Công tác tuyển sinh quân sự năm 2013
Thực hiện nghiêm quy chế, quy định, nâng cao chất lượng
QĐND - Thứ hai, 08/04/2013 | 22:34 GMT+7

QĐND - Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, công tác TSQS đã đạt được những kết quả tốt, có nhiều tiến bộ, đúng hướng, theo lộ trình chung của Nhà nước, chấp hành nghiêm quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Quốc phòng. Việc tổ chức TSQS vào các học viện, trường quân đội tiến hành nghiêm túc, có chất lượng. Các học viện, trường đã tuyển cơ bản đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo theo địa chỉ, được Bộ Quốc phòng đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. Năm 2012, số lượng, chất lượng thí sinh dự thi có nhiều chuyển biến tích cực. Thí sinh là người ở các tỉnh phía Nam, người dân tộc thiểu số tăng, có 16 thí sinh là học sinh giỏi quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào đào tạo đại học quân sự. Các tỉnh, thành phố đều có thí sinh trúng tuyển, nhiều địa phương thí sinh trúng tuyển cao như: Nghệ An, Hà Tĩnh hơn 30%, các tỉnh Nam Định, Khánh Hòa hơn 27% so với số thí sinh đăng ký thi. Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và thành tích của các đơn vị, địa phương, học viện, nhà trường đạt được trong công tác TSQS.

Trung tướng Phạm Xuân Hùng nói chuyện với học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế). Ảnh: Trần Hoài.

Bên cạnh kết quả đạt được, những năm qua, mặc dù Bộ Quốc phòng đã giao trách nhiệm cho các quân khu bảo đảm chất lượng sơ tuyển, nhưng một số địa phương tổ chức chưa chặt chẽ, nhất là công tác tuyên truyền hướng nghiệp, tạo nguồn TSQS. Việc sơ tuyển, lập hồ sơ đăng ký dự thi, xác minh chính trị ở một số nơi làm chưa đúng hướng dẫn; tổ chức khám tuyển sức khỏe còn thiếu sót. Mặc dù học viên trúng tuyển vào đào tạo tại các học viện, nhà trường quân đội đã được nâng cao về chất lượng, nhưng chưa đồng đều; khối các trường quân chủng, binh chủng vẫn khó khăn tuyển chọn nguồn thí sinh là người khu vực phía Nam; trong quá trình thi còn có thí sinh vi phạm. Nguyên nhân thiếu sót chủ yếu là do chưa phát huy đầy đủ trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong lựa chọn, bồi dưỡng nguồn tuyển sinh. Việc bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác TSQS chất lượng, hiệu quả chưa cao. Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người chỉ huy một số cơ quan, đơn vị chưa thể hiện đầy đủ; trách nhiệm của một số cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ chưa tốt, còn chủ quan, đơn giản… Đó là những nội dung cần rút kinh nghiệm nghiêm túc để không xảy ra trong kỳ thi TSQS năm nay.

Để kỳ thi TSQS năm 2013 và những năm tới tiến hành nghiêm túc, đúng quy chế, thực hiện “ba chung” với hệ thống giáo dục quốc dân, công tác TSQS phải bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng; đáp ứng yêu cầu đào tạo theo đặc thù của quân đội; tuyển sinh đủ số lượng, nâng cao chất lượng; thực hiện tốt các khâu, từ tuyên truyền hướng nghiệp, tạo nguồn và bồi dưỡng nguồn, tổ chức sơ tuyển, thi tuyển, kiểm tra, thanh tra; kiên quyết phòng, chống tiêu cực trong thi cử, bảo đảm kỳ thi tiến hành chặt chẽ, đúng quy chế, dân chủ, công khai, không để tiêu cực xảy ra….

Trong công tác TSQS, việc tạo nguồn và bồi dưỡng nguồn tuyển sinh là trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, địa phương. Cần có kế hoạch bồi dưỡng và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức, đoàn thể xã hội, tuyên truyền hướng nghiệp thường xuyên cho thanh niên, nhất là đối với khu vực phía Nam, vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; tổ chức tốt ôn luyện văn hóa cho quân nhân tại ngũ dự thi. Các đơn vị, địa phương cần sử dụng hiệu quả băng, đĩa hình, tài liệu tuyên truyền của các học viện, nhà trường để tuyên truyền hướng nghiệp. Các quân khu, đơn vị trực thuộc Bộ đề cao trách nhiệm trước Bộ Quốc phòng về lãnh đạo, chỉ đạo Ban TSQS các cấp trực thuộc, thực hiện nghiêm túc các quy định, nhất là về chất lượng sơ tuyển đối với quân nhân và thanh niên, học sinh ở các đơn vị, địa phương; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, để thí sinh và người nhà thí sinh lợi dụng sơ hở, làm giả hồ sơ để thực hiện các hành vi gian lận trong thi cử. Thông tư số 08/TT-BQP của Bộ Quốc phòng đã quy trách rõ nhiệm người đứng đầu cơ quan quân sự huyện và tương đương, cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển sinh nếu làm thủ tục đăng ký dự thi cho thí sinh không đủ các tiêu chuẩn quy định; triển khai sơ tuyển muộn hoặc kết thúc sớm trước thời gian quy định; không bảo đảm đủ hồ sơ, gây khó khăn, phiền hà cho thí sinh đến đăng ký dự thi. Việc thẩm tra xác minh lý lịch của thí sinh phải bảo đảm chất lượng, cấp ủy cơ sở kết luận cụ thể, đủ tiêu chuẩn theo quy định. Trong đăng ký hồ sơ tuyển sinh, cần chú ý thực hiện đúng những nội dung quy định, hướng dẫn đã được tập huấn, bồi dưỡng, không để xảy ra sai sót.

Trong tuyển sinh, công tác coi thi, chấm thi là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Vì vậy, Thông tư 08/TT-BQP của Bộ Quốc phòng đã quy định cụ thể những giải pháp gắn với việc thực hiện nghiêm túc Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, bố trí nơi ăn ở, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh về dự thi, các học viện, nhà trường cần lựa chọn, bố trí cán bộ, giáo viên và các lực lượng tham gia kỳ thi; bảo đảm chất lượng, bố trí đủ 100% cán bộ, giáo viên có năng lực, kinh nghiệm coi thi, có lực lượng dự bị từ 5% đến 10%, mỗi phòng thi có ít nhất 1 cán bộ coi thi là giáo viên, tuyệt đối không sử dụng học viên coi thi; quản lý, điều hành tốt các khâu, các bước trong quy trình TSQS, không để xảy ra sai sót, nhất là quá trình vào số liệu, bảo mật kết quả thi theo quy chế của Nhà nước, quy định của Bộ Quốc phòng. Công tác thanh tra, kiểm tra tiến hành thường xuyên, liên tục, kết hợp chặt chẽ với hậu kiểm sau khi thi, bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, triệt để “nói không với tiêu cực trong thi cử”, bảo đảm cao nhất quyền lợi của thí sinh.

TSQS chọn nguồn đào tạo cán bộ chất lượng là góp phần xây dựng quân đội, có ý nghĩa quan trọng, cơ bản, lâu dài. Với những biện pháp triển khai tích cực, chủ động, đồng bộ từ Ban TSQS Bộ Quốc phòng đến các đơn vị, địa phương, học viện, nhà trường, tin tưởng kỳ thi TSQS năm 2013 sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Trung tướng, TS PHẠM XUÂN HÙNG - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Gõ tiếng việt: Off Telex