Đồng cảm, sẻ chia với tấm lòng nhân văn sâu sắc cùng các gia đình quân nhân hiếm muộn trong Bộ đội Biên phòng
QĐND - Thứ sáu, 14/06/2013 | 14:57 GMT+7

Theo Tổ chức Y tế thế giới, một cặp vợ chồng mới cưới, trong độ tuổi sinh đẻ, có sức khỏe bình thường, sinh hoạt tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, sau 12 tháng chung sống mà không có con, hoặc người vợ có thai rồi bị sẩy thai, được xếp vào nhóm vô sinh (hay hiếm muộn).

Hiện nay, vấn đề hiếm muộn đang có tỉ lệ ngày càng tăng cao và phức tạp hơn trong xã hội hiện đại. Tại nước ta, có khoảng 8% số cặp vợ chồng không có khả năng sinh con nếu không có sự can thiệp y tế, tỉ lệ gia đình quân nhân hiếm muộn cũng đang có xu hướng tăng lên. Năm 2012, ủy ban Dân số, Gia đình, Trẻ em Bộ Quốc phòng (DS-GĐ-TE/BQP) đã tiến hành điều tra, khảo sát tình hình vô sinh, hiếm muộn trong quân đội. Kết quả cho thấy, hiện có gần 1500 gia đình quân nhân hiếm muộn. Các đơn vị có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn là Quân chủng Phòng không - Không quân, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần, Quân khu 9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP)...

Cuối năm 2012, ủy ban DS-GĐ-TE/BQP đã phối hợp với Học viện Quân y tổ chức hội thảo chuyên đề Dân số và Hỗ trợ sinh sản gia đình quân nhân hiếm muộn với sự tham gia của các nhà khoa học về mô phôi, sản phụ khoa, lãnh đạo Cục Quân y, Học viện Quân y và đại diện chỉ huy các đơn vị có nhiều gia đình quân nhân hiếm muộn. Báo cáo của đại tá phó giáo sư Quản Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân y) nhấn mạnh: tình trạng hiếm muộn, vô sinh trở nên phức tạp hơn một phần bởi vì tính nhạy cảm của vấn đề. Không ít gia đình quân nhân ái ngại, giấu giếm và không có sự tìm hiểu, đề nghị can thiệp, hỗ trợ kịp thời để khắc phục hoàn cảnh hiếm muộn của mình. Chính nhận thức chưa đầy đủ của xã hội và người hiếm muộn về điều trị vô sinh cùng với gánh nặng tâm lý gia đình, cộng đồng đã gây khó khăn, căng thẳng trong điều trị vô sinh. Sự giấu giếm, e ngại càng gây khó khăn cho việc phát hiện, hỗ trợ sinh sản cho quân nhân.

Sau khi có kết quả điều tra và tổ chức hội thảo về gia đình quân nhân hiếm muộn, ủy ban DS-GĐ-TE/BQP đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị về việc giúp đỡ các gia đình quân nhân hiếm muộn, bởi con cái luôn là tài sản vô giá của mọi cặp vợ chồng. Thực hiện sự chỉ đạo này, ngày 23/4/2013 Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức gặp mặt các gia đình quân nhân hiếm muộn trong BĐBP nhằm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của anh chị em, động viên thăm hỏi và quyết định những vấn đề thiết yếu giúp cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp BĐBP hiếm muộn có những điều kiện tốt nhất thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ.

Theo đại tá Nguyễn Trung Long, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP giữ vai trò nòng cốt chuyên trách bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Các đồn biên phòng đóng quân chủ yếu ở biên giới và hải đảo xa xôi, những nơi khó khăn gian khổ, có nhiều mặt bất lợi như thời tiết khí hậu rất khắc nghiệt, có nơi có băng tuyết, sương muối, độ ẩm cao, trong vùng phóng xạ hay hóa chất, có nơi chưa có nước sạch, tiện nghi sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế...; trong các điều kiện đó, gần 50% cán bộ, chiến sĩ biên phòng có thời gian công tác ở các vùng biên giới, hải đảo từ 5 năm trở lên, luôn phải hoạt động trong môi trường khẩn trương, căng thẳng. Các yếu tố trên đều có tác động, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của BĐBP. Hiện tại, toàn lực lượng BĐBP có 299 gia đình quân nhân vô sinh, hiếm muộn.

Trước khi lãnh đạo, chỉ huy Bộ Tư lệnh BĐBP gặp mặt các gia đình quân nhân hiếm muộn, ban tổ chức đã giành một buổi sáng để mời giáo sư Trần Quán Anh, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam và phó giáo sư Quản Hoàng Lâm đến phổ biến kiến thức về các biện pháp can thiệp giải quyết tình trạng vô sinh cho các trường hợp hiếm muộn. Các chuyên gia đã lắng nghe sự giãi bày của bộ đội, giải đáp những chứng bệnh khó nói, hóa giải chứng vô sinh ám ảnh bấy lâu. Sau buổi nói chuyện, nhiều đồng chí đã chất chứa trong lòng bao hy vọng.

Dự buổi gặp mặt của Bộ Tư lệnh BĐBP có các đồng chí Tư lệnh, Chính ủy, đại diện các cơ quan Bộ Tư lệnh và đại diện ủy ban DS-GĐ-TE/BQP. 210 đồng chí hiếm muộn thuộc các đơn vị BĐBP đã có dịp trình bày hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng, những khó khăn của bản thân...; nhiều đồng chí đã điều trị vô sinh bằng các biện pháp y học hiện đại hoặc y học cổ truyền nhưng chưa có kết quả. Khó khăn lớn nhất của BĐBP là điều kiện công tác xa, ít có thời gian sống cùng gia đình và kinh phí điều trị cao (trung bình 1 ca thụ tinh trong ống nghiệm phải chi phí khoảng 40-50 triệu đồng nhưng tỉ lệ thành công chưa như mong muốn); đa số các đồng chí hiếm muộn có thu nhập thấp (quân hàm thấp), gia đình khó khăn, nhiều đồng chí khi đi điều trị hỗ trợ sinh sản đã phải vay nợ, trong khi đó ở nước ta thuốc điều trị vô sinh lại chưa nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Các đồng chí hiếm muộn đều mong muốn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp tạo thuận lợi để tháo gỡ những khó khăn về thời gian cũng như kinh tế, để được cùng vợ (chồng) đi điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn một cách bài bản, dài ngày ở Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân y) hoặc các cơ sở y tế lớn tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, Trung tướng Võ Trọng Việt, ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho rằng, buổi gặp mặt hết sức ý nghĩa, là dịp để các đồng chí hiếm muộn biết thêm thông tin chữa trị và để cùng nhau chia sẻ khó khăn, sớm được làm cha (mẹ). Sau khi chia sẻ những khó khăn với các gia đình quân nhân hiếm muộn trong BĐBP, Trung tướng Võ Trọng Việt khẳng định: toàn bộ lực lượng biên phòng có trách nhiệm chung tay cùng gia đình 299 đồng chí hiếm muộn; Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, giúp đỡ các đồng chí hiếm muộn có thời gian, kinh phí để cùng vợ (chồng) đi chữa bệnh; các đồng chí thuộc đối tượng hiếm muộn phải quyết tâm, áp dụng các biện pháp khoa học từ thấp đến cao, ưu tiên chữa trị ở các trung tâm khoa học lớn, tăng cường bồi dưỡng sức khỏe và phải kiên trì; trong trường hợp đã áp dụng các biện pháp có thể mà vẫn không có con thì nên tính tới việc nuôi con nuôi để thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ. Đồng chí Tư lệnh chỉ thị cho các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tư lệnh: không điều động các đồng chí thuộc diện hiếm muộn đi công tác ở các đơn vị xa nhà, điều chuyển ngay các đồng chí đang công tác xa về đơn vị gần gia đình; lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP sắp xếp bố trí cho các đồng chí hiếm muộn được nghỉ phép dài ngày (6 tháng, thậm chí 1 năm) để có thời gian đi chữa bệnh tại các trung tâm lớn ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Các cơ quan hành chính - hậu cần thuộc Bộ Tham mưu ở hai thành phố này bảo đảm chỗ ở miễn phí, quân y có trách nhiệm liên hệ các cơ sở điều trị kỹ thuật cao cho các đồng chí hiếm muộn. Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh (thành phố) cùng toàn lực lượng biên phòng thành lập quỹ hỗ trợ các gia đình hiếm muộn, trong đó có việc vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay giúp đỡ các gia đình hiếm muộn có điều kiện kinh phí để điều trị.

 Nhân buổi gặp mặt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng quà các gia đình hiếm muộn. ủy ban DS-GĐ-TE/BQP cũng tặng các gia đình BĐBP hiếm muộn số tiền 100 triệu đồng (ảnh trên).

Ước mơ làm cha, làm mẹ của mọi cặp vợ chồng đều cháy bỏng và cao đẹp. Vì vậy, hơn bao giờ hết chúng ta cần thêm những sự đầu tư khoa học kỹ thuật và các chính sách hỗ trợ tài chính, động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn để hạnh phúc cho mỗi gia đình quân nhân thực sự trọn vẹn. Việc làm của Bộ Tư lệnh BĐBP đối với các gia đình quân nhân hiếm muộn trong BĐBP có ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc.

BSCKII. Nguyễn Thị Phương Hồng - Ủy ban Dân số, Gia đình, Trẻ em Bộ Quốc phòng

Gõ tiếng việt: Off Telex