Doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2011
Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đều sụt giảm
QĐND - Thứ tư, 14/03/2012 | 15:23 GMT+7

QĐND Online – Trong “Báo cáo về môi trường kinh doanh 2012” do Ngân hàng thế giới công bố, năm 2011 Việt Nam giảm 8 bậc xuống vị trí 98 trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của 183 nền kinh tế. Có thể thấy rằng, năm 2011 tiếp tục là một năm khó khăn với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có những nỗ lực vượt khó, thu được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh. Lễ công bố “Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức sáng 14-3 tại Hà Nội đã mô tả môi trường kinh doanh và năng lực doanh nghiệp Việt Nam năm 2011, đồng thời đi sâu vào phân tích bức tranh toàn cảnh về các hình thức liên kết kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

Theo báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam năm 2011, trong 5 năm vừa qua, mặc dù thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là trong 3 năm gần đây với khủng hoảng tài chính, nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng đều đặn. Tăng trưởng doanh nghiệp trong các ngành về số lượng doanh nghiệp, lao động, tài sản và doanh thu đều tăng. Mặc dù các doanh nghiệp có xu hướng thu hẹp quy mô lao động nhưng tăng trưởng quy mô vốn…

Môi trường kinh doanh xuất hiện điểm sáng trong xuất nhập khẩu. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Lần đầu tiên, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt con số 200 tỷ USD. So với năm 2010 và năm 2009, nhập siêu đã tiếp tục giảm cả về giá trị và tỷ trọng”.

Toàn cảnh Lễ công bố “Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức sáng 14-3 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, theo các tổ chức quốc tế, môi trường kinh doanh ở Việt Nam năm 2011 đều được đánh giá là kém hơn so với năm 2010. Tại các bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh trên thế giới, Việt Nam đều liên tiếp tụt bậc. Giảm 8 bậc xuống vị trí 98 trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh, tụt bậc mạnh nhất ở lĩnh vực nộp thuế, giảm đến 22 bậc xuống vị trí 151. Đứng thứ 65 trên tổng số 142 quốc gia được khảo sát trong “Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2011-2012” do Diễn đàn kinh Thế giới công bố, rớt 6 bậc so với năm 2010.

Trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể thực hiện các hình thức liên kết như liên kết theo chuỗi giá, chuỗi cung ứng, liên kết trong mạng sản xuất, liên kết theo ngành ngang hoặc liên kết theo vùng. Việc thực hiện liên kết kinh doanh sẽ là một hướng đi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong tình hình kinh tế thế giới còn nhiều biến động

Với chủ đề năm về liên kết kinh doanh, nhóm nghiên cứu báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011cũng đã lựa chọn ra những ngành tiêu biểu thể hiện được các mối liên kết kinh doanh là: sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất da và các sản phẩm liên quan, sản xuất xe có động cơ, dịch vụ vận tải và kho bãi, du lịch để phân tích về khả năng liên kết kinh doanh.

Theo đó, hầu hết liên kết kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt còn yếu và chủ yếu mang tính tự phát cao. Một ví dụ điển hình là sự thiếu liên kết trong ngành da giầy Việt Nam đã khiến doanh nghiệp bị áp đảo, ép giá trên thị trường thế giới.

Năm 2012 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm khó khăn đối với nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt nhằm ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm để có thể tham gia sâu rộng vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Các doanh nghiệp cũng cần phải thiết lập và xây dựng các mối liên kết kinh doanh để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Bài, ảnh: Thủy Huyền

Gõ tiếng việt: Off Telex