Đề phòng cúm A/H5N1 vừa "tái xuất" tại Việt Nam
QĐND - Thứ sáu, 17/02/2012 | 17:9 GMT+7

QĐND - Tính từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 121 trường hợp mắc cúm A/H5N1 tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó đã có 61 trường hợp tử vong tại 30 địa phương. Theo các chuyên gia, chủng độc lực cúm A/H5N1 rất cao, do vậy số người mắc và số vụ mắc tuy không gia tăng nhưng tỷ lệ tử vong cao.

Sau gần 2 năm yên ắng, từ đầu năm 2012 đến nay, Việt Nam lại ghi nhận 2 ca mắc cúm A/H5N1 và tỷ lệ tử vong là 100%. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch cúm H5N1 đã... "tái xuất". Còn bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, nếu trong 3 ngày đầu bệnh nhân bị nghi ngờ mắc cúm A/H5N1, phải được điều trị ngay bằng thuốc Tamiflu - một loại thuốc đặc hiệu điều trị bệnh cúm A/H5N1, thì nguy cơ tử vong giảm đi nhiều.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết: Đơn vị nghiên cứu vắc-xin phòng cúm A/H5N1 trên người đang ở giai đoạn 3, thử nghiệm trên quần thể lớn về tính an toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Đây là cơ sở trình Bộ Y tế để đưa vắc-xin vào sản xuất và sử dụng ở người. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2012 sẽ kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Sau đó, kết quả nghiên cứu sẽ trình hội đồng khoa học, hội đồng xét duyệt vắc-xin sinh phẩm Bộ Y tế. Công trình này được Viện tiến hành từ năm 2005. Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong giai đoạn từ 2007 đến 2010, mỗi năm có 5-7 ca bệnh nhiễm cúm A/H5N1 ở người. Các ca bệnh xảy ra tản phát ở các tỉnh, đa số người mắc có tiếp xúc hoặc ăn thịt sản phẩm gia cầm bị bệnh, tập trung chủ yếu vào kỳ đông xuân, chưa có bằng chứng lây từ người sang người.

Hiện dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Các chuyên gia dự báo nguy cơ dịch sẽ lây lan và bùng phát trên diện rộng, vì nhiều đàn gia cầm đã hết thời gian miễn dịch. Đặc biệt, chủng vi-rút cúm gia cầm tại các tỉnh phía Bắc đã biến đổi, chưa có vắc-xin phù hợp. Vì thế, theo PSG.TS Nguyễn Trần Hiển, nếu không cảnh giác, không áp dụng phương pháp dự phòng chủ động thì vẫn có thể xảy ra các ca bệnh ở người. Tuyệt đối không giết mổ gia cầm đã chết hoặc bị bệnh, không ăn tiết canh… Khi có người bị sốt cao liên quan đến gia cầm bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế khám để có hướng điều trị kịp thời.

Hồ Thạch

 

Gõ tiếng việt: Off Telex