Hiệu quả từ mô hình "cánh đồng mẫu dừa"
QĐND - Thứ năm, 02/05/2013 | 18:24 GMT+7

QĐND - Sau thành công trên cây lúa, tỉnh Bến Tre đã quyết định triển khai thực hiện mô hình cánh đồng mẫu trên cây dừa (hay còn gọi là mô hình liên kết 4 nhà). Bước đầu, mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người nông dân yên tâm sản xuất, cải thiện được cuộc sống sau thời gian dài bấp bênh.

Một điểm thu mua sơ chế dừa tại xã Châu Bình.

 

Tín hiệu vui

Về xã Châu Bình, một xã có diện tích dừa lớn nhất của huyện Giồng Trôm (Bến Tre), chúng tôi thấy một cánh đồng dừa lớn, tất cả đều xanh tốt, được chăm sóc, bảo vệ một cách bài bản và khoa học. Đặc biệt, không khí thu mua dừa nguyên liệu tại vườn dân rất tấp nập, các cơ sở thu mua chế biến dừa cũng trở nên sôi động và đông đúc. Bà con nông dân nơi đây đều tỏ ra rất hài lòng và vui mừng vì sản lượng dừa được tăng lên và giá thành ngày càng cao.

Anh Nguyễn Phương Kha, ngụ ở ấp Bình Long, xã Châu Bình, tâm sự với chúng tôi:

-  Gia đình tôi trồng khoảng 200 cây dừa trên 4 công đất (4000m2), thu hoạch được gần 500 trái dừa khô/20 ngày. Với giá 90.000 đồng/chục (12 trái) như hiện nay, thì nhà tôi thu lợi gần 3,8 triệu đồng. Có được kết quả trên, phần lớn là do xã đã triển khai mô hình "cánh đồng mẫu dừa". Tham gia mô hình, chúng tôi được tập huấn kỹ thuật trong sản xuất dừa, đặc biệt là các mô hình nuôi, trồng xen trong vườn dừa. Riêng tôi quyết tâm đầu tư vào mô hình nuôi ong với khoảng 100 thùng. Mỗi tháng tôi bán ra khoảng 30 lít mật với giá 120 nghìn/lít nên thu lợi thêm 3,6 triệu đồng nữa. Mô hình này có hiệu quả kinh tế cao nên có nhiều hộ trong xã đến học cách nuôi của tôi.

Anh Hồ Quang Phong, cán bộ quản lý cơ sở thu mua sơ chế dừa tại xã Châu Bình thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tỉnh Bến Tre cho biết:

- Từ khi tham gia mô hình liên kết, công ty đã đặt các cơ sở thu mua dừa tại xã Châu Bình và có đội ngũ cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, đội ngũ đi thu mua và sơ chế dừa cho nông dân. Chúng tôi tạo mọi điều kiện để thu mua dừa bằng cách đến tận vườn của hộ dân (thông qua các tổ sản xuất) hoặc người dân có thể đem đến cơ sở chế biến bán. Ngoài việc thuận lợi cho người dân, việc làm này sẽ giúp công ty có nguồn nguyên liệu lớn, ổn định và được sơ chế, bóc vỏ lấy cơm dừa tại chỗ để chuyển về nhà máy mà không phải qua khâu trung gian.

Mô hình "cánh đồng mẫu dừa" được tỉnh Bến Tre bắt đầu triển khai từ tháng 7-2012. Thời điểm ấy, ngành nông nghiệp của tỉnh Bến Tre phối hợp với chính quyền xã Châu Bình tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Sau gần nửa tháng nỗ lực, xã đã hình thành được cánh đồng mẫu dừa có quy mô hơn 1.100ha, với sự tham gia của hơn 1.750 hộ hoạt động trong 29 tổ liên kết sản xuất. Ngoài việc hỗ trợ về cây giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật, nông dân tham gia mô hình còn bán dừa với giá cao hơn thị trường bên ngoài 2000 đồng đến 8000 đồng/chục.

Với sản lượng 11.880 trái/ha/năm và giá ở mức 80.000 đồng đến 90.000 đồng/chục như hiện nay, người dân sẽ thu được 79,5 triệu đồng/ha/năm, tăng 7,5 triệu đồng so với chưa xây dựng mô hình. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện mô hình, địa phương còn triển khai thực hiện được các mô hình trồng xen, nuôi xen trong vườn dừa như nuôi tôm, chim bồ câu, nuôi ong, trồng ca cao, bưởi... bước đầu đã góp phần tăng thu nhập cho nông dân từ 0,3-0,5 lần so với cây trồng chính.

Tiếp tục nhân rộng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm cho biết:

-  Bước đầu, mô hình chỉ thực hiện thí điểm ở xã Châu Bình và có sự phối hợp của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre, Công ty TNHH Phân bón Hiệp Thanh, Công ty Cổ phần Sản xuất chế biến chỉ xơ dừa 25/8. Mô hình sẽ giúp nông dân liên kết, hỗ trợ lẫn nhau theo quy trình sản xuất tiến bộ, góp phần thay đổi tập quán canh tác truyền thống, nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ông Tuấn cho biết thêm, trước đây, khi chưa có mô hình, người dân không đầu tư nhiều cho cây dừa nên chất lượng cơm dừa và giá bán thấp. Giờ đây, người dân đã yên tâm sản xuất vì được hỗ trợ, khép kín ở tất cả các khâu, chi phí giảm, lợi nhuận tăng thêm. Thời gian tới, huyện sẽ mở rộng mô hình trên ở một số địa phương khác, riêng trong năm 2013 sẽ thực hiện ở xã Lương Quới, Hưng Lễ.

Về các biện pháp vực dậy ngành dừa của tỉnh, ông Huỳnh Thanh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Bến Tre, thông tin:

- Ngoài việc mở rộng thực hiện "cánh đồng mẫu dừa" ở các địa phương có diện tích dừa lớn, trong thời gian tới tỉnh còn dành hơn 10 tỷ đồng để thực hiện dự án cải tạo 5000ha dừa kém hiệu quả. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh cũng sẽ thực hiện mô hình cánh đồng mẫu trên cây chôm chôm ở huyện Chợ Lách, cây mía ở Giồng Trôm… Đây là loại hình kinh tế hợp tác, có tính chất quy mô, bền vững, cũng là cách hiệu quả để người dân cùng nhau hiệp lực làm ăn, không lo về đầu vào, đầu ra, góp phần hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

Bài, ảnh: VĂN XÂY

Gõ tiếng việt: Off Telex