Nga nâng cấp trạm radar cảnh giới đóng tại Syria
QĐND - Thứ hai, 27/02/2012 | 20:38 GMT+7

QĐND Online - Nga đã tiến hành nâng cấp trạm radar cảnh giới nằm trên núi Jabal al-Harra, nằm ở phía Nam thủ đô Damascus (Syria) và trạm radar của Syria đặt trên núi Sanin tại Lebanon. Thông tin nói trên đã được cổng thông tin Israel DEBKAfile đăng tải dẫn theo các nguồn tin từ quân đội Mỹ.

Theo các nguồn tin nói trên, Nga nâng cấp trạm radar tại Syria là để đảm bảo khả năng cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho Iran, Syria và phong trào Hồi giáo vũ  trang  Hezbollah ở Lebanon trước khả năng Mỹ và Israel có thể tấn công phủ đầu.

Ảnh minh họa/ Internet

DEBKAfile đăng tải, trước khi nâng cấp, trạm radar của Nga trên núi Jabal al-Harra đã đủ khả năng bao quát được phần lãnh thổ phía Bắc của Israel, bao gồm Tel-Aviv, phía Bắc Jordan và phía Tây Iraq. Dự kiến, sau khi nâng cấp, radar của Nga sẽ theo dõi được các hoạt động diễn ra ở trên lãnh thổ Israel, Jordan, vịnh Akaba và phía Bắc Saudi Arabia.

Trong khi đó, việc nâng cấp trạm radar của Syria tại Lebanon (trang bị kỹ thuật của Nga) sẽ đảm bảo theo dõi hoạt động của các chiến hạm, máy bay quân sự của Mỹ và Israel tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải, bao gồm đảo Cyprus và Hy Lạp.

DEBKAfile đánh giá, động thái nói trên của Nga đang có nguy cơ “đổ thêm dầu vào lửa” vào quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Israel và Iran; giữa lực lượng chống đối với chính phủ của Tổng thống  Bashar al-Assad.

Hiện tại, Nga và Trung Quốc đang dùng quyền phủ quyết của mình ngăn chặn các nghị quyết trừng phạt Syria tại Liên hợp quốc, trong đó có khả năng can thiệp quân sự vào công việc nội bộ của quốc gia Cận Đông này.

Tuấn Sơn (theo Lenta)

Gõ tiếng việt: Off Telex