Nguy hại từ các điểm bán xăng lẻ
QĐND - Thứ tư, 18/01/2012 | 20:10 GMT+7

QĐND - Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông TP Hà Nội, từ đầu tháng 12-2010 đến ngày 18-12-2011, riêng tại Hà Nội xảy ra 42 vụ cháy nổ ô tô, xe gắn máy. Theo các cơ quan chức năng, nhiều khả năng nguyên nhân của các vụ cháy nổ này liên quan đến chất lượng xăng, dầu. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận hiện đang tồn tại nhiều điểm bán xăng nhỏ lẻ, nằm ngoài vùng kiểm soát của các cơ quan chức năng, đây thực sự là mối nguy hại cho người tham gia giao thông. 

Những cây xăng mi ni mọc lên nhan nhản trên đoạn đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) đến Phố Nối (Hưng Yên).

 

Kinh doanh nhỏ lẻ… ai cấp phép? 

Gần một tháng nay, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người tham gia giao thông về chất lượng xăng tại các điểm bán xăng lẻ dọc Quốc lộ 1A, Quốc lộ 5 và nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội. Anh Nguyễn Đình Tú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội phản ánh:

- Tháng trước khi tôi có công việc phải về Nam Định, do chủ quan nên khi đi đến đoạn đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ xe hết xăng phải đổ xăng tại một điểm bán lẻ trên đường với giá khá đắt: 30.000 đồng/lít. Thế nhưng đi Cầu Giẽ thì xe của tôi liên tục bị giật và cuối cùng là chết máy. Tôi vào cửa hàng kiểm tra thì mới biết mình mua xăng bị pha, phải súc lại bộ chế, đổ xăng "chuẩn" mới đi được.

Còn chị Trần Thị Nga ở Gia Lâm, Hà Nội cho biết: “Mới đây, khi đi về Xuân Mai, xe hết xăng nên tôi mua một lít xăng bán dọc đường. Kết cục là xăng không bảo đảm chất lượng”.

Để thực mục sở thị các điểm bán xăng lẻ, chúng tôi đã khảo sát trên đoạn đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và đoạn từ đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) đến Phố Nối (Hưng Yên). Theo ghi nhận của chúng tôi, trên đoạn cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ có tới 16 điểm bán xăng lẻ. Hầu hết các điểm bán này chỉ có một số chai nhựa để ra ngoài vệ đường hoặc một cây xăng nhỏ có mái che, kèm một tấm biển nhỏ đề: Bán xăng!

Ghé lại ven đường, chúng tôi hỏi mua một lít xăng tại điểm gần cầu Văn Điển, khi hỏi giá chủ cửa hàng nói: 30.000 đồng/lít. Thế nhưng khi đưa chai xăng ra, nhìn thấy màu xăng nhạt, chúng tôi thắc mắc thì chủ cửa hàng giải thích: "Xăng mới lấy về, đựng ở chai nhựa màu nó thế. Cửa hàng tôi bán xăng bao năm ở đây rồi, làm gì có chuyện pha thêm dung dịch vào".

Trên đoạn đường từ phố Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) lên Phố Nối (Hưng Yên), hình ảnh những chai xăng nhỏ và các cây xăng mi ni xuất hiện nhan nhản suốt hành trình chúng tôi đi và trong hơn 30km, có tới 19 điểm bán xăng lẻ. Tại cây xăng mi ni đoạn qua Như Quỳnh (Văn Lâm, Hưng Yên), chủ cây xăng tên là Toàn cho chúng tôi biết: "Để có một cây xăng mi ni thì đơn giản lắm! Chỉ cần đầu tư một triệu đồng là có đầy đủ từ bình đến khung sắt, cần bơm tay. Nhưng khi chúng tôi hỏi loại cây xăng mi ni thế này có được cơ quan cấp phép hay kiểm định chất lượng không? Anh Toàn cười: Mình kinh doanh nhỏ lẻ, ai cấp phép...".   

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm 

Như vậy, rõ ràng các điểm bán xăng nhỏ lẻ đang tồn tại trên thị trường hiện nằm ngoài vùng kiểm soát của các cơ quan chức năng. Trao đổi về những thủ đoạn gian lận của các cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng, dầu, đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng Việt Nam cho hay: “Việc gian lận pha trộn xăng, dầu để hưởng lãi diễn ra từ nhiều năm nay. Ngày trước, dầu hỏa được Chính phủ trợ giá nên người ta trộn cả dầu hỏa vào xăng để bán. Nhưng lợi nhuận cao nhất là pha methanol vào xăng. Hiện một lít methanol có giá 10.000 đồng, rẻ hơn xăng rất nhiều, lại mua dễ, không ai kiểm soát và khi bán tới người tiêu dùng, không ai có thể nhận biết bằng mắt thường được”.

Một điểm bán xăng lẻ trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

 

Liên quan việc kiểm tra và xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng, dầu, vừa qua Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có Công văn số 03 gửi Sở KH&CN các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức cá nhân bán các loại xăng, dầu có hàm lượng nước, các chất khác như methanol tiềm ẩn khả năng gây mất an toàn, không đúng quy định. Trao đổi với báo chí, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN nói:

- Xăng là sản phẩm hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của bộ trên cơ sở quy chuẩn quốc gia về xăng và nhiên liệu diesel. Do vậy, tổ chức, cá nhân sản xuất, pha chế và nhập khẩu xăng không chì, xăng E5 phải thực hiện bộ tiêu chuẩn áp dụng. Các tổng đại lý, cửa hàng, trạm bán lẻ xăng, dầu phải có hồ sơ chất lượng sản phẩm do nhà phân phối cung cấp và cung cấp cho khách hàng đúng chất lượng, chủng loại. Đối với những trường hợp sử dụng chất phụ gia không thông dụng để chế biến, pha chế xăng để bán ra thị trường vẫn phải tuân thủ quy định của Bộ KH&CN về việc hướng dẫn trình tự thủ tục đăng ký sử dụng chất phụ gia không thông dụng để sản xuất, chế biến xăng và nhiên liệu diesel. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi buôn bán các sản phẩm xăng không bảo đảm chất lượng, tiềm ẩn khả năng gây mất an toàn.

Tuy nhiên, điều đáng nói: Nội dung công văn trên và từ trước đến nay các cơ quan chức năng mới chỉ tiến hành kiểm tra ở những cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng, dầu được cấp phép, còn những điểm bán xăng lẻ hầu như vẫn lãng quên...

Bài và ảnh: Duy Thành – Đức Chính

Gõ tiếng việt: Off Telex