Nuôi cá sấu
QĐND - Thứ ba, 21/02/2012 | 21:16 GMT+7

QĐND - Khi hỏi về anh Trần Ngọc Hiếu ở xã Thụy Duyên (Thái Thụy, Thái Bình), thì nhiều người dân trong xã giới thiệu đây là “bậc thầy” về nuôi và xuất khẩu cá sấu. Mỗi năm trang trại của gia đình anh Hiếu đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Từ Quốc lộ 39B (thành phố Thái Bình) đi chừng 15km nữa, chúng tôi đến trang trại nuôi cá sấu của anh Hiếu. Thật ngỡ ngàng khi lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến nhiều cá sấu đến vậy, bởi trang trại của anh có hơn 15.000 con cá sấu lớn, nhỏ.

Đàn cá sấu của gia đình anh Trần Ngọc Hiếu.

Năm 1996, trong một lần vào TP Hồ Chí Minh, anh Hiếu được nghe người dân nơi đây nói nhiều đến mô hình nuôi cá sấu rất thành công. Thế là anh Hiếu nảy ý định đi xem thử. Quan sát, tìm hiểu từ những chủ nuôi, anh được biết loài cá này dễ nuôi, dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu, môi trường lại cho hiệu quả kinh tế cao. Với số vốn ít ỏi mang theo gần 7 triệu đồng, anh mua 4 con về nuôi thử. Sau 2 năm, mỗi đôi cá sấu nặng khoảng 60kg bán được gần 30 triệu đồng.

Chia sẻ bí quyết nuôi cá sấu, anh Hiếu cho biết: “Nuôi cá sấu rất dễ do đặc điểm sinh học của chúng là nằm phơi nắng để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn của cá sấu chủ yếu là cá biển và nội tạng đông lạnh nên rất dễ kiếm. Chi phí nuôi bình quân khoảng 40.000 đồng/con/tháng. Với nhiệt độ khoảng 20 độ C, cá sấu ăn mồi tốt, hấp thụ tới 90% lượng thức ăn nên lớn rất nhanh. Hiện nay, giá bán 150.000-250.000/kg, mỗi con cá sấu sẽ cho lãi 3-4 triệu đồng”.

Năng động, nhạy bén và nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh, anh Trần Ngọc Hiếu được biểu dương khen thưởng nông dân điển hình tiên tiến và được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Hậu Nguyên

Gõ tiếng việt: Off Telex