Chụp ảnh dạo bờ hồ - một chút suy ngẫm
QĐND - Thứ bảy, 04/05/2013 | 17:51 GMT+7

QĐND - Cách đây khoảng hơn chục năm, hay lâu hơn là vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi ai đó đi du lịch, tham quan qua Hồ Gươm (Hà Nội), muốn có một vài bức ảnh kỷ niệm thì sẽ nhờ đến những người thợ ảnh dạo quanh bờ hồ chụp sau đó đợi khoảng một giờ sau để lấy ảnh.

Ngày nay, khi đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, khoa học kỹ thuật phát triển, thì việc sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh du lịch, thậm chí là máy ảnh số thời thượng để ghi lại những khoảnh khắc kỷ niệm không còn là chuyện khó khăn, phức tạp như trước nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ không còn nhiều người cần đến thợ ảnh dạo và những người chụp ảnh dạo quanh bờ hồ cũng vì thế mà ít đi.

Những người chụp ảnh dạo quanh hồ Hoàn Kiếm đều thuộc “Nghiệp đoàn nhiếp ảnh bờ hồ”. Bây giờ, dạo qua bờ hồ chỉ còn thấy vài người thợ ảnh. Gặp một cô chụp ảnh dạo ở một hiệu ảnh trên đường Lý Thái Tổ vào in ảnh trả khách, miệng không ngừng nói với anh chủ cửa hàng: “Nhanh lên cho chị, khách đang đợi! Đã bảo đứng cạnh nhau cho đẹp, nó lại không nghe. Nhìn bức ảnh chả ra sao, nhưng khách thích thế thì mình theo, ảnh lưu niệm mà”. Khi tôi hỏi cô là một ngày chụp có được nhiều không? Nhìn vào bức ảnh đang ra khỏi máy in, cô nói: “Mấy năm nay không nhiều người chụp nữa! Đa số người ta có máy ảnh rồi, điện thoại cũng có thể chụp ảnh nhưng vẫn có khách, vẫn sống được”.

Những tưởng chỉ là một nghề kiếm sống nhưng hầu hết những người làm nghề này đều ít nhiều yêu nhiếp ảnh. Với họ, chụp ảnh vừa là nghề, vừa là đam mê. Ngoài chụp cho khách, không ít người chụp được những bức ảnh rất đẹp, có giá trị nghệ thuật. Họ đã giúp khách tham quan, du lịch có những bức ảnh kỷ niệm với một góc đẹp của Hà Nội, góp phần đưa những hình ảnh đẹp của Thủ đô đến các vùng, miền trong và ngoài nước. Đến Hà Nội, dạo qua Hồ Gươm, hình ảnh những người chụp ảnh dạo lâu nay đã trở thành một đặc trưng của nơi đây.

Tuy nhiên, đâu đó chúng ta vẫn thấy cảnh những người thợ ảnh chèo kéo khách, nói giá cao với tâm lý “chặt chém.” khách du lịch. Điều này đã tạo nên một hình ảnh phản cảm, mất mỹ quan Thủ đô. Mong rằng, những người chụp ảnh dạo sẽ luôn có những hành động đẹp, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm luôn có những sự quan tâm, chỉ đạo hợp lý để chụp ảnh dạo bờ hồ thực sự là việc làm ý nghĩa, trở thành một hình ảnh đẹp trong mắt người dân Thủ đô và khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Hà Nội.

HÒA DƯƠNG

Gõ tiếng việt: Off Telex