Tết – lên Tây Nguyên săn đồ mỹ nghệ!
QĐND - Thứ năm, 19/01/2012 | 16:52 GMT+7

QĐND Online - Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, dạo quanh một vòng chợ hoa xuân quanh khu vực quảng trường thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) thấy các mặt hàng hoa, cây cảnh, cây thế, đồ mỹ nghệ và đá bán quý khá phong phú; giá cả cũng cao hơn phiên chợ Xuân 2011 khoảng 20-30%. Đặc biệt, với thế mạnh của vùng đất giàu tài nguyên rừng, phong phú tài nguyên khoáng sản nhất là đá bán quý, nên mặt hàng gỗ mỹ nghệ, gỗ lũa, đá cảnh, đá bán quý ở chợ hoa xuân Buôn Ma Thuột năm nay có nhiều sản phẩm được xếp vào hàng "độc", có giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Gian hàng gỗ mỹ nghệ Minh Tâm.

Anh Minh Tâm, chủ cơ sở mỹ nghệ gỗ ở khối 2, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột có gian hàng Tết trưng bày tại đường Trần Hưng Đạo tâm sự: “Gian hàng của mình trưng bày gần 100 tác phẩm, chủ yếu được chế tạo từ nguyên liệu là các loại gỗ quý hiếm như: thủy tùng, cẩm lai, cà te, giáng hương. Hiếm nhất là gỗ thủy tùng (thông nước) hiện chỉ tỉnh Đắc Lắc mới có, với số lượng cá thể rất ít ỏi. Cũng vì thế mà những sản phẩm gỗ mỹ nghệ của cơ sở tôi có giá khá cao, từ và triệu đến cả trăm triệu đồng, tùy theo chất liệu gỗ và độ tinh xảo của tác phẩm. Trong đó, hai tác phẩm có giá cao nhất là lục bình chế tác bằng nu cà te, có đường kính 80cm, chiều cao 60cm được xếp và loại hàng "độc", có giá 100 triệu đồng/tác phẩm, gồm cả đế bằng gỗ giáng hương. Mặc dù xếp vào hàng độc, nhưng khách hàng của những sản phẩm có giá tới trăm triệu đồng cũng khá đông, phần lớn là các đại gia đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội”.

Theo lời của nghệ nhân Kim Ngân, cơ sở chế tác đồ mỹ nghệ Kim Ngân tại 68 Ama Khê, thành phố Buôn Ma Thuột: Tết năm nay, cơ sở mang trưng bày 200 tác phẩm tại chợ hoa xuân. Và sau 4 ngày đã bán được gần 1/3 sản phẩm. Khách hàng chủ yếu mua vận chuyển đi các tỉnh phía Bắc. Bác Ngân còn khẳng định, giá sản phẩm đồ gỗ ở Buôn Ma Thuột rẻ hơn khoảng 1/3 so với các tỉnh phía Bắc. Vì thế, khá nhiều người đến gian hàng của bác mua, rồi chuyển ra phía Bắc bán lại kiếm lời. Qua giới thiệu các tác phẩm trưng bày tại gian hàng, bác Tâm thổ lộ: “Năm nay là năm Thìn, nên cơ sở chế tác hơn chục tác phẩm Cá chép hoá rồng, có giá từ 5 đến 20 triệu đồng tùy kích cỡ và chất liệu gỗ. Đến sáng 26-12 âm lịch, phần lớn tác phẩm cá chép hoá rồng đã bán hết!.

Tác phẩm “Cóc vàng” giá 15 triệu đồng.

Bên cạnh đồ gỗ mỹ nghệ, sản phẩm đá bán quý cũng được xem là mặt hàng "độc", dành cho dân chơi và các đại gia là chính, bởi giá sản phẩm được bán tính theo trong lượng, với mức giá trung bình từ 250 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg. Tại gian hàng đá mỹ nghệ của Hội Sinh vật cảnh Đắc Lắc, qua khảo giá được biết có tác phẩm chế tác từ “Thạch anh kính” trọng lượng 10kg có giá tới hơn 10 triệu đồng.

Tranh thủ dịp chợ hoa xuân để sưu tầm, săn hàng độc về chơi cũng là một trong những thú vui, một kiểu đón Tết, chơi Tết của đại gia và giới sành chơi. Chợ hoa xuân Buôn Ma Thuột cũng là địa chỉ rất đáng để du xuân, thưởng ngoạn và săn những món hàng độc chỉ Tây Nguyên mới có.

Bài và ảnh: Kiều Bình Định

Gõ tiếng việt: Off Telex