Giáo xứ Loan Lý cản trở xây dựng trường học ở Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế):
Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng
QĐND - Thứ ba, 15/09/2009 | 23:48 GMT+7

Đêm ngày 13 và rạng sáng 14-9, tại công trình xây dựng nâng cấp cơ sở 2 Trường Tiểu học thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế), linh mục Ngô Thanh Sơn và ban hành giáo Giáo xứ Loan Lý cùng hàng chục giáo dân quá khích, đã cản trở việc xây dựng trường học. Họ đập phá tường rào, tháo biển hiệu của trường và tấn công công nhân xây dựng làm hai người bị thương. Hành vi trên đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương...

Những đòi hỏi vô lý, thiếu căn cứ

Cơ sở 2 Trường Tiểu học thị trấn Lăng Cô là một cơ sở giáo dục hoạt động liên tục từ sau năm 1975 đến nay với 5 lớp học, 127 học sinh, trong đó phần lớn là con em giáo dân thuộc giáo xứ Loan Lý.

Cơ sở 2 Trường Tiểu học Lăng Cô sau khi bị phá hoại.

Không có căn cứ pháp lý, nhưng Linh mục Ngô Thanh Sơn lại cho rằng đất của trường học này là đất của nhà thờ (!). Vì vậy, trong nhiều năm gần đây, linh mục này liên tục có những yêu sách, đòi hỏi một cách vô lối. Khi nhà trường xây dựng nhà vệ sinh cho học sinh, ông ta đã ra sức ngăn cản, kiên quyết không cho xây dựng (!). Để bảo đảm đủ ánh sáng cho học sinh học tập và sinh hoạt, nhà trường tiến hành kéo điện, ông ta cũng có những hành vi cản trở... Chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đã nhiều lần mời linh mục quản xứ đến làm việc, song vẫn không nhận được sự hợp tác. Thậm chí, khi lãnh đạo chính quyền đến tận nơi ở, ông Ngô Thanh Sơn cho đóng cửa không tiếp.

Không thể để mãi một cơ sở giáo dục xuống cấp, mất vệ sinh, không đúng với môi trường sư phạm, vào năm học này, được sự quan tâm của trên, ngành giáo dục huyện Phú Lộc cùng với chính quyền và nhà trường tiến hành sửa chữa, nâng cấp, xây dựng thêm một số công trình phụ trợ khác để phục vụ cho việc dạy và học, nhưng Linh mục Ngô Thanh Sơn đã kích động một số giáo dân quá khích có những hành vi vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng như đã nêu trên.

Với lập luận, trường học này là đất của nhà thờ nhưng Linh mục Sơn không có bất cứ một chứng cứ hợp pháp nào để chứng minh cho đòi hỏi vô lý của mình đối với một trường học tồn tại hơn 34 năm, đã đào tạo nhiều con em của giáo dân trong giáo xứ. Đây là một đòi hỏi vô căn cứ, cố tình gây ra sự bất ổn về chính trị, gây rối an ninh, trật tự ở địa phương.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Không dừng lại ở việc cản trở xây dựng, Linh mục Sơn còn kích động một số giáo dân quá khích, dùng gậy gộc tấn công công nhân xây dựng, ném đá vào người thi hành công vụ, làm một đồng chí cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ bị thương. Mặc dầu những hành động trên của Linh mục Sơn là không thể chấp nhận được, nhưng chính quyền địa phương vẫn hết sức mềm dẻo, giải thích tường tận và yêu cầu giáo xứ đối thoại để giải quyết hợp tình, hợp lý. Tuy nhiên, Linh mục Sơn vẫn tiếp tục lấn tới, đã xúi giục, tổ chức hơn 80 phụ nữ, trẻ em và người già đến gây rối ở khu vực xây dựng.

Sáng 14-9, chính quyền địa phương cử các lực lượng chức năng đến giải quyết sự việc, nhưng đã bị các đối tượng quá khích đang tụ tập chửi bới, có kẻ còn cởi bỏ quần áo ăn vạ. Có hai thanh niên hung hãn dùng đá tấn công người thi hành công vụ. Khi chính quyền và các đoàn thể huyện Phú Lộc tuyên truyền, vận động, một số giáo dân đã tự ý ra về, không tham gia gây rối. Tuy nhiên, đến chiều ngày 14-9, lấy cớ giáo xứ tổ chức lớp học giáo lý tại nhà thờ, một số đối tượng tiếp tục kéo xuống ngăn cản lực lượng công nhân xây dựng và lăng mạ người thi hành công vụ.

Đối với Linh mục Ngô Thanh Sơn, những hành vi trên không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn thể hiện sự vô nhân đạo của một người được con chiên gọi là “cha”. Bản thân ông Sơn đã tham gia kích động, cản trở và chống đối việc xây dựng trường học, cũng chính là gây khó khăn cho con em giáo dân đang trong độ tuổi đi học bị gián đoạn việc học tập, gây xáo động tiêu cực về tâm lý cho tâm hồn trẻ thơ.

Nhiều người dân, trong đó có bà con giáo dân, đã bày tỏ sự bất bình đối với những hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục Sơn và những đối tượng quá khích, đồng thời đòi hỏi chính quyền phải xử lý kiên quyết và nghiêm khắc.

Lẽ ra, các linh mục và giáo xứ Loan Lý phải đồng lòng, chung tay cùng với chính quyền xây dựng ngôi trường khang trang hơn để con em họ được hưởng lợi, nhưng tiếc thay, họ lại đi ngược lại với những lời răn của Chúa.

Rõ ràng, vì mục đích chiếm đất bằng mọi giá, hoặc vì động cơ nào đó, Linh mục Ngô Thanh Sơn đã làm những việc mà cả luật pháp và đạo đức không cho phép. Những lời nói và hành động với cái tâm không trong sáng của Linh mục Sơn đang đi ngược lại chính sách đại đoàn kết dân tộc, chính sách tôn giáo ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, làm cho hình ảnh của một người được Chúa giao sứ mệnh chăn dắt con chiên bị méo mó trong cái nhìn chung của xã hội.

Bài và ảnh: TRUNG HỘI-TIẾN DŨNG

Gõ tiếng việt: Off Telex