F-16V sẽ là phương án “thay thế” giá rẻ của F-35 Lightning II
QĐND - Thứ hai, 20/02/2012 | 20:44 GMT+7

QĐND Online - Trong khuôn khổ Hội chợ hàng không quốc tế Singapore Airshow-2012, hãng chế tạo hàng không Mỹ Lockheed Martin đã lần đầu tiên giới thiệu phiên bản mới nhất của dòng chiến đấu cơ Fighting Falcon là F-16V Viper.

Theo các thông tin được công bố, phiên bản F-16V được trang bị các thiết bị điện tử hàng không tiên tiến như: radar hàng không mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), thiết bị trao đổi thông tin tốc độ cao, hệ thống đối kháng điện tử và buồng lái tân tiến.

Giám đốc phát triển của Lockheed Martin, George Standridge, cho biết, hãng này đã quyết định cho cho ra mắt phiên bản F-16V của Fighting Falcon, dòng chiến đấu cơ xuất hiện từ những năm 1970, để đáp ứng nhu cầu nâng cao khả năng chiến đấu của chiến đấu cơ F-16 các phiên bản đang có trong không quân các quốc gia khách hàng.

F-16V Viper ở Singapore Airshow-2012

Theo thông tin từ nhà sản xuất, F-16V có thể liên kết với chiến đấu cơ thế hệ 5 và có thể là “bước đệm” cho các nước trước khi tiến thẳng lên dòng chiến đấu cơ thế hệ 5.

Hiện tại, radar AESA trang bị trên F-16V có thể là SABR - Scalable Agile Beam Radar của hãng Northrop Grumman hoặc RACR - Raytheon Advanced Combat Radar system của hãng Raytheon. Cả 2 dòng radar hàng không nói trên hiện đều tham gia gói thầu nâng cấp chiến đấu cơ F-16 ở Hàn Quốc và sản phẩm nào được chọn sẽ nhiều khả năng là trang bị tiêu chuẩn trên F-16V.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lockheed Martin đã chế tạo khoảng hơn 4.500 chiến đấu cơ F-16 và chúng đang có mặt trong không quân 26 quốc gia trên thế giới.

Nhiều quốc gia sở hữu F-16 có thể chọn lựa khả năng nâng cấp lên chuẩn F-16V hay mua mới chúng. Hãng Lockheed Martin khẳng định, 4-5 nhà thầu nước ngoài của dòng chiến đấu cơ F-16 đang rất quan tâm tới phiên bản nâng cấp sâu của dòng chiến đấu cơ Diều hâu chiến này.

Phiên bản F-16V mới cũng sẽ được giới thiệu cho không quân Mỹ. Mới đây, Tư lênh không quân Mỹ Norton Schwartz cho biết, lực lượng này đang quan tâm tới khả năng kéo dài tuổi thọ của các đơn vị chiến đấu cơ F-15 và F-16. Việc nâng cấp sẽ được thực hiện trên 300 máy bay.

Đại diện của Lockheed Martin không giấu diếm việc phiên bản nâng cấp mới của chiến đấu cơ F-16 sẽ là lựa chọn giá rẻ cho phương án lên thẳng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35A Lightning II. Chương trình Máy bay tấn công liên quân (F-35) đang chậm rất nhiều so với kế hoạch và các quốc gia Phương Tây đang cắt giảm số lượng đặt mua chiến đấu cơ thế hệ 5 này vì giá thành ngày một tăng của nó.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự nước ngoài nhận định, sự ra đời của F-16V chỉ là nổ lực duy trì thương hiệu sẵn có của Diều hâu chiến cho tới khi nó được thay thế hoàn toàn bằng các dòng chiến đấu cơ tiên tiến hơn.

Tuấn Sơn (theo Armstrade)

Gõ tiếng việt: Off Telex