Xuân sớm trên các nhà giàn
QĐND - Thứ sáu, 13/01/2012 | 9:18 GMT+7

QĐND - Không giống như những đảo chìm, đảo nổi, những chiến sĩ đóng quân trên các trạm Dịch vụ kinh tế - Khoa học kỹ thuật (nhà giàn DK1) luôn sống trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn chuẩn bị tươm tất, chu đáo để đón Xuân Nhâm Thìn 2012.

Rời bến chưa được một ngày, tàu HQ 608 chở đoàn công tác của Vùng 2 Hải quân và các phóng viên phải quay ngược về Côn Đảo để tránh cơn bão số 7 đồng thời thăm, chúc Tết, chuyển quà cho Trạm ra-đa 590, Tiểu đoàn 251, Vùng 2 Hải quân. Sau ba ngày tránh bão, những tưởng theo quy luật, biển sẽ yên sóng, lặng gió, thế nhưng, suốt hành trình đi Nhà giàn DK1/10, tàu HQ 608 vẫn lắc lư chao đảo ngả nghiêng. Vùng biển bãi cạn Cà Mau luôn được coi là yên ả nhất so với các vùng biển của các nhà giàn khác. Vậy mà năm nay, sóng dưới chân Nhà giàn DK1/10 vẫn cuồn cuộn không thôi. Từng cơn sóng đập vào chân đế nhà giàn tung bọt trắng xóa.

Chuyển hàng Tết qua dây cho các nhà giàn.

Sau một ngày cơ động, Thượng tá Nguyễn Tiến Chung, Phó tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, quyết định thả xuồng từ tàu HQ 608 để đưa các thành viên lên giàn. Nhận định tình hình thời tiết còn nhiều phức tạp, việc lên các nhà giàn khác có thể sẽ còn khó khăn hơn nên Thượng tá Chung yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trên tàu và Nhà giàn DK1/10 triển khai phương án đưa người lên bằng thang dây. Chiếc xuồng nhỏ của tàu HQ 608 như chiếc lá tre chao nghiêng vượt qua những ngọn sóng cao hàng mét đưa chúng tôi tiếp cận chân nhà giàn. Trên con xuồng lắc lư liên tục, lần lượt từng người một ngồi vào thanh gỗ buộc ngang một đầu dây thừng, thắt dây bảo hiểm, để cán bộ, nhân viên nhà giàn kéo lên mặt sàn. Cuối cùng thì sau 4 chuyến xuồng, tất cả 14 phóng viên cùng thành viên đoàn công tác đã có mặt trên Nhà giàn DK1/10. Tay bắt mặt mừng, những mệt nhọc của cán bộ, nhân viên sau đợt kéo người lên trạm cũng như của chúng tôi sau chuyến đi dài ngày trên biển dường như tan biến.

Thượng tá Nguyễn Tiến Chung chúc Tết nhà giàn qua bộ đàm.

Thay mặt Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Thượng tá Nguyễn Tiến Chung thông báo tình hình đất liền, gửi lời chúc Tết đến cán bộ, nhân viên trạm và gia đình, trao tặng quà Tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Vùng 2, Tiểu đoàn DK1. Số quà tuy giá trị không lớn nhưng đầy đủ những nhu yếu phẩm theo tiêu chuẩn và ngập tràn hương vị ngày Tết. Đó là những cành mai, gạo nếp, đậu xanh, lá dong, bánh mứt kẹo, bia, nước ngọt... và cả đầu thu, chảo an-ten K+. Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng nhà giàn cho biết: “Chuẩn bị đón Xuân mới, chúng tôi cũng đã chuẩn bị lợn, gà trong chuồng, rau xanh tại các chậu cây, tổ chức câu cá, gói bánh chưng, gói giò các loại. Đêm Giao thừa, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ và chắc chắn luôn nâng cao cảnh giác, sẵn sàng bảo vệ vùng biển, vùng trời trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”.

Đi cùng đoàn công tác ra đổi trực tại Nhà giàn DK1/10 có Trung úy QNCN Trương Công Định. Tại cầu cảng Hải đội 812, Trương Công Định bịn rịn chia tay vợ là chị Cao Thị Bích và con gái Trương Bích Ngân, 3 tuổi. Cưới nhau 4 năm, 4 lần Định xa vợ, con ra thực hiện nhiệm vụ tại nhà giàn DK1. Lại thêm một cái Tết nữa xa nhà, xa người thân của người trung úy trẻ. Chàng trai đất Tĩnh Gia, Thanh Hóa kể: “Hôm chia tay vợ con thì xúc động, bùi ngùi. Vẫn mong muốn có một cái Tết sum vầy, nhưng nhận nhiệm vụ lên đường vợ cũng hiểu hoàn cảnh của người chiến sĩ nhà giàn, động viên tôi hoàn thành mọi công tác được giao. Ra đây, cùng những đồng đội cũng đã nhiều năm đón Tết xa nhà, không khí trở nên đầm ấm, thân thuộc, cũng nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ vợ con. Vả lại bây giờ đã có sóng điện thoại Viettel nên cũng không còn xa xôi cách trở nữa. Tôi sẽ gọi điện về gia đình thông báo tình hình đón xuân, chúc Tết đầu năm mới và mong rằng mọi người hãy yên tâm, vững tin khi có chúng tôi chốt giữ nơi đầu sóng, ngọn gió”.

Đu dây lên Nhà giàn DK1/10.

Biển vẫn tiếp tục động mạnh, sóng gió cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7, khiến đoàn công tác không thể lên được một số nhà giàn khác theo kế hoạch. Thôi đành vậy, phải chuyển hàng qua dây và chúc Tết qua máy thông tin, mà anh em thường gọi vui là chúc Tết “qua loa”. Hàng được chuyển xuống xuồng do hai trung úy QNCN Phạm Anh Dũng, hàng hải số 1 và Nguyễn Văn Hà, máy 1, điều khiển tiếp cận nhà giàn. Dập dềnh trong sóng gió, chiếc xuồng cơ động ở vị trí dưới chân đế nhà giàn để cán bộ, nhân viên các trạm kéo từng gói hàng được bao gói cẩn thận lên. Trên ca bin tàu, Thượng tá Nguyễn Tiến Chung gửi lời chúc Tết của đất liền, của đoàn công tác và của tàu HQ 608 đến với nhà giàn. Cách nhau chỉ vài trăm mét mà như xa vời vợi. Tại mỗi nhà giàn không lên được, nhà báo Kim Thoa của Đài Tiếng nói Việt Nam lại gửi tặng cán bộ, nhân viên trạm một bài hát “qua loa” và cùng đoàn công tác nghe những lời chúc Tết đất liền của trạm.

Tiếng còi tàu vang lên giữa mênh mông biển cả, từ trên tàu, chúng tôi vẫn nhìn thấy những bóng hình của chiến sĩ nhà giàn giơ tay vẫy chào tạm biệt, hẹn đươc gặp mặt vào những mùa sóng yên, biển lặng. Nhà giàn dần trở thành một chấm nhỏ nơi đường chân trời, không ai nói gì, nhưng chắc rằng trong lòng mỗi chúng tôi đều trào dâng cảm giác tiếc nuối, trăn trở khi không lên thăm được những người đồng chí, đồng đội, để mang hơi ấm của đất liền đến với biển xa.

Trao tặng quà Xuân cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/21.

Nghe tin biển giảm cấp sóng, có thể lên được Nhà giàn DK1/21 tại bãi cạn Ba Kè, ai nấy đều phấn khởi. Xuồng được hạ và lần này chúng tôi leo cầu thang lên nhà giàn. Nói là leo cầu thang nhưng trước khi đi, mọi người đã được quán triệt cách lên xuống để bảo đảm an toàn. Chiếc cầu thang dựng đứng, thò 2 chân xuống mặt biển, tổ xuồng do Thuyền phó Đỗ Văn Lâm chỉ huy nhấp nhô lên xuống theo từng con sóng. Khi đến đỉnh sóng, từng người một nhanh chóng bám vào cầu thang và phải leo lên ngay, tránh cơn sóng khác nâng xuồng lên và xô đập vào thành cầu thang gây tai nạn. Tại đây, tôi gặp lại Thiếu tá Chu Trọng Hiển, Chính trị viên trạm, người 14 năm gắn bó với nhà giàn và đã đón 11 cái Tết trên biển. Chuyện đón Tết trên nhà giàn đối với anh đã trở nên bình thường. Tuy nhiên, mỗi lần đoàn công tác lên được nhà giàn thì đó là một điều cực kỳ may mắn và hạnh phúc đối với các anh. Bởi anh nhớ, từng ấy năm đón Tết, chỉ có hai lần trạm đón được đoàn lên thăm. Không khí đúng là “vui như Tết”. Năm nay 47 tuổi, là người anh tinh thần của cả trạm, anh Hiển cũng là một “tay thơ có hạng”. Sau khi giới thiệu với chúng tôi những bài thơ anh sáng tác trong những lần công tác trên nhà giàn, trong bữa liên hoan nhẹ chia tay đoàn công tác, anh đọc tặng chúng tôi bài thơ “Đảo nhà lô”. Câu thơ mộc mạc, giản dị nhưng đầy ắp tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc: “Trên trời, dưới biển, giữa nhà lô/Đứng chân trên bãi đá san hô/Xa xa sóng vỗ thấy nhấp nhô/Đến gần sáng điện tưởng Thủ đô/ Chúng tôi mời bạn, mời các cô/ Ra thăm biết lính đảo nhà lô/ Tóc cháy, da đen, người trông thô/...”.

Mới cưới vợ được một tháng, Trung úy QNCN Phạm Văn Đồng chia tay người vợ trẻ ra nhận nhiệm vụ tại nhà giàn. Đồng tâm sự: “Vợ tôi sinh ra trong một gia đình hải quân nên rất thấu hiểu và chia sẻ với lính nhà giàn. Xuân này, không có chồng bên cạnh nhưng cô ấy vẫn động viên tôi an tâm công tác, đón Xuân cùng anh em trên trạm”.

Thiếu tá Chu Trọng Hiển giới thiệu những bài thơ sáng tác trên nhà giàn.

“Đừng trách anh, lính đảo nhà lô/Nên vợ nên chồng do duyên số/ Đất liền, hải đảo hay thành phố/Hãy tự hào, lính đảo nhà lô”. Những câu thơ kết thúc bài “Đảo nhà lô” cũng đã phần nào gửi gắm tình cảm giữa những con người ngày đêm bám biển với hậu phương. Hãy tin tưởng rằng, cũng như bao xuân khác, Xuân này, nơi thềm lục địa phía Nam, những người lính nhà giàn vẫn vui vẻ, sum vầy vui Xuân, đón Tết, chắc tay súng bảo vệ vững chắc vùng biển thân yêu của Tổ quốc.

Bài và ảnh: XUÂN CƯỜNG

Gõ tiếng việt: Off Telex