Cần Thơ
Hàng loạt vụ cản trở Nhà báo khi tác nghiệp
QĐND - Thứ bảy, 18/02/2012 | 18:36 GMT+7

QĐND Online - Khoảng 10 giờ 30 phút trưa 18-2, tại khu vực vỉa hè ngay trước cổng biệt thự của gia đình bà Phạm Thị Diệu Hiền – Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình An (Cần Thơ) có khoảng 10 người dân kéo đến yêu cầu bà Hiền trả tiền mà phía công ty của bà này đã mua cá tra nguyên liệu của họ 7-8 tháng nay chưa trả. Bức xức nên người nuôi cá kéo đến giăng băng – rôn ngay vỉa hè trước cổng biệt thự của gia đình bà Hiền để gây áp lực đòi tiền.

Theo người dân, công ty của bà Diệu Hiền mua cá của họ với số tiền hàng tỷ đồng nhưng đến nay chưa hề trả tiền. Việc công ty của bà Diệu Hiền chậm trả tiền khiến gia cảnh họ lâm vào cảnh khó khăn, gia đình lục đục và bị nợ nần vì vốn đầu tư nuôi cá phải vay mượn từ nhiều nguồn.

Sự việc xảy ra thu hút rất đông phóng viên các báo, đài có mặt tại khu vực này để tác nghiệp (quay phim, ghi hình). Trong lúc phóng viên Báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh đang chụp hình thì một người đàn ông mặc thường phục lớn tiếng nói với một Đại úy mặc quân phục Cảnh sát là lấy máy chụp hình để xóa hình ảnh đã chụp. Đại úy trên (không đeo bảng tên) tiến lại lớn tiếng yêu cầu phóng viên đưa máy chụp hình. Phóng viên Báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh giải thích khu vực này không có biển cấm quay phim, chụp ảnh, đồng thời phóng viên đã tác nghiệp trước lúc lực lượng Công an có mặt, lực lượng công an khi khi xuất hiện để giải quyết vụ việc cũng không có thông báo với mọi người là cấm quay phim, chụp ảnh nên phóng viên có quyền tác nghiệp. Vụ việc chỉ dừng lại khi hai đồng nghiệp ở Báo Lao động  và Báo Tài nguyên và Môi trường đi lấy hộ ba lô của phóng viên đựng giấy giới thiệu và thẻ Nhà báo ra trình thì Đại úy trên mới đi chỗ khác.

Ngay trong buổi trưa cùng ngày, PV Báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh gọi điện thoại cho Đại tá Trần Văn Tuấn – Trưởng Công an quận Ninh Kiều, Đại tá Tuấn cho biết "sẽ chỉ đạo cho Công an phường Hưng Lợi nhắc nhở anh em để rút kinh nghiệm".

Trước đó, ngày 15-2, một số cơ quan báo chí nhận được phản ánh của bạn đọc về vụ việc cưỡng chế tại số nhà 218/24 Mậu Thân, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) có xảy ra xô xát giữa một số cán bộ chính quyền địa phương và hộ bị cưỡng chế là bà Lê Thị Mến. Khi đến nơi, nhiều phóng viên các báo chỉ đứng ngoài, chưa vào khu vực cưỡng chế. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã lớn tiếng kêu 2 phóng viên Ca Linh (Báo Người Lao Động) và Đình Tuyển (Báo SGGP) xuất trình giấy giới thiệu để chứng minh là nhà báo. Sau đó, phóng viên Ca Linh bị lực lượng trên lôi kéo lại nơi ông Hồng Quốc Cường - Phó Chủ tịch UBND phường An Nghiệp đứng cách đó 2m. Ông Cường còn yêu cầu: “Giấy giới thiệu chưa đủ, phải xuất trình thêm giấy tờ tùy thân”. Quá bức xúc vì bị xem như “tội phạm”, giữa 2 bên giằng co và sau đó 2 phóng viên bị lực lượng chức năng kéo ra khỏi hiện trường.

Minh Quân

Gõ tiếng việt: Off Telex