Giả danh cảnh sát chặn xe thu tiền
QĐND - Thứ ba, 06/03/2012 | 19:50 GMT+7

QĐND Online - Bùi Văn Hạnh (sinh năm 1990), trú tại xã Thanh Trường, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ vì đóng giả Cảnh sát 113 để xử phạt người tham gia giao thông.

Theo Cơ quan điều tra, thời gian gần đây người dân trên địa bàn thành phố Vinh tỉnh Nghệ An và các vùng lân cận liên tiếp phản ánh về một Cảnh sát 113 đứng chốt chặn trên nhiều tuyến đường để xử lý người vi phạm giao Luật giao thông đường bộ. Từ thông tin này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng CSHS - Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ.

Khoảng 16 giờ 30 ngày 27-2, một chiếc xe máy chở 3 nam thanh niên đang đi trên đường liên thôn thuộc địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh thì bị một nam thanh niên đi xe máy đuổi theo ép xe 3 nam thanh niên vi phạm vào lề đường. Thanh niên này tự xưng là Cảnh sát 113, yêu cầu được kiểm tra giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân của 3 nam thanh niên vi phạm. Trong lúc người thanh niên tự xưng là Cảnh sát 113 đang tiến hành kiểm tra giấy tờ của người vi phạm Luật giao thông thì lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An xuất hiện. Thấy vậy, nam “Cảnh sát 113” này đã bỏ chạy vào trong ngõ, để lại chiếc xe mang máy BKS 37V1 - 7710.

Kiểm tra chiếc xe máy, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện, trong cốp xe có nhiều loại giấy tờ như: giấy phép lái xe, đăng ký xe và bảo hiểm xe máy mang nhiều tên và địa chỉ khác nhau. Tiến hành xác minh chủ chiếc xe máy của nam thanh niên bỏ lại hiện trường, trinh sát hình sự đã nắm được, chủ xe hiện đang trú tại xóm 10, xã Thanh Trường, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Theo chủ xe, chiếc xe máy này đang được con trai là Bùi Văn Hạnh sử dụng để đi làm ở TP Vinh. Hiện gia đình cũng không rõ Hạnh đang làm gì và tạm trú ở đâu.

Trinh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã mời nam thanh niên này về trụ sở để làm việc trong khi đang ngồi sau xe “xe ôm” trên đại lộ Lênin hướng về trung tâm thành phố Vinh.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Bùi Văn Hạnh khai nhận: do không có việc làm nên Hạnh nghĩ ra việc đóng giả Cảnh sát 113 kiểm tra những người vi phạm Luật giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện lân cận như Hưng Nguyên, Nam Đàn và Nghi Lộc để lấy tiền tiêu. Trong khoảng thời gian gần 1 tháng qua, Hạnh đã "xứ lý nóng" hàng chục trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ. Trong số đó, có 5 trường hợp vi phạm không chịu “nộp phạt" bị Hạnh thu luôn các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe và giấy chứng minh nhân dân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ Bùi Văn Hạnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyên Anh

Gõ tiếng việt: Off Telex