Avatar và dự án đầy tham vọng của quân đội Mỹ
QĐND - Thứ ba, 21/02/2012 | 23:11 GMT+7
Bộ phim Avatar. Nguồn: Internet

QĐND - Quân đội Mỹ đang nghiên cứu dự án cho phép binh sĩ dùng trí não điều khiển rô-bốt thế thân để đảm nhiệm vị trí của họ trên chiến trường như trong bộ phim Avatar.

Cơ quan Các dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã dành riêng 7 triệu USD trong ngân sách năm 2013 cho dự án mang tên Avatar, theo Wired News. Trong bộ phim bom tấn cùng tên của đạo diễn Giêm Ca-mơ-rôn (James Cameron), binh sĩ sử dụng trí não để điều khiển thân thể lai giữa con người và người ngoài hành tinh khi tiến hành cuộc chiến tranh chống lại cư dân của một hành tinh xa xôi. Mục tiêu cuối cùng mà Lầu Năm Góc đặt ra cho dự án Avatar là tìm ra phương pháp hiệu quả nhất hướng đến viễn cảnh như trong phim khoa học viễn tưởng nói trên.

Ngân sách cho năm tới của DARPA ghi rõ: “Chương trình Avatar sẽ phát triển các giao diện và thuật toán cho phép một người lính ghép đôi hiệu quả với một cỗ máy bán tự động di chuyển trên hai chân, và biến rô-bốt này thành thế thân của binh sĩ đó”. Báo cáo trên cũng yêu cầu các rô bốt trên có thể làm mọi thứ thuộc khả năng của binh sĩ điều khiển, từ dọn dẹp phòng đến đánh trận. Vẫn chưa rõ DARPA sẽ sử dụng công nghệ nào để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, nhưng báo cáo có đề cập đến những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật điều khiển từ xa sử dụng một hệ thống trên mặt đất.

Quân đội Mỹ trong vài năm gần đây đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực phát triển công nghệ rô-bốt tác chiến. Việc ứng dụng các rô-bốt người máy vào các hoạt động tác chiến đã có một thời gian dài bị quên lãng và đã trở thành vấn đề khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ chế tạo các rô-bốt tác chiến đã trở thành nhân tố quan trọng hàng đầu trong hệ thống vũ khí chiến đấu của quân đội Mỹ. Ngân sách quốc phòng Mỹ hàng năm luôn dành một khoản không nhỏ cho việc chế tạo và phát triển rô-bốt nhằm hướng tới mục tiêu rô-bốt hóa của quân đội Mỹ.

DARPA là đơn vị đặc biệt thuộc biên chế Lầu Năm Góc chuyên nhiệm vụ nghiên cứu và chế tạo ra những loại rô-bốt trợ giúp binh sĩ trên chiến trường. Đơn vị này được thành lập từ năm 1958 trong một chiến dịch nhằm đối chọi với kế hoạch phóng tên lửa Sputnik của Liên Xô (cũ). Từ đó tới nay, mỗi năm DARPA đều được tài trợ hàng tỷ USD để cho ra đời những sản phẩm ứng dụng mới phục vụ quân đội.

Việt Anh

Gõ tiếng việt: Off Telex