Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh chỉ thị
Toàn quân quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ
QĐND - Thứ ba, 28/08/2007 | 22:26 GMT+7

QĐND - Thực hiện Nghị quyết 13/2002/NQ-CP ngày 19-11-2002 của Chính phủ về các giải pháp kiềm chế gia tăng, tiến tới giảm dần tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, từ năm 2003 đến năm 2005, tình hình chấp hành Luật Giao thông của toàn quân đã có những chuyển biến tích cực, thực hiện được mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT). Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp mạnh, đồng bộ, cơ quan chức năng đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị tìm giải pháp giảm tai nạn giao thông, nhưng tình hình tai nạn giao thông của toàn quân còn diễn biến phức tạp. Để thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29-6-2007, của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông, ngày 25-8-2007, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra Chỉ thị 128/2007/CT-BQP. Nội dung chỉ thị yêu cầu các đơn vị trong toàn quân xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung cơ bản dưới đây:

Các đơn vị phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông đến mọi quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho mọi quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm Luật Giao thông; Nghị quyết 13/2002/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp kiềm chế gia tăng, tiến tới giảm dần TNGT và ùn tắc giao thông; Chỉ thị 22/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT); Chỉ thị 28/2007/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tăng cường công tác kiểm tra, quản lý xe - máy quân sự.

Về nhiệm vụ của các cơ quan, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao: Bộ Tổng tham mưu chịu trách nhiệm chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục, huấn luyện chính khóa kết hợp với huấn luyện ngoại khóa về pháp luật, trật tự ATGT tại các nhà trường và đơn vị trong quân đội. Tổng cục Chính trị xây dựng kế hoạch tuyên truyền Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ, xây dựng chương trình giáo dục trong toàn quân, xây dựng quy chế khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ và công tác bảo đảm trật tự ATGT. Tổng cục Hậu cần ban hành tiêu chuẩn sức khoẻ của lái xe và phối hợp với Tổng cục Kỹ thuật về các nội dung có liên quan đến bảo đảm ATGT đường thủy nội địa. Tổng cục Kỹ thuật chỉ đạo kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, các trạm kiểm định an toàn kỹ thuật xe quân sự, kiểm tra người, phương tiện tham gia giao thông. Đảm bảo 100% phương tiện tham gia giao thông có đầy đủ giấy tờ, đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và dán tem kiểm định, người điều khiển phương tiện phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện tham gia giao thông.

Quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng phải gương mẫu chấp hành Luật Giao thông. Đồng thời tích cực vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh chấp hành tốt theo quy định của Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy. Từ ngày 15-9-2007, quân nhân (thuộc diện được sử dụng mô tô, xe gắn máy), công nhân, viên chức quốc phòng đi mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm trên các tuyến đường quy định. Từ ngày 15-11-2007, quân nhân (thuộc diện được sử dụng mô tô, xe gắn máy), công nhân, viên chức quốc phòng đi mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm trên tất cả các tuyến đường. Chỉ huy các đơn vị phải trực tiếp hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở và chịu trách nhiệm về các vụ việc vi phạm, mất ATGT của đơn vị. Chỉ thị cũng yêu cầu: Các đơn vị phải kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục, biểu dương với xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm Luật Giao thông, các nghị quyết, nghị định của Chính phủ, các chỉ thị, quy định của Bộ Quốc phòng về bảo đảm ATGT. Ban chỉ đạo 50, Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn các đơn vị tổ chức phát động lễ ra quân thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ và phối hợp chặt chẽ với Ủy ban ATGT Quốc gia để triển khai các nội dung, chương trình có liên quan đến quân đội.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ban ATGT các tỉnh, thành phố và địa phương nơi đóng quân để tổ chức lễ phát động ra quân thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ. Lực lượng kiểm tra xe quân sự, kiểm soát quân sự... phối hợp với Cảnh sát Giao thông, Thanh tra Giao thông duy trì và đảm bảo tốt công tác ATGT trên địa bàn đóng quân. Để nắm chắc và xử lý tốt tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm chế độ báo cáo.

PHÙNG KIM

Gõ tiếng việt: Off Telex