Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Vóc dáng của “Thành phố khoa học” tương lai
QĐND - Thứ hai, 18/02/2013 | 21:23 GMT+7

QĐND - Kể từ khi khởi công (năm 1998) đến nay, đã có lúc dư luận nhìn nhận Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc như một cái gì đó xa vời. Trên thực tế, theo đúng lộ trình của Dự án, đến nay, một số hạng mục đầu tư tại đây đã hoàn thiện, đi vào hoạt động với quy mô khoảng 7000 người. Ban quản lý (BQL) cũng đã hoàn tất thủ tục hồ sơ chuẩn bị cho đấu thầu các gói thầu trị giá trên 6000 tỷ đồng, với mục tiêu sẽ khởi công và xây dựng xong cơ sở hạ tầng vào tháng 4-2016. Và từ năm 2017, Khu CNC Hòa Lạc sẽ mang diện mạo của một “thành phố khoa học”!

Phối cảnh Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh tư liệu

 

Những tín hiệu vui!

Đây là lần đầu tiên chúng tôi có dịp về thăm “thành phố khoa học thông minh trọng điểm quốc gia”. Từ Đại lộ Thăng Long đã nhìn thấy rõ các tòa nhà hiện đại của Trung tâm Vệ tinh quốc gia, Tập đoàn Viễn thông quân đội, Công ty TNHH phần mềm FPT, Công ty Cổ phần Felix Việt Nam... Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc phấn khởi cho biết: Không lâu nữa, Khu CNC Hòa Lạc sẽ là thành phố với hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người làm việc, có tất cả các khu tiện ích như nhà ở chung cư, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng, trung tâm siêu thị, khu vui chơi, thể thao; các viện nghiên cứu, công viên phần mềm với hàng vạn người làm việc, các khu công nghiệp với hàng trăm nghìn nhà máy hoạt động, tạo ra giá trị xuất khẩu vô cùng lớn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2012 vừa qua, mặc dù nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn nhưng Khu CNC Hòa Lạc vẫn thu hút được gần 1 tỷ USD nguồn vốn đầu tư. Hầu hết các khu chức năng của Khu CNC Hòa Lạc đã có chủ. Trong năm, Khu công nghiệp công nghệ cao đã có 14 nhà máy hoạt động và có sản phẩm đưa ra thị trường; Khu giáo dục và đào tạo đã có Đại học FPT hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 với số vốn đầu tư 100 triệu USD, hằng ngày có gần 1000 sinh viên học tập. Dự án Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đăng ký vốn đầu tư bước một là 100 triệu USD; Khu nghiên cứu triển khai đã thu hút được 8 dự án; các khu phần mềm, dịch vụ tổng hợp… cũng thu hút được nhiều dự án của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Cũng trong năm 2012, khu CNC đã thu hút đầu tư tăng vượt bậc với tổng số vốn đầu tư vào khoảng hơn 20.000 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD, trong đó có 2 dự án rất lớn là Trung tâm Vũ trụ 630 triệu USD,  Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội 210 triệu USD.

Giống như các khu công nghiệp, các dự án khác trong cả nước, Khu CNC Hòa Lạc cũng gặp khó trong việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, theo khẳng định của BQL thì cho tới thời điểm hiện tại, những vướng mắc về giải phóng mặt bằng chưa có ảnh hưởng gì đến việc đầu tư của các chủ dự án. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng, ngay trong tháng 1-2013 này, sẽ có khoảng 170ha đất được xây dựng bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản được ưu tiên trong giải phóng mặt bằng. “Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho cơ chế đặc biệt để giải phóng mặt bằng Khu CNC Hòa Lạc. Như vậy, điểm khó khăn nhất đã được tháo gỡ. Tới năm 2014, toàn bộ diện tích 1.586ha sẽ được giải phóng mặt bằng”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng nói.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Văn Lạng trao Giấy phép đầu tư cho đại diện các chủ đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Xuân Đức

 

Còn nhớ, cách đây chỉ 1-2 năm, nhiều người còn băn khoăn về diện mạo Khu CNC Hòa Lạc, thì nay hình hài của nó đã phần nào được hiển thị rõ nét. Gặp chúng tôi, ông Phạm Đại Dương, Phó trưởng BQL Khu CNC Hòa Lạc chia sẻ: "Do khủng hoảng kinh tế và việc giải phóng mặt bằng rất chậm nên vốn đầu tư hạ tầng những năm qua rất nhỏ giọt, tổng vốn đầu tư chưa đến 2.600 tỷ đồng, kể cả giải phóng mặt bằng. Trước thực tế đó, ngay trong những ngày đầu năm 2013 này, BQL đã hoàn tất thủ tục hồ sơ chuẩn bị cho đấu thầu các gói thầu trị giá trên 6000 tỷ đồng, để khởi công xây dựng hạ tầng, hoàn tất vào tháng 4-2016. Với quyết tâm đó, theo BQL Khu CNC Hòa Lạc, từ năm 2017 trở đi, Hòa Lạc sẽ có diện mạo hoàn toàn khác".

Những tín hiệu vui đó như được nhân lên khi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư do BQL Khu CNC Hòa Lạc mới tổ chức, 3 đơn vị là VNPT Hà Nội, Viwaseen và Hải quan đã có những cam kết mạnh mẽ, chắc chắn về việc tiếp tục cung cấp những dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất và bảo đảm nhất đối với BQL nói chung và các nhà đầu tư nói riêng. Cụ thể, VNPT Hà Nội đã triển khai hai đường cáp quang theo công nghệ tiên tiến tới Khu CNC Hòa Lạc, bước đầu cung cấp toàn bộ hệ thống thông tin đáp ứng mọi yêu cầu của BQL, các nhà đầu tư và đã xây dựng phòng giao dịch tại Khu CNC Hòa Lạc để tiện cho các hoạt động giao dịch, trao đổi với khách hàng. Trong tương lai không xa, BQL sẽ triển khai xây dựng khu Trung tâm thông tin với diện tích 3,5ha để phát triển lâu dài cho Khu CNC Hòa Lạc. Còn với đơn vị Viwaseen, hiện tại họ đã có hệ thống các nhà máy cung cấp nước với công suất 5000m3 đủ cấp cho 30.000 người học tập, làm việc. Viwaseen cam kết đáp ứng tối đa các nhu cầu của các nhà đầu tư và BQL…

Nhiều ưu đãi mới cho nhà đầu tư

Được biết, theo định hướng của Chính phủ, Khu CNC Hòa Lạc sẽ tập trung vào danh mục công nghệ ưu tiên đầu tư, gồm công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, vật liệu mới nano, tự động hóa, cơ khí chính xác… Đây vừa là điểm thuận lợi trong việc kêu gọi đầu tư nhưng đồng thời cũng là những rào cản.  Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương xây dựng chính sách ưu đãi đặc biệt cho Khu CNC Hòa Lạc. BQL đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ cho cơ chế đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng; dự thảo cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt cho nhà đầu tư, dự kiến trình Chính phủ phê duyệt trong năm 2013 với các ưu đãi như áp dụng đơn giá thuê đất thấp nhất; nhà đầu tư được hưởng ưu đãi hiện hành áp dụng cho địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân…

Khi được hỏi về những kế hoạch trong năm 2013 này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cho biết: "Trong năm nay một loạt dự án ODA sẽ được xây dựng, Hòa Lạc sẽ trở thành một “đại công trường”. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, Khu CNC Hòa Lạc sẽ thu hút đầu tư thêm khoảng 300 triệu USD". Những con số, những dự định trong năm mới khiến chúng ta càng thêm hy vọng vào một tương lai gần, Khu CNC Hòa Lạc sẽ trở thành "thành phố khoa học" - một thành phố không chỉ cung cấp nguồn nhân lực, sản phẩm khoa học và công nghệ cho đất nước, mà còn là động lực cho những nhà khoa học trong cả nước, tiếp tục khắc phục khó khăn, dồn tâm sức đưa đất nước vững bước tiến lên.

Đến nay, BQL khu CNC Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 68 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 52.241 tỷ đồng, trên diện tích 340ha, trong đó 20 dự án đã đi vào hoạt động và 13 dự án đang trong quá trình xây dựng. Riêng năm 2012, có 7 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 20.809 tỷ đồng, trên diện tích 110,57ha. (Nguồn Khu CNC Hòa Lạc).

 

LÊ XUÂN ĐỨC

Gõ tiếng việt: Off Telex