Chiếc máy câu và lời hứa với những người giữ biển
QĐND - Thứ tư, 05/06/2013 | 10:54 GMT+7

QĐND Online – Trong chuyến đi Trường Sa công tác tôi được xếp ở cùng khoang tàu với một người đàn ông tuổi trạc 60, nước da nâu, vóc dáng khỏe mạnh. Ông lên tàu mang theo lỉnh kỉnh các thiết bị phục vụ cho việc câu biển. Qua trò chuyện được biết, ông tên Nguyễn Văn Tuấn, hiện  đang công tác tại Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hà Nội.

Ông Tuấn cho hay, cách đây hơn một năm ông từng đến với bộ đội Trường Sa. Ra đảo lần này, cùng với việc đại diện cho Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hà Nội mang đất vi sinh do cán bộ công nhân viên công ty góp tiền mua để gửi tặng bộ đội các đảo trên quần đảo Trường Sa trồng rau xanh, thì riêng ông còn có một mục đích khác: Thực hiện lời hứa trong chuyến đi trước với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng-Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Đó là, sau chuyến công tác sẽ về nghiên cứu chế tạo tặng bộ đội Nhà giàn DK1/2 một chiếc máy câu biển.

 Chiếc máy câu với nhiều ưu điểm mà ông Nguyễn Văn Tuấn tặng bộ đội Nhà giàn DK1/2

Chuyện là, đầu năm 2012 trong lần đại diện cho công ty cùng với đoàn công tác của Bộ Tài chính đi thăm huyện đảo Trường Sa và khu vực Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam, khi lên thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/2, trò chuyện với anh em ông được biết: Do tính chất công việc đặc thù trên Nhà giàn, ngoài thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ, huấn luyện, thời gian rảnh rỗi nhiều người có thói quen câu cá để cải thiện bữa ăn và cũng là để vơi đi nỗi nhớ đất liền, gia đình. Tuy nhiên, giữa trời biển mênh mông, tôm cá nhiều, nhưng phương tiện câu của anh em thì còn rất giản đơn và thô sơ. Do tính chất nhà giàn cố định nên khi thả câu phải lựa dòng chảy để thả mồi đi xa, đến khi cá cắn câu thì việc thu và dong cá về rất khó khăn, mất nhiều sức, bởi anh em thường phải cuộn cước, thu mồi bằng cách thủ công thông thường hoặc "ru lô" gỗ để thu cước về.

Là một người vốn ham mê câu cá, trong đất liền những lúc rảnh rỗi ông thường cùng bạn bè rủ nhau đi câu giải khuây tại những con sông quanh khu vực Hà Nội. Tuy nhiên về mặt “sản lượng” và “ chủng loại” thì không thể sánh với việc câu cá ở nhà giàn như thế này. Chia sẻ với anh em có mặt tại Nhà giàn DK1 với sự có mặt của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến lúc đó, ông đã hứa sau khi về đất liền sẽ nghiên cứu và chế tạo tặng bộ đội nhà giàn một bộ máy câu biển.

Về đất liền, để thực hiện lời hứa này, ông đã giành thời gian tìm hiểu cách câu biển, tìm các loại sách nghiên cứu và cách câu cá, tốc độ săn mồi của các loài cá biển và phác thảo được “bản vẽ” của một chiếc máy câu. Trong quá trình hoàn thành chiếc máy câu biển để tặng bộ đội nhà giàn cũng có nhiều điểm thuận, bởi trước đây khi từ quân ngũ trở về đã có thời gian ông làm thợ cơ khí. Mặc dù vậy cũng phải mất gần một năm cho việc sưu tầm, lựa chọn, gia công các chi tiết, lắp ghép và hoàn chỉnh chiếc máy câu để tặng cho bộ đội nhà giàn như hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của máy câu là dùng mô tơ giảm tốc có tốc độ vòng quay 230 vòng/phút; có bảng điều khiển tốc độ cuộn cước nhanh chậm. Theo đó, mồi câu được thả theo chiều của dòng chảy, khi cá cắn câu, người điều khiển có thể thu và dong cá nhanh chậm theo ý chủ quan của mình thông qua bảng điều khiển mà không phải tốn nhiều công sức như khi dùng “ru lô” để cuộn như trước đây. Đặc biệt, ngay cả khi bình ắc qui hết điện người đi câu vẫn có thể quay mô tơ bằng tay bởi hệ thống vòng bi hết sức tiện lợi.

Về Hà Nội khi đang ngồi viết bài báo này thì tôi nhận được điện thoại của chủ máy câu – ông Nguyễn Văn Tuấn gọi đến bảo rằng: Hôm trước, tại Nhà giàn DK1/2 vì điều kiện thời gian của đoàn công tác nên chỉ kịp bàn giao cho anh em, hướng dẫn cách đặt máy và cách thao tác máy khi câu biển chứ không có thời gian trực tiếp theo dõi anh em “vận hành”. Mới đây, Thiếu tá Phạm Công Trãi, chỉ huy trưởng nhà giàn điện về thông báo rằng, máy đang được anh em vận hành tốt, đã có những chú cá thu đầu tiên, nặng tới hàng chục ký mắc câu, anh em nhà gian rất phấn khởi và gửi lời cảm ơn ông.

Ông Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ rằng rất phấn khởi khi sản phẩm máy câu - món quà nhỏ bé của mình đã đến được với những người lính nhà giàn và bước đầu mang lại giá trị sử dụng. Quan trọng hơn nữa là đã góp phần đem lại niềm vui cho những người đang ngày đêm chốt giữ vùng thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và ông cũng rất mừng vì đã thực hiện được lời hứa với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/2 và người chỉ huy cao nhất của Quân chủng Hải quân, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến.

Tuy nhiên, qua trò chuyện, tôi cảm thấy ông dường như còn có điều băn khoăn. Ông nói rằng, khi người chỉ huy trưởng nhà giàn gọi điện về báo tin về sản phẩm, ông rất muốn biết ngoài những ưu điểm như đã nói ở trên thì chiếc máy câu biển còn có nhược điểm gì cần khắc phục. Tuy nhiên, người chỉ huy đó có lẽ vì nể ông mà không tiết lộ một nhược điểm nào, chỉ nói là rất tốt. Như thế sẽ rất khó để ông rút kinh nghiệm, điều chỉnh trong những lần chế tác tiếp theo.

Tiếp tục chế tạo và hoàn thiện "tác phẩm" - đó chính là kế hoạch của ông! Với ông, chiếc máy câu tặng cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/2 mới chỉ là sản phẩm “Trường Sa 01” và sẽ còn những chiếc máy  câu tiếp theo để tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, tặng bộ đội Trường Sa. Ông chia sẻ rằng, mỗi người đến với Trường Sa đều có cách trải nghiệm và chia sẻ của riêng mình. Việc làm của ông xem như góp thêm "một viên đá nhỏ" để xây dựng Trường Sa; một nguồn động viên tinh thần để những người lính biển thêm chắc tay súng giữ vững biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: NGÔ DUY DÔNG

Gõ tiếng việt: Off Telex