Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
QĐND - Thứ bảy, 23/07/2011 | 19:34 GMT+7

CCB Hoàng Ngọc Hoàn đang chăm sóc con nai nuôi lấy nhung

QĐND Online - Đến Phú Thiện hỏi ông Hoàn-chủ trang trại, hầu như ai cũng biết. Hàng năm, nguồn thu từ 10 ha trang trại tổng hợp đem  lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng cho ông.

Trở về sau chín năm quân ngũ, cựu chiến binh Hoàng Ngọc Hoàn, Yên Phú 1B, xã Chrôh Pơ Nang (Phú Thiện) rời Nam Định cùng hơn 300 hộ dân vào Phú Thiện lập nghiệp theo chương trình Kinh tế mới của Nhà nước (năm 1986). Hồi đấy, cả vùng này toàn là rừng khộp, heo hút. Nhà nước cấp 6 tháng lương thực chẳng mấy chốc hết sạch, mới làm được căn nhà, thì năm 1987, hỏa hoạn đã thiêu sạch hết tài sản.

Với bản chất người lính không ngại khó, ngại khổ, ông từng bước khắc phục và vượt qua khó khăn. Lúc bấy giờ chưa có Thủy lợi Ayun hạ nên đồng ruộng thường xuyên thiếu nước, hầu như bỏ không. Năm 1995, ông Hoàn thuyết phục người khác bán đất cho ông, ban đầu ông mua được hơn 1 ha hết 9 chỉ vàng. Bán luôn căn nhà cũng chỉ mới được 3 chỉ vàng cùng với tiền dành dụm được cũng không trả hết nợ.

Đến khi Nhà máy đường Gia Lai về đây đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mía. Ông Hoàn đứng ra vay tiền của nhà máy gần 500 triệu để mua đất trồng mía và ký “giao kèo” cung cấp nguyên liệu cho nhà máy. Thấy chẳng thể trồng mía được nữa, ông phải bán 20 ha đất để lấy tiền đầu tư xây dựng trang trại như hiện nay.

Nhìn đàn lợn rừng nuôi thả rông khoảng 70 con, với giá 250 nghìn/ kg , tính sơ sơ đã thấy nhiều tiền. Hiện tại ông đang nuôi 10 heo rừng nái để cung cấp heo rừng giống cho các hộ có nhu cầu nuôi heo rừng. Nguồn thu từ bán heo rừng giống trừ chi phí cũng được vài trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông Hoàn cũng đang nuôi thử nghiệm hươu, nai lấy nhung đã cho kết quả tốt.

Mỗi năm nguồn thu từ trồng mía gần cả tỷ đồng. Chưa kể nguồn thu nhập từ 2 chiếc máy cày. Kế hoạch mở rộng sản xuất, tăng thu nhập đã sẵn sàng, nhưng cái trang trại của ông dù đã làm đầy đủ thủ tục vẫn chưa được cấp sổ đỏ nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng. Ông Hoàn kể khổ “Với “đống” tài sản hàng tỷ đồng mà chỉ vay tín chấp được 30 triệu đồng, chừng đó chẳng biết để làm gì. Nếu được vay tiền để mở rộng sản xuất, lợi nhuận chắc sẽ nhiều hơn.”

Không chỉ biết làm giàu, ông Hoàn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương. Từ quỹ khuyến học đến “đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ người nghèo, không việc gì ông không góp tay; ít thì vài trăm nghìn, nhiều thì dăm ba triệu. Mỗi khi có người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm ăn, ông Hoàn đều “tư vấn” tận tình, tránh cho nông dân bị thất bại bởi những lý do không đáng có. Con đường làng vào nhà ông dài mấy cây số, mùa mưa nước đọng nhớp nháp, ông lại tự đổ dầu cho mấy chiếc máy cày, máy xúc “chỉnh trang” để cho bà con đi lại khỏi khổ.

Giữ cái tâm của người cựu chiến binh luôn trong sáng, vì uy tín của ông với dân, nhiều vấn đề phát sinh khó giải quyết, cán bộ ở địa phương đều xin ý kiến “tham mưu” của ông Hoàn. Ông luôn tâm đắc, mình phải làm đúng, phải gương mẫu thì mới có cái “uy” để mọi người nghe theo được.

Bài, ảnh: Hoài Nhơn

Gõ tiếng việt: Off Telex