Viết theo yêu cầu bạn đọc
Cúm A/H7N9: Không chủ quan, cũng không quá lo lắng
QĐND - Thứ sáu, 05/04/2013 | 20:44 GMT+7

QĐND - Thông tin về nhiều trường hợp nhiễm và tử vong tại Trung Quốc do một loại vi-rút cúm mới mang tên H7N9 được xác định là do lây nhiễm từ động vật sang người đã khiến không ít người dân lo lắng. Theo các chuyên gia Bộ Y tế, cúm A/H7N9 rất nguy hiểm, người dân không được chủ quan, nhưng cũng không nên quá lo lắng vì có thể phòng tránh được.

Cúm A/H7N9  cận kề biên giới

Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, đã có 14 trường hợp nhiễm vi- rút cúm A/H7N9 ở Trung Quốc, trong đó có 6 trường hợp đã tử vong. Điều đó cho thấy, tỷ lệ tử vong của người nhiễm vi-rút H7N9 khá cao. Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, hiện tại dịch cúm A/H7N9 chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng đây là một trong những dịch bệnh có sức lây truyền nhanh bởi chúng chủ yếu lây truyền từ gia cầm sang người, trong khi tình trạng buôn bán gia cầm chưa qua kiểm dịch tràn lan. Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên vi-rút này xuất hiện trên người và gây tử vong nhanh chóng.

Nhận định về việc này, PGS, TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, cho rằng thông tin cúm A/H7N9 vẫn được biết đến là vi-rút chủ yếu trên gia cầm, chim hoang dã nhưng hiện đã nằm trong nhóm nguy cơ lây từ động vật sang người. “H7N9 vốn được biết đến là độc tính không cao như cúm gia cầm H5N1, nhưng với những ca tử vong tại Trung Quốc mới đây đã đặt ra vấn đề cần một nghiên cứu đầy đủ hơn về độc lực của vi-rút này”, ông Huấn đề nghị.

Đoàn công tác thuộc Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9 tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: TTXVN 

Còn theo PGS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tuy vi-rút này chưa có biểu hiện lây từ người sang người nhưng là sự cảnh báo của sự biến chủng vi-rút cúm gia cầm lây lan một cách đáng lo ngại nhất hiện nay. Vì tính biến dị, biến chủng của vi-rút cúm ở gia cầm nói riêng và ở người nói chung, cần phải giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm phổi nặng không rõ nguyên nhân hoặc những chùm ca bệnh viêm phổi nặng để cơ quan chức năng có thể phát hiện kịp thời các trường hợp cúm A/H7N9 ở người. “Đây cũng là một điều cảnh báo đáng lo ngại vì vi-rút này ở động vật nhưng lại gây ra tử vong cho con người trong khi chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu”, ông Hiển lo ngại.

Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống

Để người dân chủ động phòng, chống cúm A/H7N9 lây từ gia cầm sang người, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, an toàn thực phẩm, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có các biểu hiện cúm, ho, đau ngực, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám, điều trị kịp thời. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

Ngành y tế đã tăng cường các biện pháp dự phòng và đối phó với dịch cúm A/H7N9, tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát tại các cửa khẩu và sân bay, kết hợp với các bộ liên quan kiểm tra giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu gia cầm qua cửa khẩu. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa dẫn đầu đoàn công tác thuộc Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9 tại sân bay Nội Bài.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, khó khăn trong chẩn đoán bệnh cúm A/H7N9 là bệnh cảnh lâm sàng tương tự các chủng cúm thông thường khác. Bệnh nhân nhiễm cúm hầu hết đều ho, sốt, viêm kết mạc, sau đó có thể có triệu chứng viêm phổi cấp. Hiện cũng chưa xác định được hiệu quả của thuốc kháng vi-rút Tamiflu với vi-rút cúm mới này nên việc điều trị nếu có ca bệnh cũng là vấn đề không đơn giản. Bác sĩ Hà cũng đề nghị, các ca nhiễm cúm cần được điều trị sớm với thuốc Tamiflu để đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, tiến hành xây dựng các labo xét nghiệm để sớm nhanh chóng xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nếu bệnh tràn vào nước ta.

Kiên quyết chặn gia cầm nhập lậu

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT): Vi-rút cúm A/H7N9 mới xuất hiện trên người, chưa xuất hiện trên gia cầm, chỉ có thông tin là bệnh nhân có tiếp xúc với gia cầm trước đó. Nhưng cũng có thông tin là trong vùng có bệnh nhân mắc cúm A/H7N9 có lợn chết. Vậy thì cúm A/H7N9 mà con người mắc phải là lây từ gia cầm hay từ lợn tại Trung Quốc chưa thể xác minh được. Hiện Trung Quốc đang tập trung nghiên cứu, điều tra làm rõ những nghi vấn này. Chúng ta vẫn phải chờ các thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặc biệt là từ Trung Quốc, là nơi xuất hiện những trường hợp mắc và tử vong đầu tiên do nhiễm vi-rút cúm A/H7N9. Vì chỉ có nước này mới có mẫu để nghiên cứu.

 
 Nuôi vịt ở Phú Xuyên (Hà Nội).

Trong nước, ngành thú y đang tăng cường công tác chuẩn bị để có thể ứng phó nếu vi-rút này xuất hiện tại Việt Nam. Giải pháp chính hiện tại từ phía cơ quan quản lý, các ngành chức năng vẫn là tiếp tục thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới. Từ trước đến nay, khi lực lượng biên phòng hoặc quản lý thị trường bắt được gia cầm nhập lậu, chúng ta chỉ mới kiểm tra xem gia cầm có vi-rút H5N1 thì bây giờ phải kiểm tra để xác định xem gia cầm có bị nhiễm vi-rút cúm A/H7N9 hay không. Trong tình hình hiện nay, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc theo Công điện 08 của Bộ NN&PTNT và việc ngăn chặn mua bán, nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua biên giới phải được tăng cường hơn nữa.

Bà Ma-ri-sa Pi-e (Marisa.Peyre), chuyên gia dịch tễ học, Viện nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp Pháp (đang hợp tác với Viện Thú y Việt Nam) cho biết: Việt Nam là nước nhiệt đới cho nên nguy cơ dịch bệnh tái phát rất cao. Vì thế, Việt Nam cần nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh dịch, giám sát dịch ngay từ các làng, xã, cơ sở chăn nuôi là điều rất quan trọng. Có 3 loại vi-rút cúm chủng: H5, H7, H9 có thể lây nhiễm sang người. Về khả năng cúm A/H7N9 lây nhiễm từ người sang người hay không thì vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào nhưng chúng ta phải tăng cường giám sát chặt chẽ vấn đề này. Bởi vì, vi-rút gia cầm thường xuyên biến đổi, cúm A/H7N9 là một dạng biến thể của vi-rút gia cầm. Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có loại vắc-xin nào kiềm chế được loại vi-rút này còn đối với loại vắc-xin sử dụng để chống H5N1 lại không có tác dụng kiềm chế vi-rút này. Do đó, để phòng ngừa cúm A/H7N9 lây lan vào Việt Nam hiệu quả thì trước tiên phải ngăn ngặn, kiểm soát được buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu từ biên giới. Đồng thời, việc phát hiện sớm vi-rút cúm A/H7N9 sẽ góp phần ngăn ngừa, chống dịch có hiệu quả.

Cũng theo bà Ma-ri-sa Pi-e, để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của vi-rút cúm A/H7N9, Việt Nam cần phải thực hiện việc minh bạch, công khai thông tin, đặc biệt là thông tin từ các cơ quan chức năng nhà nước. Trên cơ sở đó, sự tích cực vào cuộc của các cơ quan thông tin đại chúng, tuyên truyền để người dân nhận thức đúng về tác hại của vi-rút cúm A/H7N9, giúp người dân không quá hoảng loạn, sợ hãi hay thiếu thông tin về H7N9.

5 khuyến cáo phòng dịch cúm A/H7N9 tại cộng đồng
Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H7N9 lây lan từ gia cầm sang người, Bộ Y tế đã ban hành 5 khuyến cáo phòng dịch cúm A/H7N9 tại cộng đồng. Theo đó, người dân cần thực hiện tốt hành vi cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Người trở về từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám, điều trị kịp thời.
Nguồn: Bộ Y tế

THU HƯƠNG – NGUYỄN KIỂM

Gõ tiếng việt: Off Telex