Chưa tăng mức đóng BHYT ngay khi tăng viện phí
QĐND - Thứ năm, 16/02/2012 | 10:9 GMT+7

 

Dự kiến đến tháng 5-2012, khung giá viện phí mới sẽ chính thức được áp dụng theo đề xuất của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đại diện BHXH VN cho biết, sẽ chưa tăng mức đóng BHYT vào thời điểm tăng viện phí vì Quỹ BHYT vẫn có thể tự cân đối trong giai đoạn ngắn hạn và sử dụng nguồn kinh phí dự phòng.

Khi tăng giá viện phí mới, bệnh nhân nghèo sẽ được hỗ trợ

 

Bệnh nhân nghèo được hỗ trợ

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) cho hay, liên Bộ, ngành liên quan mới đây đã họp thống nhất đánh giá tác động của việc tăng viện phí đối với Quỹ BHYT. Theo quyết toán sơ bộ năm 2011, Quỹ này vẫn còn kết dư tương đương năm 2010 (khoảng 3.500 tỷ đồng) nên vẫn có thể bù đắp tăng thêm chi phí do áp dụng khung giá viện phí mới.

“Trong năm 2012, Chính phủ đã giao chỉ tiêu cho BHYT thu 37.400 tỷ đồng, trong đó hơn 33.000 tỷ dành cho quỹ khám chữa bệnh, còn lại là quỹ dự phòng. Nếu áp dụng giá viện phí mới ngay từ đầu năm 2012 thì khoảng 26% chi phí y tế sẽ gia tăng so với 24.000 tỷ năm 2011 đã chi ra, tức tăng chi khoảng 6.000 - 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là tính trên con số dự báo mà chưa tính đến sự gia tăng đột biến lượt khám chữa bệnh, tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm khi giá viện phí tăng”- ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, trường hợp nguồn kinh phí dự phòng không đủ (dự kiến vào năm 2013 có thể đánh giá chính xác tác động tăng viện phí đến Quỹ BHYT) thì sẽ tính đến tăng mức đóng BHYT lên 0,5% (tức 5% so với 4,5% theo quy định hiện hành); đồng thời, mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Riêng đối với nhóm người nghèo, diện gia đình chính sách thì vẫn duy trì đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT (từ mức 5% đến 20%).

Một số ý kiến cho rằng nên bỏ mức đồng chi trả cho nhóm đối tượng này nhưng theo lý giải của ông Sơn, mức chi trả này là cần thiết tạo ra nguồn lực tài chính hỗ trợ; nếu xóa bỏ sẽ quay trở lại thời kỳ bao cấp. Trường hợp mức chi trả lớn, quá 6 tháng lương cơ bản, những đối tượng khó khăn sẽ được hỗ trợ từ quỹ khám chữa bệnh dành cho người nghèo.

Bộ Y tế hiện đã trình Chính phủ duy trì và sử dụng quyết định 139 hỗ trợ người nghèo giảm bớt khó khăn trong việc chi trả viện phí và yêu cầu các BV trích nguồn thu lập quỹ hỗ trợ những bệnh nhân khó khăn để người bệnh an tâm điều trị. Đối với người thuộc hộ cận nghèo, từ năm 2012, Chính phủ đã nâng mức hỗ trợ lên 70% mức đóng BHYT (thay vì 50% như trước đây) để khuyến khích đối tượng này tham gia BHYT.

Tăng viện phí, không để bệnh nhân ghép 4?

BHXH VN cho biết, trong năm 2011 có 114 triệu lượt người khám chữa bệnh, Quỹ BHYT đã chi 24.000 tỷ đồng. Một điều khó khăn hiện nay là số lượng giám định viên của cả hệ thống BHYT còn ít, khoảng trên 1.500 người. Theo ông Sơn, việc giám định 100% hồ sơ là điều không thể. Chính vì thế, cơ quan này đã đề xuất chọn ngẫu nhiên xác suất số hồ sơ được BHYT thanh toán để tập trung nguồn lực giám định. Từ đó phân loại số hồ sơ mắc sai sót, nếu sai sót mang tính chất lạm dụng, tiêu cực lớn sẽ áp dụng không chi trả cho toàn bộ số hồ sơ đem ra quyết toán.

Tăng viện phí, sẽ không còn tình trạng ghép 4?

 

Sắp tới, cơ quan bảo hiểm cũng sẽ thiết lập các đường dây nóng để người dân kịp thời thông tin phản hồi khi thực hiện khung giá viện phí mới.

Ông Sơn cho biết, dự thảo điều chỉnh giá viện phí mới quy định trường hợp hai bệnh nhân nằm ghép một giường thì mỗi người chỉ trả 50% tiền giường đó. Nếu ghép 3 người chỉ trả 30% và cố gắng không để xảy ra tình trạng ghép 4 (?). Với bệnh nhân phải nằm điều trị ở hành lang, cơ quan bảo hiểm đang cân nhắc và có thể sẽ không tính tiền giường.

“Thật là vô lý khi giá viện phí đã tăng đến mức tính đúng, tính đủ mà BV ở đâu đó vẫn thu thêm của người bệnh... Nếu các BV cứ lặp đi lặp lại câu chuyện thu thêm tiền của người bệnh, tăng thêm tiêu cực vượt quá khung Nghị định 92 của Chính phủ về xử phạt hành chính thì sẽ áp dụng cả biện pháp ngừng hoạt động”- ông Sơn thẳng thắn. Tuy nhiên, trên thực tế suốt nhiều năm qua, bệnh nhân không chỉ nằm ghép 4 mà thậm chí ghép 5,6; bệnh nhân nằm điều trị ngoài hành lang cũng không phải là chuyện hiếm.

Theo Lao động

Gõ tiếng việt: Off Telex