàn đỗ trực thăng và các thiết bị hỗ trợ; thiết bị phát hiện và quét mìn; vũ khí săn ngầm và các cảm biến, thiết bị liên lạc sóng vô tuyến HF 2000 mới.

Tàu tuần tra lớp Visby

Mới đây, tháng 9-2011, hãng chế tạo Saab tuyên bố đã nhận hợp đồng nâng cấp hệ thống sonar của các tàu tuần tra lớp Visby Helsingborg và Harnosand trị giá 400 triệu kron (59,7 triệu USD).

Hiện tại, hải quân Thụy Điển đang sở hữu 2 tàu tuần tra lớp Visby là Helsingborg và Harnosand. Ba tàu khác cũng thuộc lớp này là Visby, Nykoping và Karlstad đang trong quá trình chạy thử. Các chiến hạm nói trên sẽ được được nâng cấp lên version 5 hoàn toàn vào năm 2014.

Khả năng tàng hình của tàu tuần tra lớp Visby có được là nhờ kết cấu thân tàu làm bằng sợi cacbon cho phép giảm phản xạ tín hiệu sóng radar và thủy âm. Ngoài ra, đặc tính mềm dẻo của sợi cacbon cũng giúp tàu tuần tra lớp Visby sống sót cao hơn nếu va phải thủy lôi.

Tàu tuần tra lớp Visby dài 72,6 m và có tổng lượng choán nước đạt 650 tấn. Lớp tàu tuần tra này có thể đạt tốc độ tới 35 hải lý/giờ và dự trữ hành trình khoảng 4.200 km. Hỏa lực chính của tàu chiến lớp Visby là hải pháo bắn nhanh 57 mm, 8 đạn tên lửa RBS-15 Mk2 và thủy lôi. Ngoài ra, khả năng tác chiến của lớp tàu này được nới rộng nhờ việc mang theo một máy bay trực thăng hải quân đa nhiệm.

Tuấn Sơn (theo Lenta)

Gõ tiếng việt: Off Telex