Chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa lạnh
QĐND - Thứ sáu, 18/01/2013 | 21:23 GMT+7

QĐND - Trẻ sơ sinh là trẻ từ khi mới sinh ra cho đến khi được 28 ngày tuổi. Việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào những ngày trời lạnh rất quan trọng. Thời tiết lạnh, nếu không biết cách chăm sóc, giữ ấm cho trẻ dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh được nhiệt độ của mình như người lớn nên dễ bị nóng và lạnh rất nhanh, nếu bị lạnh quá trẻ có thể bị tử vong. Trẻ vừa sinh ra có thể được giữ ấm bằng phương pháp da con kề da mẹ. Khi trẻ vừa sinh ra khỏi bụng mẹ, cán bộ y tế thấm khô máu, phân su và đặt trẻ trên bụng mẹ, áp sát da con với da mẹ rồi phủ chăn lên cả 2 mẹ con để trẻ được giữ ấm. Khi tiếp xúc da kề da, trẻ sẽ được ấm áp nhờ nhiệt độ của mẹ truyền sang; điều này cũng kích thích trẻ tìm vú mẹ và kích thích tiết sữa, tăng tình cảm mẹ con. Bên cạnh đó, việc mặc ấm, đội mũ, mang tất tay và chân cho trẻ cần chọn đồ vải mềm và thoáng, không nên mặc đồ vải có ni-lông. Phòng của mẹ và trẻ sơ sinh phải thoáng, đủ ánh sáng, không có gió lùa, ấm áp cả ngày lẫn đêm. Người lớn không được tắm hoặc lau rửa cho trẻ trước 6 giờ đầu sau sinh, thời gian thích hợp nhất là tắm cho trẻ sau khi sinh được 2-3 ngày. Nếu trời rét hoặc trẻ bị lạnh, trẻ nhẹ cân, không khỏe thì không cần phải tắm hằng ngày. Khi tắm trẻ có nguy cơ bị mất nhiệt nên cần chuẩn bị đầy đủ áo, mũ, tã, tất (vớ) khăn lau, khăn tắm và các vật dụng cần thiết khác. Người mẹ nên pha nước tắm ấm (32 độ C) và thử nước bằng cách nhúng khuỷu tay vào nước thấy vừa ấm là được. Chú ý không sưởi bằng than, không nằm gần bếp vì sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và con. Có thể sưởi ấm bằng túi chườm hoặc bóng điện. Việc cho trẻ bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ ấm, bởi sữa mẹ là thức ăn, nước uống tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không có thứ gì thay thế được. 

Người lớn phải thường xuyên kiểm tra tã trẻ, khi thấy tã ướt hãy thay ngay để trẻ không bị lạnh. Đồng thời, thường xuyên sờ tay chân trẻ nếu thấy lạnh thì mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn và ôm trẻ vào lòng mẹ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Anh - (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

 

Gõ tiếng việt: Off Telex