Kim ngạch xuất khẩu vũ khí Israel năm 2012 tăng 20%
QĐND - Thứ bảy, 12/01/2013 | 19:34 GMT+7

QĐND Online - Theo tính toán của Bộ Quốc phòng Israel, tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này năm 2012 có thể đạt 7 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2011. Dự kiến, thông tin cụ thể về kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Israel năm 2012 sẽ được công bố trong tháng 3-2013.

Trong vài năm qua, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Israel liên tục thay đổi. Trong đó, giai đoạn 2009-2010 là đỉnh với trị giá gần 7 tỷ USD. Theo tờ báo địa phương Haaretz, Israel thường đứng ở vị trí từ thứ 6 đến thứ 4 trong bảng xếp hạng 100 quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Máy bay không người lái là một thế mạnh của Israel trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Vũ khí, thiết bị quân sự Israel chủ yếu được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. Tiếp sau đó là khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ. Israel cũng có một số đơn hàng xuất khẩu vũ khí sang châu Phi, nhưng không đáng kể.

Mặc dù thế giới đang trải qua khủng hoảng kinh tế, nhưng điều này không ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Israel khi nó tiếp tục tăng trong vài năm qua.

Giao dịch quân sự đáng kể nhất của Israel trong năm 2012 là thỏa thuận mua máy bay không người lái trị giá gần 1 tỷ USD với Italia. Đáp lại hợp đồng này, quân đội Israel đã chi ra số tiền tương tự để mua máy bay huấn luyện Hawk từ Italia.

Trong phiên họp mới đây, giám đốc điều hành Bộ Quốc phòng Israel, Udi Shani, cho biết, trong năm 2012, nước này hy vọng sẽ tăng doanh số xuất khẩu vũ khí cho Azerbaijan, Brazil và Ba Lan… Bộ Quốc phòng Israel đang rất chú ý vào việc tăng kim ngạch xuất khẩu vũ khí trong tương lai gần. Việc này sẽ giúp giảm chi phí các hợp đồng quân sự của quân đội Israel và gánh nặng lên ngân sách quốc gia.

Trong thời gian tới, do Lầu Năm góc bắt đầu áp dụng các chính sách thu hẹp chi tiêu quốc phòng, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Israel chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Đối phó với tình huống này, Israel đang mở rộng thị phần cung cấp vũ khí sang nhiều thị trường mới.

Bộ Quốc phòng Israel hy vọng trong vài năm tới, kim ngạch xuất khẩu vũ khí sẽ đạt 10 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này, quân đội Israel sẽ đầu tư và hỗ trợ mạnh các doanh nghiệp quốc phòng nội địa cỡ vừa và nhỏ.

TUẤN SƠN (theo vpk.name)

 

Gõ tiếng việt: Off Telex