Chế tạo sản phẩm chống ăn mòn kim loại bằng công nghệ mới
QĐND - Chủ nhật, 23/09/2012 | 10:36 GMT+7

QĐND online – Sau hơn 4 năm nghiên cứu, đến nay các nhà khoa học của Chi nhánh ven biển (Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga) đã nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công công nghệ sản xuất protector nền Zn bằng phương pháp kết tinh có điều khiển - đúc ở trạng thái bán lỏng. Sản phẩm có tác dụng nâng cao khả năng bảo vệ chống ăn mòn các kết cấu thép và công trình vùng biển với nhiều ưu điểm cả về giải pháp kỹ thuật, công nghệ chế tạo và hiệu quả kinh tế, quốc phòng. Trong tương lai, đề tài sẽ mở ra một hướng mới cho phát triển công nghệ chế tạo vật liệu protector chống ăn mòn bề mặt kim loại ở trong nước.

Đại tá, Tiến sĩ Bùi Bá Xuân, Phó giám đốc Khoa học, Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Việc nghiên cứu chế tạo protector nền Zn đã được các nước trên thế giới thực hiện từ lâu, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ tập trung vào thành phần hóa học của hợp kim. Ở nước ta hiện chưa có nghiên cứu nào về phương pháp, công nghệ chế tạo protectoro và vẫn sử dụng phương pháp đúc truyền thống, thủ công, hiệu quả chống ăn mòn bề mặt kim loại không cao; cho nên Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã đi sâu vào nghiên cứu về công nghệ để chế tạo protector ”.
 

Nhóm nghiên cứu của Chi nhánh Ven biển (Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga) cố định sản phẩm protector nền Zn lên vỏ tàu Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang. Ảnh: BBX.

Sản phẩm đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả bảo vệ và chống thụ động hóa protector nền Zn mà không sử dụng các phụ gia độc hại đối với môi trường. Kết quả phân tích các đặc tính điện hóa cho thấy protector nền Zn đúc bán lỏng cho các chỉ số kỹ thuật đều đạt ở mức cao so với yêu cầu kỹ thuật đối với protector nền Zn đúc thông thường và cao hơn đáng kể so với yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 6024-1995.

Để sản xuất ra sản phẩm protector nền Zn có khối lượng 6,3 ÷ 6,5kg, nhóm các nhà nghiên cứu đã lựa chọn công nghệ khuấy đảo cơ với hệ thống khuấy bằng hai trục lắp nhiều cánh chân vịt (vít không liên tục) quay ngược chiều nhau. Tốc độ quay trên 89 vòng/phút và nhiệt độ khuấy từ 412 ÷ 3970C.

Khi đem protector nền Zn đúc bán lỏng so sánh, đối chứng với protector nền Zn đúc theo phương pháp truyền thống trên một số sản phẩm thép CT51 ở các môi trường nước biển và đất thì nhận được kết quả tích cực: Mức độ bảo vệ trong môi trường nước biển cao hơn 96% và mức độ bảo vệ trong môi trường đất cao hơn 95%. Khi phân tích sản phẩm ăn mòn tạo ra của protector nền Zn bán lỏng trong quá trình thử nghiệm cho thấy, protector hoạt động hiệu quả, tạo thành lớp màng oxit rắn chắc, ngăn cản quá trình điện hóa của protector, ngăn cản được các vi sinh vật bám trên bề mặt. Loại thông thường sau 3 tháng bị hà bám 100% bề mặt, còn protector nền Zn chế tạo bằng công nghệ kết tinh có điều khiển sau 12 tháng vẫn chưa hình thành lớp hà bám.

Sau hơn 12 tháng lắp đặt thử nghiệm trên các tàu, xà lan của Nhà máy Công nghiệp tàu thủy Nha Trang nhận thấy, các protector này ở trạng thái hoạt động tốt. Ông Lê Văn Chương, Trưởng phòng Vỏ tàu Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang đánh giá: “Sản phẩm này có ý nghĩa cao cả về giá trị khoa học, công nghệ và hiệu quả kinh tế. Mặc dù chế tạo protector bằng phương pháp kết tinh có điều khiển phức tạp hơn về công nghệ, giá thành cao hơn so với đúc truyền thống, nhưng tác dụng chống ăn mòn bề mặt kim loại của sản phẩm rất cao, trong thời gian dài và thân thiện với môi trường. Về tổng thể, tôi chắc rằng công nghệ mới này sẽ hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật đáng kể khi triển khai ở quy mô công nghiệp”.

Thực tế hiện nay, nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật và công trình trên biển như: Tàu hải quân, nhà giàn DK, cầu cảng, cột sóng, nhà dân dụng… đang bị nước biển và không khí nhiễm mặn ăn mòn, nhanh xuống cấp. Nếu sản phẩm nghiên cứu này được đưa vào áp dụng trong thực tiễn sẽ nâng cao tuổi thọ của các loại phương tiện, vũ khí, trang bị kỹ thuật, công trình dân dụng. Tiến sĩ Bùi Bá Xuân cho biết, mới tính toán sơ bộ, giá thành sản phẩm thấp đáng kể so với sản phẩm cùng loại nhập của nước ngoài.

Mạnh Thắng                                                  

Gõ tiếng việt: Off Telex