Tư vấn khởi nghiệp
Để thành công khi mở công ty riêng
QĐND - Thứ ba, 11/12/2012 | 20:15 GMT+7

QĐND - Hiện nay không ít bạn trẻ có dự định mở một công ty riêng cho mình, nhưng chưa xác định được sẽ bắt đầu từ đâu? Để giúp các bạn sáng suốt lựa chọn bước đi phù hợp, mục "Tư vấn khởi nghiệp" xin đưa ra một số lời khuyên để các bạn tham khảo.

Thứ nhất, phải xác định rõ động cơ mở công ty: Mở một công ty riêng không phải là vấn đề đơn giản, trước khi làm điều này bạn cần xác định rõ động lực của mình có đủ lớn để có thể theo đuổi mục tiêu này đến cùng không, vì sao bạn lại quyết định mở công ty riêng? Vì bạn chán công việc hiện tại, bạn không muốn làm thuê nên bạn muốn mở công ty riêng… Xác định rõ điều này sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn.

Thứ hai, xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp: Một khi bạn quyết định mở công ty của riêng mình, thì phải dành nhiều tâm huyết, thời gian và xác định mục tiêu cụ thể cho nó. Do đó nếu như bạn có một vài kế hoạch cá nhân cần phải làm trong thời gian tới thì việc mở công ty vào thời điểm này có lẽ chưa phải là quyết định phù hợp nhất.

Thứ ba, xác định khả năng, mục tiêu tài chính: Tài chính là vấn đề vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Thông thường phải mất hàng tháng đến hàng năm để một doanh nghiệp mới có thể thu lợi nhuận. Một trong những sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp kinh doanh là doanh nghiệp đánh giá thấp khả năng tài chính từ lúc ban đầu. Trước khi quyết định, bạn nên xác định rõ bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền và có thể tìm kiếm nguồn vốn khi cần từ đâu.

Thứ tư, xác định khả năng ra quyết định: Nếu như đã từng đi làm thuê, bạn sẽ thấy nhân viên hầu như không có quyền ra quyết định, mà chủ yếu làm theo sự chỉ đạo của cấp trên. Do vậy, khi đã là chủ doanh nghiệp bạn sẽ là người ra quyết định trong mọi tình huống. Hãy xem bạn có khả năng này hay không? Nếu chưa có thì bạn cần phải tự tích lũy, học hỏi thêm.

Chúc các bạn thành công!

VŨ HẢI

Gõ tiếng việt: Off Telex