Nơi khởi nguồn vũ khí “Made in Việt Nam”
QĐND - Thứ ba, 14/09/2010 | 19:55 GMT+7

Trung tâm Kiểm tra sản phẩm quân sự tại Viện Thiết kế vũ khí.

QĐND - Viện Thiết kế vũ khí (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) tiếp nối truyền thống của Nha Nghiên cứu kỹ thuật - đơn vị nghiên cứu khoa học đầu tiên của quân đội được thành lập năm 1947. Ngày ấy, Nha Nghiên cứu kỹ thuật do đồng chí Trần Đại Nghĩa, Cục trưởng Cục Quân giới, kiêm Giám đốc.

Ngay từ đầu, Nha Nghiên cứu kỹ thuật đã tập hợp được một nhóm thanh niên yêu nước gồm sinh viên, học sinh trung học và công nhân lành nghề. Trong điều kiện vô cùng thiếu thốn về tài liệu nghiên cứu, trang thiết bị, vật tư cần thiết và đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, Nha Nghiên cứu kỹ thuật vừa tiến hành đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, vừa gấp rút triển khai nghiên cứu chế tạo vũ khí để trang bị cho bộ đội đánh giặc. Với ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn nguy hiểm, các cán bộ của Nha Nghiên cứu kỹ thuật trong một thời gian ngắn đã chế tạo, thử nghiệm thành công nhiều loại vũ khí mà tên tuổi của nó đã gắn liền với lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp như: Súng và đạn chống tăng theo kiểu Ba-dô-ka, súng không giật SKZ60, 81, 120mm, mìn, địa lôi và thủy lôi từ đạn đại bác 120mm…

Viện Thiết kế vũ khí ngày nay là đơn vị kế thừa truyền thống của Nha Nghiên cứu kỹ thuật trước kia. Đại tá An Văn Thắng, Viện trưởng Viện Thiết kế vũ khí, cho biết: Viện Thiết kế vũ khí hiện nay là đơn vị nghiên cứu đa ngành, tập trung ở các lĩnh vực cơ khí, hóa nổ và điện tử. Giờ đây, Viện đã xây dựng được tiềm lực nghiên cứu đủ sức đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Ngoài số kỹ thuật viên, công nhân lành nghề, Viện có hơn 100 cán bộ nghiên cứu được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước, trong đó tỷ lệ cán bộ có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ đạt gần 54%.

 Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, Viện Thiết kế vũ khí được đầu tư đổi mới trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác nghiên cứu và thử nghiệm. Đây là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng vũ khí truyền thống, đồng thời bảo đảm cho Viện đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tương lai, đó là nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí thế hệ mới. Những năm qua, Viện đã tổ chức thực hiện hàng chục đề tài nghiên cứu các cấp, nhiều đề tài đạt kết quả xuất sắc, tạo ra sản phẩm được sản xuất và đưa vào trang bị cho bộ đội, đồng thời bước đầu tham gia nghiên cứu, thiết kế chế tạo một số loại vũ khí có hàm lượng khoa học, công nghệ cao để đưa vào sản xuất, trang bị phục vụ sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2007, Viện Thiết kế vũ khí đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Bài và ảnh: Thanh Tùng

Gõ tiếng việt: Off Telex